Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/02/2015 16:40 PM (GMT+7)

Từ 26/2, trang bị vũ khí quân dụng cho lực lượng kiểm ngư

Bắt đầu từ ngày hôm nay 26/2, kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư sẽ chính thức được trang bị công cụ hỗ trợ và vũ khí quân dụng như súng tiểu liên, đại liên... để thực thi nhiệm vụ.

Theo Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-BCA-BNNPTNT của Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn ban hành ngày 13/1/2015 Quy định về trang bị, quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ và thiết bị chuyên dùng của lực lượng kiểm ngư, bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay 26/2, lực lượng kiểm ngư sẽ được trang bị 4 loại công cụ hỗ trợ.

Các công cụ hỗ trợ lực lượng kiểm ngư gồm: Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này; các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; các loại lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ; các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khóa số tám, áo giáp các loại, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn.

Từ 26/2, trang bị vũ khí quân dụng cho lực lượng kiểm ngư - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu kiểm ngư và dự lễ ra mắt lực lượng kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: Hoàng Dũng

Ngoài ra, các loại vũ khí quân dụng trang bị cho lực lượng kiểm ngư được quy định tại Điều 9 Nghị định số 76/2014/NĐ-CP ngày 29/7/2014 của Chính phủ. Theo đó, kiểm ngư viên, thuyền viên tàu Kiểm ngư được trang bị các loại vũ khí quân dụng: Súng ngắn, súng tiểu liên và đạn sử dụng cho các loại súng này. Tàu kiểm ngư được trang bị các loại vũ khí quân dụng như súng trung liên, súng đại liên, súng 14,5 mm và đạn dùng cho các loại súng này.

Đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ là: Cục Kiểm ngư; Chi cục Kiểm ngư Vùng; Chi đội Kiểm ngư; Trạm Kiểm ngư và Tàu Kiểm ngư.

Khi thi hành công vụ, người được giao sử dụng vũ khí quân dụng phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Việc nổ súng phải tuân thủ quy định tại Điều 22 của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Điều 9 của Nghị định số 25/2012/NĐ-CP, phù hợp với Hiến pháp năm 2013 và các quy định hiện hành khác của pháp luật về sử dụng vũ khí quân dụng trong khi thi hành công vụ.

Tương tự, khi thi hành công vụ, người được giao sử dụng công cụ hỗ trợ phải tuân thủ theo quy định tại Điều 33 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Khoản 4 Điều 24 Nghị định số 25/2012/NĐ-CP, Khoản 2 Điều 18 Thông tư số 30/2012/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh.

Thông tư quy định, vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ phải được quản lý và bảo quản tập trung tại kho, nơi cất giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ của cơ quan, đơn vị được trang bị, sử dụng. Kho, nơi cất giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ phải bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị được trang bị, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ phải phân công người có đủ tiêu chuẩn theo quy định để bảo quản vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ. Người được giao bảo quản kho, nơi cất giữ vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ phải thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra, bảo quản theo quy định. Việc giao, nhận vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ phải có sổ sách theo dõi, có đầy đủ chữ ký của người giao, người nhận.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày hôm nay 26/2/2015.

Theo Văn Duẩn (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...