Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 08/08/2015 08:35 AM (GMT+7)

Tướng công an lên tiếng vụ trùng hàng ngàn số CMND

"Sai sót chủ yếu do công nghệ cấp CMND theo kiểu thủ công… Cũng có hiện tượng cán bộ cấp cho người thân, quen những số CMND đẹp nhưng quên xóa số đó trong kho, đến khi cấp cho người khác mới dẫn đến trùng” - thiếu tướng Trần Văn Vệ thẳng thắn.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm - Bộ Công an cho biết như vậy khi trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh về việc cơ quan chức năng phát hiện có 7.200 trường hợp trùng số CMND tại TPHCM.

Tướng Trần Văn Vệ cho rằng, việc cấp trùng số CMND chỉ xảy ra trong quá trình cấp theo mẫu CMND cũ (9 số) theo công nghệ thủ công. Vì vậy, việc triển khai cấp CMND theo công nghệ mới (12 số) sẽ giải quyết được vấn đề này, đồng thời ngăn chặn cả việc CMND bị làm giả để phục vụ vào mục đích xấu.

Tướng công an lên tiếng vụ trùng hàng ngàn số CMND - 1

Cấp chứng minh thư nhân dân 12 số giúp người dân tránh tình trạng trùng số. Ảnh: Như Ý

Trao đổi thêm với PV, đại tá Phùng Đức Thắng, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72) - Bộ Công an cho hay, việc máy móc và công nghệ lạc hậu là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cấp nhầm, trùng số CMND. Trên thực tế, không chỉ mình TPHCM mà Hà Nội và các địa phương khác cũng đã từng mắc phải, tuy nhiên do nhanh chóng phát hiện nên đã có phương án khắc phục kịp thời.

Đại tá Phùng Đức Thắng cho biết, đối với các địa phương chưa triển khai cấp CMTND theo công nghệ mới, hiện vẫn dùng thiết bị dập số bằng tay, nên không tránh khỏi việc cán bộ xoay nhầm số, hoặc vô tình một trong những dãy số trên bị lệch cũng dẫn đến sai sót.

Qua rà soát, cơ quan chức năng cũng phát hiện có những khoảng số trước khi tách địa giới hành chính (từ 53 lên 63 tỉnh, thành) đã được sử dụng để cấp CMND cho người dân, tuy nhiên sau khi tách tỉnh, một số địa phương không trừ các dãy số đã cấp, mà tiếp tục cấp lại một lần nữa, dẫn đến việc trùng số CMND.

Cấp số CMND đẹp vì… quan hệ cá nhân

“Cũng có trường hợp, khi phân khoảng số để các quận, huyện cấp CMND nhưng lại không loại trừ, đến khi cấp cho quận, huyện khác lại tiếp tục trùng lặp. Hay đơn cử như vì quan hệ cá nhân, một số cán bộ cấp cho người thân, quen những số CMND đẹp nhưng quên xóa số đó trong kho, đến khi cấp cho người khác mới dẫn đến trùng” - thiếu tướng Trần Văn Vệ thẳng thắn.

Cũng theo thiếu tướng Trần Văn Vệ, mặc dù TPHCM chưa có báo cáo cụ thể về việc phát hiện 7.200 trường hợp trùng số CMND, song sai sót vì lý do khách quan hay chủ quan thì cán bộ phải là người nhận trách nhiệm. “Chúng tôi sẽ yêu cầu TPHCM báo cáo cũng như khẩn trương có phương hướng khắc phục, tránh gây phiền hà cho người dân” - tướng Vệ nói.

Trước mắt, cơ quan chức năng, cũng như cán bộ thực hiện phải tạo mọi điều kiện để người dân nhanh chóng có số CMND mới. Đối với những người bị cấp trùng số CMND thì người được cấp trước được sử dụng số CMND đó và cấp số mới cho người được cấp sau bị trùng. Tại những địa phương đang thí điểm cấp CMND theo công nghệ mới, người dân nên đến làm thủ tục để được cấp CMND theo công nghệ mới, vì dữ liệu được quản lý nên không thể nhầm lẫn.

Theo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an: Đề án triển khai cấp CMTND theo công nghệ mới đến nay đã được triển khai trên 10 địa phương. Tính đến đầu tháng 8/2015 đã có hơn 1,3 triệu người được cấp CMND theo công nghệ mới. Lộ trình từ nay đến 2020, cả nước sẽ đạt tỷ lệ 100% người dân sử dụng theo mẫu CMND mới này.

   

Theo Dương Lê (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Thả cá thể rùa quý hiếm nằm trong Sách đỏ về với biển Trong lúc đi kéo lưới ven biển, một người dân ở Thừa Thiên...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi 'cao điểm long mạch' Đà Lạt Dinh thự có kiến trúc đẹp bậc nhất Đà Lạt dự kiến sẽ bị di...