Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/02/2015 04:20 AM (GMT+7)

Tướng cũng xử như dân

Sáng 4/2, UBND quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng đã mời gia đình Thiếu tướng Phan Như Thạch, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam và ông Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Vàng Phước Minh, đến để nhận quyết định xử lý vi phạm xây dựng công trình trái phép tại khu vực núi Hải Vân.

Quyết định xử phạt ông Thạch và ông Quang về hành vi xây dựng trái phép, tổ chức thi công công trình nhà ở trên phần đất không được phép xây dựng thuộc dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân.

Ông Thạch - đã xây dựng biệt thự 3 tầng, công trình đang hoàn thiện và chưa đưa vào sử dụng - bị xử phạt 22,5 triệu đồng, đồng thời bị áp dụng thêm biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Ông Quang cũng chịu hình thức xử phạt tương tự.

Tướng cũng xử như dân - 1
Biệt thự xây trái phép dưới chân núi Hải Vân của ông Phan Như Thạch - Ảnh Đức Hoàng

Thế là mọi hoài nghi về việc quan bênh quan, huyện bênh huyện đã tiêu tan. Tướng lĩnh cũng như thường dân, hễ đã phạm phép nước thì xử như nhau. Có thế dân mới phục.

Thiếu tướng Phan Như Thạch, dù là nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, dù có người anh ruột là nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhưng vi phạm vẫn bị xử. Thế thì không cần nói nhiều, dân cũng tin vào pháp luật, cũng hài lòng về sự công bằng, dân chủ. Và hơn nữa, những người khác thấy đó mà làm gương, phép nước tự nhiên được củng cố.

Còn nhớ, khi vừa nhận chức tân Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, bị báo chí chất vấn về các ngôi biệt thự xây trái phép trong rừng Hải Vân như một điểm nóng, ông Huỳnh Đức Thơ tự tin: “Cái sợ nhất là làm không đúng luật pháp. Cái đó là cái đụng chạm lớn nhất, còn làm đúng luật pháp thì chẳng phải sợ đụng chạm”.

Phát biểu câu đó trước báo chí là nói trước dư luận, trước nhân dân như một lời cam kết. Vẫn biết là rất khó khăn nhưng Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã giữ đúng cam kết. Người dân cả nước, đặc biệt là người dân Đà Nẵng, có thêm niềm tin vào lãnh đạo mới, có năng lực quản lý điều hành để xây dựng địa phương bứt phá như đã từng.

Chính ông Huỳnh Đức Thơ cũng thẳng thắn nêu quan điểm của mình: “Bản thân tôi cùng tập thể UBND TP. Đà Nẵng sẽ không được phép làm thua những gì mà các bậc tiền nhiệm đã làm. Ngược lại, chúng tôi phải cố gắng làm cho tốt hơn”.

Phải hiểu rằng cố gắng vượt lên người đi trước là trách nhiệm của người đi sau. Nếu chỉ học và làm bằng, làm giống như người đi trước thì sẽ không có phát triển.

Từ vụ việc biệt thự của tướng công an ở Đà Nẵng, có thể nhìn ra những vụ việc tương tự tại các địa phương khác để thấy rằng nơi nào có lãnh đạo dứt khoát, công tâm, công minh thì sẽ xử lý cương quyết, đúng pháp luật. Và, ở đâu thiếu kiên quyết hoặc có bao che, dung túng, tiêu cực thì ở đó sẽ tồn tại việc xây dựng trái phép cùng nhiều hệ lụy khác.

Theo Chân Ngôn (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...