Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 09/10/2013 14:50 PM (GMT+7)

“Tướng Giáp luôn nghĩ tới xương máu của chiến sĩ”

“Trong mọi trận đánh, bác Giáp luôn đặt tính nhân văn lên hàng đầu. Bác chỉ đạo cụ thể từ chiến thuật, cho đến các động tác chiến đấu nên đã giảm đến tối thiểu xương máu của chiến sĩ, cán bộ, nhân dân”.

Trong ngày dâng hương lên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thiếu tướng Phạm Ngọc Lan, nguyên Chủ nhiệm bay Quân chủng Phòng không - Không quân đã rơi lệ trước sự ra đi của vị tướng tài ba.

Giọng nghẹn ngào, Thiếu tướng Lan cho biết: Đời thường, bác Giáp rất nhân văn, luôn giáo dục chiến sĩ yêu thương nhau, đoàn kết bảo vệ đất nước. Trong các trận đánh đuổi giặc ngoại xâm, bác Giáp luôn đặt tính nhân văn lên hàng đầu, sau đó mới là chiến thắng.

“Bác Giáp thường tính toán rất kỹ làm sao khi chiến đấu với địch, ta phải giảm tối thiểu xương máu của nhân dân”, Thiếu tướng Lan chia sẻ.

“Tướng Giáp luôn nghĩ tới xương máu của chiến sĩ” - 1

Thiếu tướng Phạm Ngọc Lan, nguyên Chủ nhiệm bay Quân chủng Phòng không - Không quân

Thiếu tướng Lan dẫn chứng, trong chiến dịch Hồ Chí Minh, bác Giáp ra lệnh chiến sĩ phải “thần tốc, thần tốc, thần tốc hơn nữa”. Ý bác muốn nói chiến sĩ phải nhanh chóng đuổi giặc ra khỏi nước, tiêu diệt giặc còn ở trong nước mình. Như vậy, bác Giáp mong muốn thời gian chiến dịch kết thúc sớm để các chiến sĩ của ta không phải hy sinh thêm xương máu.

“Khi tôi bắn rơi máy bay Mỹ, người đầu tiên lên động viên, hỏi han tôi không ai khác chính là bác Giáp. Bác đến bắt tay chúc mừng và dặn dò chúng tôi không được chủ quan, phải bảo toàn lực lượng để chiến đấu với đế quốc Mỹ lâu dài. Bởi vì Mỹ thế lực mạnh và súng đạn tối tân”, Thiếu tướng Lan nhớ lại.

Trong thời chiến và thời bình, cán bộ chiến sĩ cũng như bản thân Thiếu tướng Lan luôn coi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong hai ngôi sao sáng nhất trên bầu trời Việt Nam, trước tiên là Bác Hồ, tiếp đó là bác Giáp.

Đến dâng hương Đại tướng, Trung tá Đinh Văn Tông, nguyên Chủ nhiệm Lữ đoàn công binh 299, chuyên viên thuộc Cục Tổ chức - Tổng cục Chính trị quặn lòng khi nhớ đến Đại tướng.

Trung tá Tông từng tham gia Đoàn Cao xạ xung kích 241, Đoàn Quân chủng Phòng quân - Không quân, nay là Quân đoàn 1. Đơn vị này là đoàn xung kích nên được giao nhiệm vụ đặc biệt, thường xuyên đi bảo vệ Bác Hồ và bác Giáp trong 17 tỉnh thành phía Bắc.

Trung tá Tông kể, trong trận đánh ở sông Đà, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội), bác Giáp đến kiểm tra từng đơn vị và dặn các chiến sĩ đã ra quân là phải quyết tâm đánh thắng trận đầu. Bác dặn chiến sĩ bộ binh, mỗi viên đạn cho phép bắn một quân thù, cao xạ cho phép các chiến sĩ 20 viên đạn bắn một máy bay. Sau lời dặn của bác, ngày hôm đó các chiến sĩ đã bắn rơi một máy bay của địch.

“Tướng Giáp luôn nghĩ tới xương máu của chiến sĩ” - 2

Trung tá Đinh Văn Tông, Nguyên Chủ nhiệm Lữ đoàn công binh 299 xúc động kể lại kỉ niệm với Tướng Giáp. Ảnh Như Hoàn

“Thời điểm năm 1966, trong trận chiến đấu bảo vệ Hà Nội, Đại tướng đến thăm và hỏi trời lạnh tại sao các chú lại mặc phong phanh thế này. Chúng tôi đã nói với bác, bây giờ trời lạnh, một lúc nữa nắng lên sẽ ấm và khi máy bay của địch vào thì sẽ không biết rét là thế nào. Lời thăm hỏi, động viên của bác đã tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ. Trong ngày hôm đó, chúng tôi đã bắn rơi một máy bay của địch ở phố Lê Trực”, Trung tá Tông xúc động kể lại.

Kể từ năm 1966 đến 1975, đơn vị của Trung tá Tông bắn rơi 309 máy bay tại chiến trường miền Bắc và chiến trường Lào.

“Hôm nay, đến dâng hương Đại tướng, lòng tôi đau như cắt. Cứ nghĩ về thời gian gắn bó cùng Đại tướng, nước mắt tôi lại ứa ra cùng biết bao kỷ niệm. Đại tướng ra đi, chúng tôi mất đi một vị tướng lỗi lạc”, Trung tá Tông nghẹn ngào nói.

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

TP.HCM 'đòi lại' mảng xanh Những ngày nắng nóng, sự bức bối do thiếu mảng xanh càng...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh Chiều 26/5, Sở GD&ĐT, Sở Y tế TP.HCM cùng các cơ quan liên...
TP.HCM hoàn tất thẩm định điều chỉnh 2 dự án metro trong tháng 10 Dự kiến, Hội đồng thẩm định sẽ hoàn thành và trình dự thảo...