Tháng 11, 2017
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 05/10/2013 13:55 PM (GMT+7)

Tướng Giáp trong mắt những người giúp việc

Trong con mắt những người từng giúp việc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, “anh Văn” luôn là người đức độ, thương vợ, yêu con, chăm lo nhân viên như người thân ruột thịt.

Không “ khó” như từng nghĩ

Ông Nguyễn Cao Phong, Phó Ban liên lạc đồng đội E174, Quân khu Tây Bắc nói: “Tối 4/10/2013, nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần “tôi giật mình, không thể tin Đại tướng ra đi”.

Ông Phong nhớ lại ngày 13/5/2004, lần đầu tiên ông được phân công trực tiếp đón Đại tướng tham dự cuộc họp kỷ niệm 50 năm Giải phóng Điện Biên Phủ tại Học viện Quốc phòng.

Trước đây, ông vẫn nghĩ Đại tướng phải ở "trên cao” lắm, hay oai phong, trịnh thượng lắm, không thể tiếp cận. Lúc gặp, tôi hoàn toàn bất ngờ, Đại tướng vô cùng gần gũi, thân mật, không có phân biệt, xa cách.

Tướng Giáp trong mắt những người giúp việc - 1

Ông Nguyễn Cao Phong, Phó Ban liên lạc đồng đội E174, Quân khu Tây Bắc

“Chiếc xe dừng lại trước của Hội trường, tôi đưa Đại tướng vào bên trong, cảm giác gần gũi thân quen. Bước vào hội trường, vẫy tay chào mọi người, Đại tướng nói: "Chúng ta gặp lại nhau sau 50 năm chiến thắng Điện Biên như này quý lắm”, ông Phong nói.

Cách đây hơn một tháng, ngày 26/8 tôi đến mừng sinh nhật tuổi 103 của Đại tướng tại căn nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội, giờ đây nghe tin Đại tướng qua đời, không thể tin Đại tướng đã qua đời.

“Có ai như Đại tướng không?”

Ông Bùi Kế, thư ký cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp 11 năm, từ 1968 đến 1979 luôn cảm  động khi nhớ kỷ niệm về những lần đau ốm được Đại tướng chăm lo như người thân ruột thịt.

“Đang làm việc, thấy thư ký mệt Đại tướng cứ nói thư ký đi nghỉ rồi nói bác sỹ lấy thuốc cho uống. Có lần trên chuyến đi tàu hải quân, đi từ Hải Phòng về Thái Bình, tôi mệt ngủ thiếp đi, khi tỉnh dậy thấy Đại tướng đang bóp đầu để tôi đỡ đau. Có ai như Đại tướng không?”.

Tướng Giáp trong mắt những người giúp việc - 2

Ông Bùi Kế, thư ký cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp 11 năm

Ông Kế cũng cho biết, quá trình làm việc với Đại tướng, ông thấy Đại tướng là con người đức độ, luôn đối xử tốt với những người giúp việc như người thân trong gia đình.

“Khi về hưu, khi có chuyện gì tôi lại chạy ngay đến nhà Đại tướng, mỗi lần gặp nhau, ôm hôn như anh em”.

Nhìn xa trông rộng

Ông Nguyễn Thế Bình (Từ Sơn, Bắc Ninh) làm việc trong Cục tình báo từ năm 1949. Ông nhớ có lần được nghe trực tiếp Đại tướng nói khi chiến dịch Điện Biên phủ hết giai đoạn 2: “Sau những ngày mưa này, là ngày tận số của quân Pháp ở Điện Biên Phủ”.

Ông Bình nhớ, hôm đó trời mưa, Đại tướng nhìn ra ngoài trời và nói vậy, chúng tôi thấy Đại tướng có tầm nhìn xa trông rộng vô cùng. Đã 60 năm qua, chưa bao giờ ông quên được câu nói ấy của Đại tướng.

Dương Tùng (thực hiện)

Tin đọc nhiều

Tin thời tiết 17/11: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, Hà Nội sắp rét 15 độ Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương dự báo áp thấp...
9 cán bộ điều hành xe buýt ở TP.HCM bị đình chỉ công tác Sở GTVT TPHCM vừa đình chỉ công tác 15 ngày đối với Phó giám...
Tiết lộ bất ngờ về đôi nam nữ trong clip "chăn dắt" trẻ trước cổng BV lấy tiền tiêm chích Tại cơ quan điều tra, đối tượng Nga khai nhận trung bình mỗi...