Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 11/11/2017 06:47 AM (GMT+7)

Tuyên bố báo chí của Chủ tịch Đối thoại cấp cao không chính thức APEC-ASEAN

Chiều 10/11, tại Đà Nẵng, lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã có phiên đối thoại cấp cao không chính thức đầu tiên với lãnh đạo các nước ASEAN. Kết thúc phiên đối thoại, Chủ tịch Đối thoại cấp cao không chính thức đã ra Tuyên bố báo chí về phiên đối thoại.

Tuyên bố báo chí của Chủ tịch Đối thoại cấp cao không chính thức APEC-ASEAN - 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (giữa) phát biểu tại Đối thoại. Ảnh: TTXVN

Ngày 10/11/2017, nhân dịp Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25, Đối thoại không chính thức lần đầu tiên giữa APEC và ASEAN về chủ đề “Cùng tạo động lực mới vì một châu Á-Thái Bình Dương kết nối toàn diện” đã được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC 2017 đã chủ trì Đối thoại, với sự tham dự của lãnh đạo các nền kinh tế APEC và các nước thành viên ASEAN.

Cuộc Đối thoại giữa APEC và ASEAN được tổ chức với mục tiêu tạo động lực mới cho hợp tác, liên kết ở châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh khu vực đang ở trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng.

Bên cạnh những thách thức, nhất là liên kết đang chậm lại, các rủi ro về tăng trưởng trong trung hạn, dài hạn, khu vực châu Á-Thái Bình Dương xuất hiện những xu hướng tích cực và những vận hội lớn, trong đó có cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trên cơ sở hướng tới tầm nhìn chung về một châu Á-Thái Bình Dương kết nối toàn diện, các nhà lãnh đạo APEC và ASEAN đã thảo luận, đưa ra nhiều đề xuất tăng cường hợp tác, tính bổ trợ giữa hai cơ chế trong đối phó với những thách thức chung, xây dựng một cấu trúc kinh tế khu vực bền vững, minh bạch, có khả năng thích ứng cao.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh nhiều nội dung có tiềm năng hợp tác giữa hai cơ chế, bao gồm thương mại, đầu tư, kết nối toàn diện về con người, cơ sở hạ tầng, thể chế, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, toàn cầu hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Hai bên đã cập nhật tình hình triển khai những sáng kiến liên kết kinh tế, trong đó có Khu vực Thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cuộc Đối thoại có ý nghĩa đặc biệt khi APEC chỉ còn 2 năm nữa là bước vào thập niên thứ tư và đang tích cực xây dựng tầm nhìn sau 2020. ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập và đang nỗ lực hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Với những thành công của APEC và ASEAN trong nhiều thập niên qua trong thúc đẩy hội nhập, liên kết khu vực, cả hai Diễn đàn đều được kỳ vọng sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy vai trò của châu Á-Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và ASEAN hoan nghênh sáng kiến tổ chức Đối thoại của Việt Nam, coi đây là minh chứng sống động cho ý chí, quyết tâm chính trị của các thành viên hai cơ chế trong xây dựng một châu Á-Thái Bình Dương kết nối toàn diện, vì hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...