Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/01/2013 14:29 PM (GMT+7)

"Tuyển công chức có 2 khâu dễ tiêu cực"

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ 2013 của ngành nội vụ TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nói, có hai khâu dễ tiêu cực nhất trong thi tuyển công chức, viên chức.

Chủ tịch Hà Nội cho hay, ngay khi thông tin về chuyện chạy công chức Thủ đô giá 100 triệu được nêu trong phiên họp HĐND, TP đã tổ chức các đoàn kiểm tra rà soát việc thi tuyển công chức tại các quận, huyện, thị xã đồng thời hướng dẫn các đơn vị tự rà soát, báo cáo TP.

Trước mắt, Hà Nội đã kiểm tra công tác tuyển dụng viên chức trong ngành giáo dục. Đánh giá bước đầu là công tác tuyển dụng đúng quy định, dân chủ. Chưa phát hiện trường hợp nào đưa, nhận tiền để chạy việc, kể cả các trường hợp sai phạm trong ngành giáo dục huyện Ứng Hòa.

Tuy nhiên, theo ông Thảo, hai khâu dễ xảy ra tiêu cực nhất trong thi tuyển công chức, viên chức là khi lên điểm vào điểm và thực hành giảng bài. "Theo quy định không thực hiện phúc khảo nên cần đặt camera, ghi âm để giám sát".

"Tuyển công chức có 2 khâu dễ tiêu cực" - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: Thi tuyển công chức là vấn đề xã hội phức tạp. Ảnh: Phạm Hải

Chủ tịch TP Hà Nội khẳng định, vẫn còn một số ít cán bộ công chức thiếu ý thức chấp hành kỷ luật và đạo đức nghề nghiệp, rồi nể nang trong thực thi công vụ, như câu chuyện xảy ra ở huyện Ứng Hòa. Thi tuyển công chức, viên chức là một vấn đề xã hội nhạy cảm phức tạp nên đã nảy sinh hiện tượng nhờ vả, thông qua mối quan hệ thân quen để giúp đỡ.

Ông Thảo nói, dù chưa tìm ra trường hợp "chạy" công chức nhưng qua phản ánh của dư luận và ý kiến ĐB HĐND, Hà Nội vẫn xác định nghiêm túc kiểm tra để phát hiện vi phạm và tăng cường các biện pháp quản lý để nâng cao chất lượng đội ngũ. Ở những nơi có dấu hiệu xảy ra tiêu cực, TP sẽ vào cuộc kiểm tra làm rõ.

"UBND TP sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo để việc tuyển dụng diễn ra thực sự công bằng, lựa chọn được những người tiêu biểu về chuyên môn, phẩm chất, đồng thời phải ngăn được tiêu cực", ông Thảo khẳng định.

Theo Lê Nhung (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Thông tin bất ngờ về hình ảnh cậu bé 3 tuổi cưỡi trăn khổng lồ đùa nghịch trong nước lũ Những ngày qua, hình ảnh một bé trai khoảng 3 tuổi cưỡi trên...
Ước mơ dang dở của hai anh em ruột trong vụ 5 học sinh đuối nước ở Hà Nội Người anh ước mơ trở thành công an, người em ước mơ trở...
5 học sinh đuối nước ở Hà Nội: Hai anh em ruột tử vong, cháu nhỏ nhất mới 5 tuổi Hiện đã xác định được danh tính của các cháu bị đuối nước,...
Máy bay bất ngờ rơi, tiếp viên gào khóc, hành khách gửi tin nhắn vĩnh biệt người thân Chuyến bay khởi hành Australia đến Indonesia bất ngờ bị rơi...