Tháng 12, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 16:30 PM (GMT+7)

Tuyên dương sinh con một bề là gái: Chỉ mang tính chất động viên

Việc tuyên dương, khen thưởng gia đình các gia đình sinh con một bề là gái chỉ mang tính là khích lệ động viên, chứ không có chính sách hay luật nào quy định.

Xuất phát từ tâm tư những người sinh con gái một bề

Bà Trần Thị Tố Tâm – GĐ Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình (DS KHH GĐ) quận Ba Đình (đơn vị vừa tuyên dương các gia đình sinh con một bề là gái) cho biết, việc thực hiện tuyên dương, khen thưởng các gia đình sinh con một bề là xuất phát từ thực tế mất cân bằng giới tính khi sinh và tâm tư của nhiều gia đình trên địa bàn quận.

Theo bà Tâm, bản thân những cặp vợ chồng trẻ khi sinh con gái một bề họ suy nghĩ rất thoáng, và cho rằng: “con nào cũng là con”. Nhưng chính bố mẹ, họ hàng, những người ở thế hệ trước lại đang có suy nghĩ cổ hủ là phải sinh con trai để nối dõi tông đường.

“Chính vì lý do đó, chúng tôi tổ chức tuyên dương, khen thưởng họ để động viên, khích lệ tinh thần và để họ có thể “ngẩng cao đầu” nói với mọi người rằng, sinh con gái một bề không phải là cái tội và họ vẫn rất hạnh phúc khi sinh hai con gái”, bà Tâm cho hay.

Tuyên dương sinh con một bề là gái: Chỉ mang tính chất động viên - 1

Bà Trần Thị Tố Tâm và biểu tượng tặng các gia đình sinh con một bề là gái.

Một số ý kiến cho rằng, việc tuyên dương này vô tình đẩy sự kỳ thị, bất bình đẳng trong xã hội. Bà Tâm lý giải: “Chúng tôi thực hiện dựa trên tình hình thực tế của địa phương, không có chính sách hay pháp luật nào quy định, hướng dẫn.

Tôi cho rằng, nếu pháp luật quy định sinh con một bề là gái sẽ được giảm học phí, hoặc sẽ được miễn thi công chức… thì mới là sự kỳ thị, bất bình đẳng. Còn việc làm này chỉ là “đả” thông tư tưởng, mang tính chất tuyên truyền”, bà Tâm nêu quan điểm.

Theo bà Tâm cho biết, tiêu chí đầu tiên là cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ, có hai con gái chăm ngoan học giỏi, là gia đình văn hóa, tích cực tham gia công tác tại địa phương và công tác tốt tại đơn vị.

“Trong trường hợp nhiều gia đình đều đạt tiêu chí trên, chúng tôi lại phải “so bó đũa, chọn cột cờ”. Ví dụ như lấy tiêu chí con gái đạt thành tích cao trong học tập (học sinh giỏi các cấp)”, bà Tâm nói.

Tuyên dương sinh con một bề là gái: Chỉ mang tính chất động viên - 2

Các gia đình sinh con một bề là gái được tuyên dương tại quận Ba Đình.

Đàn ông ế vợ, nguy cơ nhập khẩu cô dâu

Với nhiều năm công tác trong lĩnh vực DS KHHGD, bà Tố Tâm cho rằng, chưa lúc nào Việt Nam đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính như hiện nay. Nếu tình trạng này tiếp diễn, khoảng 20 năm nữa sẽ có khoảng 4 triệu đàn ông Việt không lấy được vợ. Điều đó sẽ gây nên những vấn đề vô cùng nhức nhối trong xã hội, đặc biệt là tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em, bạo hành tình dục, vỡ cấu trúc gia đình, bệnh tật bùng phát…

Tuyên dương sinh con một bề là gái: Chỉ mang tính chất động viên - 3

Việt Nam đang trong giai đoạn mất cân bằng giới tính khi sinh.

“Trước đây Trung Quốc, Đài Loan đã từng phải “nhập khẩu” cô dâu vì thừa nam giới và nước ta cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng này trong thời gian tới nếu không có những biện pháp thiết thực để giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tình.

Và nếu xảy ra tình trạng phải “nhập khẩu” cô dâu, thì bài toán là chúng ta phải “nhập” ở đâu, khi mà các nước châu Á đều chung tình trạng thừa nam giới, thiếu nữ, các nước châu Âu thì chúng ta không đủ ngoại tệ để "nhập"…

Lúc đó 1 nữ giới sẽ phải “cáng đáng” 3 – 4 nam giới, tuy nhiên luật pháp chúng ta lại không cho phép và từ đó sẽ sinh ra nhiều hệ lụy tiêu cực như đã nói trên”, bà Tâm phân tích.

Theo thống kê từ Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình (Bộ Y tế), hiện Việt Nam đang nằm trong nhóm 15 nước có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Nếu như năm 2006 có 109,8 bé trai/100 bé gái thì đến năm năm 2013 con số này tăng lên 113,8/100 và hiện là 112 bé trai/100 bé gái. Tỉ lệ này tại Hà Nội là 114 bé trai/100 bé gái và nhận định rất khó để đưa về mức cân bằng tự nhiên.

“Hiện nay chúng ta chỉ thiếu hụt vài trăm nghìn nữ giới, nhưng nếu tình trạng mất cân bằng giới tính tiếp tục kéo dài, đến 2050 Việt Nam sẽ thiếu 2,3-4,3 triệu phụ nữ”, ông Nguyễn Văn Tân -  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS KHH GĐ nhận định.

Trước việc tuyên dương, khen thưởng cho những gia đình sinh con 1 bề là gái, ông Nguyễn Văn Tân (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS KHHGD) cho biết, đây không phải là địa phương đầu tiên thực hiện việc làm này, trước đó đã có nơi tặng quà cho gia đình sinh con gái một bề.

Ông Tân cho biết, việc tặng quà cho những gia đình sinh con 1 bề là gái hiện chưa có bất kể quy định nào, mà mới chỉ là đề xuất từ phía Bộ Y tế. Còn việc có đưa được chính sách này vào thực tế cuộc sống hay không phải đáp ứng thêm 2 điều kiện.

Thứ nhất, phải được nhiều người ủng hộ, tuy nhiên hiện nay qua lấy ý kiến người dân thì vẫn là “50/50”, có người ủng hộ, có người không. Thứ hai, ý kiến ủng hộ phải trở thành những văn bản pháp quy.

Theo ông Tân, trong hệ thống chính sách của chúng ta rất khó tìm ra chính sách chỉ có mặt phải, không có mặt trái. Chính sách nào cũng có điểm hay, điểm dở, nhưng cái chính là đối với giai đoạn này, chúng ta phát huy được cái hay nhiều hơn. Đến một lúc nào đó mặt hay ít đi, thì chúng ta phải thay đổi. Đó là cách làm chính sách của bất kỳ quốc gia nào.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Thẻ xe buýt thông minh sắp được triển khai tại TP.HCM có gì lạ? Không chỉ xe buýt, thẻ xe thông minh còn có thể sử dụng cho...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Đề xuất 2 phương án xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa trình Bộ...