Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 05/03/2013 18:49 PM (GMT+7)

Tuyển sinh 2013: Vẫn áp dụng đề thi “3 chung”

Trong buổi họp báo chiều ngày 5/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, từ nay đến 2015, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng vẫn theo hình thức “3 chung”. Nếu Bộ có phương án thay đổi thì phải sau năm 2015.

Theo ông Ga, sau năm 2015, khi chất lượng học ở các trường trung học phổ thông được nâng cao, sách giáo khoa có sự thay đổi về nội dung thì lúc đó Bộ mới bàn đến việc thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Phương án xét tuyển lên đại học dựa vào kết quả học tập từ trung học phổ thông cũng là một phương án Bộ đang tính tới, nhưng không thể áp dụng ngay bởi những thay đổi lớn trong thi cử cần được Bộ nghiên cứu thận trọng, kỹ lưỡng để áp dụng lâu dài.

Từ nay đến năm 2015, song song với hình thức “3 chung”(chung đợt, chung đề, chung kết quả), Bộ sẽ khuyến khích, ủng hộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập có đủ điều kiện tuyển sinh riêng theo quy định của Luật Giáo dục Đại học.

Tuy nhiên, các trường cần phải có đề án thể hiện rõ năng lực thực hiện tuyển sinh riêng của mình, đồng thời có những cam kết chịu trách nhiệm về tính nghiêm túc, khách quan, công bằng trong kỳ thi. Đối với những trường có đề án đảm bảo các điều kiện sẽ được Bộ xem xét phê duyệt và không phân biệt là trường ngoài công lập hay dân lập.

Tuyển sinh 2013: Vẫn áp dụng đề thi “3 chung” - 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trong buổi họp báo

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, sáng nay, lãnh đạo Bộ đã có buổi làm việc với Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập, đã bàn về những khó khăn vướng mắc của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập để các trường này hoạt động tốt hơn.

Đại diện Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập cho rằng, những năm gần đây, vấn đề tuyển sinh của các trường đại hoc, cao đẳng ngoài công lập rất khó khăn. Đặc biệt năm 2012, có nhiều trường việc tuyển sinh đạt mức độ thấp. Nhiều ý kiến trong Hiệp hội đề xuất các phương án như gộp kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng làm một và xét tuyển nghiêm túc không cần phải thi.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Ga cho rằng, tính chất của hai kỳ thi này hiện nay là khác nhau, nếu Bộ ghép chung kỳ thi tốt nghiệp phổ thông với thi đại học, cao đẳng thì yêu cầu của đề thi cũng như kỳ thi này sẽ khác đi. Nghĩa là đề thi phải mang tính chất phân loại để làm sao cho các thí sinh chọn hợp các ngành nghề ở các lĩnh vực khác nhau. Rồi đến việc nghiêm túc của kỳ thi, tham gia chấm thi… sẽ khác nhiều so với thi tốt nghiệp phổ thông hiện nay. Vì vậy Bộ cũng cần phải có những bước chuẩn bị. Hiệp hội đề nghị áp dụng ngay trong năm 2013, nhưng vấn đề này theo Thứ trưởng Ga sẽ không khả thi. Từ nay đến 2015, về cơ bản Bộ vẫn tiếp tục áp dụng hình thức "3 chung".

Văn Đức

Tin đọc nhiều

Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
Tàu metro sẽ cập cảng nào ở TP.HCM? Tàu metro sẽ rời cảng Kasado (Nhật Bản) và cập cảng Khánh...
Quốc hội sẽ quyết bộ nào cấp, quản lý giấy phép lái xe Sáng nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự...
Vì sao TP.HCM mưa suốt đêm qua? Khu vực Nam Bộ có vùng hội tụ gió đang di chuyển về phía tây...