Tháng 06, 2017
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 14/08/2013 17:59 PM (GMT+7)

Tuyển sinh vượt chỉ tiêu sẽ xử lý hiệu trưởng

Sau khi các trường tuyển sinh xong, có báo cáo, đoàn thanh tra của Bộ sẽ đi kiểm tra bất ngờ một số trường đại học, cao đẳng. Trường nào tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu, Bộ sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng hoặc chủ tịch hội đồng tuyển sinh của trường đó.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi tuyển sinh năm 2013 có nhiều điểm mới. Trước đây, Bộ giao chỉ tiêu tuyển sinh chung cho các trường, đó là chỉ tiêu cố định. Tuy nhiên, kể từ năm 2013 khi thông tư 57 ban hành thì Bộ giao cho các trường tự xác định chỉ tiêu dựa trên cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, số lượng giáo viên của trường... Do vậy, có thể có trường tuyển đủ thí sinh, hoặc không đủ và cũng vì vậy thí sinh trên điểm sàn có sự dôi ra.

Trước khi kỳ thi tuyển sinh diễn ra, Bộ đã để các trường tự xác định năng lực đào tạo của mình và sau đó mới báo cáo lên Bộ chỉ tiêu chung của trường mình. Do đó, các trường đại học không có lý do gì để tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu đã đề ra. Các trường đại học tốp trên chỉ có thể tuyển sinh thấp hơn chỉ tiêu đưa ra chứ không được vượt quá chỉ tiêu chung của trường.

“Sau khi kết thúc đợt xét tuyển sinh, các trường có báo cáo, đoàn thanh tra Bộ sẽ đi kiểm tra đột suất một số trường đại học, cao đẳng. Nếu trường nào vi phạm, Bộ sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng hoặc chủ tịch hội đồng tuyển sinh”, Thứ trưởng Ga nói.

Theo Thứ trưởng Ga, năm nay có một điểm mới nữa là Bộ quy định điểm xét tuyển của vòng sau không được thấp hơn vòng trước. Đây cũng là rào cản đối với các trường tốp trên, các trường này sẽ không thể hạ điểm chuẩn vào ngành xuống thấp để lấy thêm thí sinh vào trường. Vì vậy, phương án này cũng giúp ích cho các trường tốp dưới có thêm nguồn tuyển.

Ngoài ra, theo thống kê của Bộ, hệ đại học số thí sinh có điểm dư trên sàn là 238.768 (dư 144.000 thí sinh so với năm ngoái). Như vậy, với số thí sinh dư này các trường khó khăn về nguồn tuyển sẽ dễ dàng hơn trong việc tuyển sinh.

Thứ trưởng Ga cho hay, đề thi năm nay cơ bản, nội dung nằm trong chương trình THPT, phổ điểm dịch chuyển dần về phía điểm cao. Có nhiều thí sinh làm bài tốt, điểm 8,9 cũng xuất hiện nhiều hơn.

Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

Hoảng hồn phát hiện máy quay giấu trong chai dầu gội đầu ở nhà tắm phòng trọ Vì nhà tắm chung nên một camera giấu trong chai dầu gội đầu...
Thủ tướng nói về Đồng Tâm: Xử quan trước, phạt dân sau Nói về vụ Đồng Tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định...
Tin mới thời tiết 27/6: Miền Bắc mưa lớn diện rộng kéo dài nhiều ngày, nguy cơ ngập lụt Miền Bắc đang bước vào đợt mưa diện rộng và dự báo có thể...
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ tài sản khủng ở Yên Bái Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ sẽ về Yên Bái thanh...