Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/10/2014 10:51 AM (GMT+7)

“Tuýt còi” công văn “chỉ đạo uống bia” của Nghệ An

Bộ Tư pháp đã “tuýt còi” công văn “chỉ đạo uống bia” của Nghệ An và “chỉ đạo mua xi măng” của Quảng Nam.

Sáng nay (16/10), tại cuộc hợp báo công tác tư pháp quý III, ông Trần Tiến Dũng (Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp) cho biết, Bộ Tư pháp đã “tuýt còi” văn bản chỉ đạo “uống bia” của tỉnh Nghệ An và “mua xi măng” của tỉnh Quảng Nam.

Như tin đã đưa, cuối tháng 7 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Đường (Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An) ký văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị, các tổ chức chính trị xã hội và hội doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn về việc tiêu thụ bia sản xuất tại tỉnh. UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các cơ quan tăng cường vận động cán bộ công chức và người dân ưu tiên dùng bia Sài Gòn, bia Hà Nội, bia Vida. Trong các cuộc hội nghị, hội thảo, tiếp khách có sử dụng ngân sách theo quy định được sử dụng đồ uống, phải ưu tiên dùng các loại bia này.

“Tuýt còi” công văn “chỉ đạo uống bia” của Nghệ An - 1

Ông Trần Tiến Dũng - Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp

Theo UBND tỉnh Nghệ An, việc này sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động Nghệ An.

Qua kiểm tra, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư Pháp) cho rằng, công văn của UBND tỉnh Nghệ An có một số nội dung mang tính quy phạm pháp luật nhưng lại chưa phù hợp với quy định của pháp luật, chưa phù hợp về hình thức văn bản, không có căn cứ pháp lý.

Theo đại diện của Bộ Tư pháp, những nội dung chỉ đạo này đã tạo ra sự “phân biệt đối xử”, “bất bình đẳng” giữa các doanh nghiệp, trái Hiến pháp và Luật Cạnh tranh. Điều nàycó thể tạo ra tính lợi ích cục bộ, địa phương, cần xem xét xử lý kịp thời tránh việc nhiều địa phương cũng có chủ trương tương tự.

Qua thống nhất với Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), ngày 8/10, Cục KTVB đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tự kiểm tra, hủy bỏ nội dung chưa phù hợp trong công văn và thông báo kết quả xử lý sau 30 ngày cho Bộ Tư pháp.

Tương tự, ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện “ký hợp đồng mua xi măng với Công ty CP Xi măng Xuân Thành 2” nhằm “hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ xi măng sản xuất trên địa bàn tỉnh của Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành 2”.

Bộ Tư pháp cho rằng, văn bản của tỉnh Quảng Nam cũng như văn bản của tỉnh Nghệ An, chưa phù hợp với quy định pháp luật và hình thức văn bản.

Đối với công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc "mua sim đổi bò", Bộ Tư pháp đã đề nghị tỉnh Quảng Ninh cung cấp văn bản chính thức để kiểm tra nhưng đến nay chưa nhận được phản hổi.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh còn ra văn bàn yêu cầu các cơ quan ban ngành ưu tiên sử dụng dịch vụ trả lương qua Techcombank. Sau khi có ý kiến phản ứng trong dư luận, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ra văn bản thay thế vẫn với nội dung kêu gọi ưu tiên sử dụng Techcombank nhưng nói rõ hơn với ý là "không bắt buộc" mà trên cơ sở phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của từng đơn vị, địa phương, đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tàu Trung Quốc ở bãi Tư Chính phạm luật quốc tế nghiêm trọng Các diễn biến mới tại Biển Đông cho thấy Trung Quốc tiếp tục...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...