Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 03/01/2013 15:15 PM (GMT+7)

Vắng vẻ thu phí bảo trì đường bộ

Ngày 3/1, cũng là ngày thứ hai triển khai thu phí bảo trì đường bộ (BTĐB) đối với xe ô tô các loại, ghi nhận tại các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở TP.HCM cho thấy, số lượng người đến đăng kiểm xe và nộp tiền vắng vẻ hơn ngày đầu tiên áp dụng.

Nhiều người lúng túng

Sáng nay, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V (quận 9, TP.HCM), số lượng người đến đăng kiểm xe ít hơn ngày hôm qua. Nhân viên trung tâm đăng kiểm 50-04 cho hay, trong 2 ngày làm thủ tục đăng kiểm và thu phí BTĐB, nhiều nhất vẫn là xe doanh nghiệp, trong khi xe tư nhân rất ít. Nhiều người đến đăng kiểm xe tại trung tâm, khi được thông báo nộp tiền phí BTĐB vẫn tỏ ra ngạc nhiên vì không hề biết có quy định này. Có trường hợp khi được thông báo thì trả lời không đủ tiền đóng, thậm chí không hiểu lý do đóng phí buộc nhân viên trung tâm phải giải thích nên rất tốn thời gian.

Một nhân viên Trung tâm đăng kiểm 50-04 tỏ vẻ mệt mỏi, vì “dù thủ tục đăng kiểm xe không có gì phức tạp nhưng có nhiều cá nhân, doanh nghiệp khi đến đăng kiểm và nộp phí BTĐB vẫn không đáp ứng được yêu cầu”.

Vắng vẻ thu phí bảo trì đường bộ - 1

Nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ khi đến Trung tâm đăng kiểm 50 – 03S quận Thủ Đức làm thủ tục nộp phí BTĐB cho phương tiện

Theo nhân viên này, thủ tục để đăng kiểm xe bắt buộc phải có: Đăng ký xe, sổ kiểm định, bảo hiểm còn thời hạn, những xe kinh doanh phải có giấy phép kinh doanh, xe mới đăng kiểm lần đầu phải có giấy đăng ký, hoặc giấy hẹn của công an, chứng nhận chất lượng nhập khẩu…

Chủ phương tiện khi đến đăng kiểm phải khai vào tờ phiếu cung cấp thông tin, với những xe đã qua kiểm định đạt yêu cầu sẽ được nhân viên thu phí tính phí kiểm định, in tờ khai chi phí phương tiện, xác nhận lại tờ khai nếu đã đạt yêu cầu, chủ phương tiện nộp phí và chờ dán tem đóng phí đường bộ. Tem hình tròn màu vàng (tem kiểm định) và tem màu xanh (tem nộp phí bảo trì đường bộ) được dán lên trước kính xe có ghi ngày/tháng/năm.

Tương tự tại các Trung tâm đăng kiểm ở quận 7, 9 và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-02S (quận 11), số lượng người đến đăng kiểm và nộp phí BTĐB giảm so với ngày hôm qua. Theo ghi nhận, sáng nay tại các trung tâm đăng kiểm nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ với mức thu phí BTĐB, có nhiều người vẫn còn than vãn với mức thu phí lớn vì họ đang sở hữu nhiều xe ô tô nên đóng phí cao.

Vắng vẻ thu phí bảo trì đường bộ - 2

Tem đăng kiểm và thu phí BTĐB được dán trước kính xe ô tô ở Trung tâm đăng kiểm 50-04V quận 9

Đa số là xe doanh nghiệp

Mức thu phí BTĐB cũng được áp dụng khác nhau giữa xe doanh nghiệp và xe tư nhân. Ví dụ, xe ô tô dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân phải nộp phí BTĐB 6 tháng là 780.000 đồng, xe ô tô dưới 10 chỗ của doanh nghiệp là 1.080.000 đồng. Chủ phương tiện khi đến trung tâm đăng kiểm, phải qua giai đoạn kiểm định mới được làm thủ tục đăng kiểm và nộp phí BTĐB.

Anh Phạm Kim Hoàng, thuộc Công ty TNHH cà phê Phương Vy cho biết: Lúc đầu anh tính đóng theo tháng là 130.000 đồng, nhưng do làm thủ tục và kiểm định phải chờ đợi lâu, anh gọi điện cho vợ mang 2.280.000 đồng đóng luôn một năm cho đỡ phiền phức. “Lúc đầu tôi tưởng thủ tục đơn giản, nhanh gọn, nhưng khi đến nơi lại phải ngồi chờ cả tiếng đồng hồ để nhân viên trung tâm kiểm định xe, ghi tờ khai, lại phải chờ làm thủ tục nộp tiền BTĐB nên tôi đóng cả năm luôn cho chắc ăn”.

Trong khi đó, theo anh Nguyễn Tuấn Khoa, đại diện Công ty CP TMDV VT Phương Vân, công ty anh có nhiều xe container đầu kéo nhưng chỉ đăng kiểm và nộp phí BTĐB hai xe. “Công ty chúng tôi chỉ đăng kiểm và nộp phí BTĐB hai xe đầu kéo thôi. Thời buổi kinh tế khó khăn thế này, lấy tiền đâu mà nộp phí một lúc cả chục chiếc xe được”. Tiền đóng phí 2 xe đầu kéo 6 tháng cũng ngốn số tiền lớn của công ty rồi”.

Vắng vẻ thu phí bảo trì đường bộ - 3

Phương tiện phải được kiểm định trước khi làm thủ tục đăng kiểm và nộp phí BTĐB

Ông Nguyễn Đình Thuật, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50 – 03S (quận Thủ Đức) cho biết, ngày hôm qua trung tâm đã đăng kiểm và thu phí 107 phương tiện ô tô các loại. Trong quá trình kiểm định, vẫn còn nhiều phương tiện chưa đạt chất lượng để làm thủ tục đăng kiểm và thu phí BTĐB.

“Những phương tiện không đạt chất lượng khi kiểm định, chúng tôi phải cho ra về khắc phục để ngày hôm sau tiếp tục đến đăng kiểm. Trong đợt đăng kiểm lần này, hầu hết là xe doanh nghiệp, xe tư nhân còn ít. Có những phương tiện chưa hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn đến trung tâm làm thủ tục kiểm định đăng kiểm và nộp phí BTĐB”, ông Thuật cho hay.

Trong khi đó, theo ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, Cục đã gửi văn bản đến Cục CSGT đường bộ, đường sắt và Phòng CSGT đường bộ của các tỉnh thành thông báo về mẫu tem cấp cho xe đã đóng phí, mẫu biên lai thu phí và thời hạn kê khai đóng phí muộn nhất là ngày 30/6/2013 để các cơ quan nắm thông tin và thực hiện xử phạt đối với những xe quá thời hạn đăng kiểm mà chưa đóng phí.

Hưng Văn

Tin đọc nhiều

TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
'Tuýt còi' bến xe Miền Đông mới khai trương vì lý do không ngờ Nhiều hạng mục công trình thi công bến xe Miền Đông mới chưa...
Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành...
Hiệp định dẫn độ giữa Việt Nam và Pháp là cơ sở phòng chống tội phạm bỏ trốn Hiệp định về dẫn độ giữa Việt Nam với Cộng hòa Pháp với mong...