Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/12/2012 10:10 AM (GMT+7)

Vật vã đợi cả đêm để mua vé tàu Tết

Sáng nay 20/12, ngày đầu tiên ga Sài Gòn mở cửa bán vé tàu Tết trực tiếp. Từ khoảng 1g30 rạng sáng 20/12, hàng ngàn người dân chen chúc nhau với hy vọng có được tấm vé về quê ăn Tết. Đây cũng là dịp đám “cò” vé hoạt động rầm rộ, săn đón, mồi chài khách đi tàu…

Mướt mồ hôi với vé tàu

Đến khoảng 5g sáng, số lượng người kéo đến mỗi lúc một đông làm khu vực ở quầy giao dịch và nhà chờ nhốn nháo. Hàng ngàn người ai cũng nóng lòng mua cho được vé tàu về ăn Tết, chen chúc nhau khiến nhà ga phải huy động nhiều bảo vệ đến hướng dẫn và sắp xếp chỗ ngồi cho hành khách.

Đến khoảng 7g30, trước tình trạng khu vực nhà chờ kẹt cứng với số lượng hành khách đông không tưởng, nhà ga phải thông báo: những ai chưa lấy số thứ tự để làm thủ tục nhận vé tàu, hoặc mới đến nhà ga xin mời quay về để tiếp tục đăng đặt chỗ qua mạng theo địa chỉ: vetau.com.vn. Đến hơn 9 giờ sáng, khu vực nhà chờ ở tầng dưới và trên tầng 1 mới dần được ổn định.

Vật vã đợi cả đêm để mua vé tàu Tết - 1

Hành khách chen chúc gây náo loạn cả khu vực nhà chờ ga tàu Sài Gòn

Vật vã đợi cả đêm để mua vé tàu Tết - 2

Ai cũng nóng lòng mua được vé tàu về quê ăn Tết

Tuy nhiên, không phải ai đến sớm cũng may mắn mua được vé tàu về quê ăn Tết. Nhiều người đi từ sáng sớm nhưng cũng phải nằm vật vờ tại khu vực nhà chờ vì không thể chen vào lấy số thứ tự được. “Vợ chồng tôi đi từ sáng sớm, hy vọng sẽ mua được vé tàu về quê ăn Tết cùng gia đình, nhưng khi đến nơi thì không còn sức chen vào mua vé được nữa. Chúng tôi sẽ chờ đến chiều, nếu không mua được thì phải quay về Đồng Nai thôi”, ông Nguyễn Văn Quế (SN 1965, quê Hà Tĩnh, đang sinh sống ở Đồng Nai) buồn bã nói.

Vật vã đợi cả đêm để mua vé tàu Tết - 3

Xem kỹ thông tin nhưng nhiều hành khách vẫn không đặt được vé tàu Tết

Vật vã đợi cả đêm để mua vé tàu Tết - 4

Nhiều hành khách nằm vật vờ tại nhà ga

Trong khi đó, chị Trần Thị Thành (SN 1988, quê Nam Định), hiện đang là sinh viên trường Đại học Sư phạm TP.HCM cho hay, chị đến ga từ 5 giờ sáng để mua vé từ Sài Gòn về Nam Định vào ngày 22 tháng Chạp. “Tôi đến từ sáng sớm nhưng vẫn không mua được vé nên phải ngồi chờ, hy vọng đến chiều sẽ mua được vé”, chị Thành nói.

Theo ghi nhận, đến 9g sáng cùng ngày, khu vực nhà chờ ở tầng dưới và tầng 1 của nhà ga vẫn còn rất đông hành khách ngồi vật vờ để chờ mua vé tàu Tết. Trong số đó nhiều nhất vẫn là những công nhân đang làm việc tại những khu công nghiệp ở TP. Biên Hòa (Đồng Nai) và các khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương.

Vật vã đợi cả đêm để mua vé tàu Tết - 5

Chị Trần Thị Thành chờ từ sáng đến trưa vẫn không mua được vé tàu Tết

Trái ngược với sự mệt mỏi của nhiều người, nhiều hành khách may mắn mua được vé tỏ ra vui mừng không xiết. Ông Nguyễn Văn Hai (SN 1960, quê Hà Nội) cười tươi với 5 chiếc vé tàu trên tay, hồ hởi khoe: “Rút kinh nghiệm từ năm ngoái đến muộn không mua được vé tàu, phải cắn răng đi xe dù. Năm nay, khi biết được ga Sài Gòn bán vé tàu Tết vào ngày 20/12, tôi tranh thủ đến thành phố từ chiều ngày hôm trước, đến khuya thì ra ga. Tôi “phục” ngay thềm nhà ga, khi nhân viên mở cửa bán vé, tôi nhanh tay bốc lấy số thứ tự. Ngồi chờ khoảng 30 phút là có 5 vé tàu Tết cho 5 người trong gia đình”.

Anh Đậu Tiến Lực (SN 1987, quê Thanh Hóa) cũng không giấu được sự vui mừng. Anh bảo đến nhà ga từ 1g sáng, chen chân mãi thì lấy được số thứ tự mua một lúc được 6 vé tàu Tết đi Sài Gòn về Thanh Hóa vào ngày 24 tháng Chạp. Có 6 vé hạng ghế cứng trong tay, anh Lực vui như bắt được vàng.

Vật vã đợi cả đêm để mua vé tàu Tết - 6

Anh Đậu Tiến Lực vui mừng với 6 vé tàu mua được trên tay

“Cò” vé tung hoành

Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng nay nhiều “cò” vé vẫn hoạt động rầm rộ ở ngoài khu vực sân ga Sài Gòn, thậm chí nhiều “cò” còn “lấn sân” vào gần nơi khu vực nhà chờ để mồi chài hành khách. Khi thấy hành khách mặt tỏ vẻ khổ sở vì không mua được vé, nhiều cò liền ập đến mời chào.

Khi thấy chúng tôi đi từ trong khu vực quầy giao dịch của nhà ga ra, một “cò” tự xưng tên K. chạy đến hỏi: “Không mua được vé tàu hả em trai. Em về đâu, vé chỗ chị còn nhiều lắm”. “Tôi về Vinh”. “Ôi, sao không nói chị biết sớm. Đi ra ngoài này nói chuyện, bảo đảm với em giá cả mềm, vé xịn luôn”, “cò” K. mời mọc. “Gía vé về Vinh bao nhiêu”?. “Cũng như trong nhà ga thôi em ơi. Nhưng em phải “lo” thêm cho chị 250 ngàn gọi là tiền công sức”. Chúng tôi bảo cho số điện thoại lát nữa liên lạc mua sau, “cò” K. tỏ vẻ hậm hực, chửi tục rồi bỏ đi.

Vật vã đợi cả đêm để mua vé tàu Tết - 7

“Cò” vé hoạt động rầm rộ ngoài sân nhà ga

Tiếp tục đi ra, chúng tôi bị cả chục “cò” tiếp cận mời mọc. Một “cò” khoảng chừng 40 tuổi nói: “Mua vé về đâu cưng? Mua chỗ anh là chắc ăn nhất”. Chúng tôi yêu cầu cho xem vé trước, sau đó xem có mua được hay không thì “cò” này từ chối. “Cưng có mua thì mua. Vé cũng giống như trong đó, có gì đâu mà xem”. “Em cần vé ghế cứng, nhưng mua vé của anh lỡ trùng vé với người khác không lên được tàu, lúc đó biết tìm anh đâu mà đòi tiền?, tôi bạo miệng hỏi. “Làm gì có chuyện đó. Anh đảm bảo uy tín với cưng. Nếu không có chỗ ngồi thì sang năm vào Sài Gòn gặp anh lấy lại tiền”, “cò” này “nhiệt tình” mời chào. Khi tôi hỏi “cò” làm cách nào để lấy vé trong ga ra ngoài mà đảm bảo không trùng vé với người khác, tay “cò” này hằn học, trước khi bỏ đi: “Đó là “nghiệp vụ” của bọn anh, cưng yên tâm, khỏi phải lo nha. Không mua thì thôi, hỏi nhiều quá”…

Hưng Văn

Tin đọc nhiều

Cận cảnh địa lan Sapa đón Tết giá 70 triệu đồng Địa lan và lan hồ điệp là hai trong số những loại hoa 'xa xỉ'...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...