Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 15/03/2013 11:55 AM (GMT+7)

Vé điện tử xe công cộng: Dễ mất tiền oan

Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, thanh toán phí phương tiện công cộng qua thẻ từ có nhiều tiện ích, nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất tiền do quên quệt thẻ hoặc làm mất.

UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất đề xuất sử dụng thẻ vé điện tử cho toàn bộ mạng lưới vận tải công cộng đô thị như: đường sắt, xe buýt, xe buýt nhanh, taxi.

Thẻ vé sẽ được sử dụng liên tuyến, đa phương tiện vận tải hành khách công cộng; có thể sử dụng một lần hoặc nhiều lần; theo ngày, tháng, quý hay trả trước. Hà Nội sẽ không sử dụng công nghệ vé lượt hoặc sử dụng đồng xèng.

Trao đổi với PV, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, cho biết, cách đây 2 năm, hiệp hội GTVT thành phố Hà Nội cũng đề xuất với cơ quan chức năng về việc sử dụng vé từ cho các phương tiện công cộng. Việc dùng thẻ thay vé, thẻ tháng đem lại tiện ích cho người tiêu dùng và tiết kiệm cho xã hội. Người đi xe bus, taxi, tàu hỏa sẽ yên tâm khi thanh toán bằng tài khoản vì nó sòng phẳng.

Vé điện tử xe công cộng: Dễ mất tiền oan - 1

Thanh toán phí đi phương tiện công cộng đem lại nhiều tiện ích nhưng
cần phải có lộ trình (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, theo ông Liên, việc sử dụng vé từ sẽ giúp các doanh nghiệp giảm được lượng nhân viên phục vụ. Bởi, khi lên xe, hành khách chỉ cần cầm thẻ quẹt vào hộp quẹt và khi xuống xe lại quẹt thẻ vào hộp quẹt, không cần phải có nhân viên đi kiểm soát vé nữa. Vì thế, lượng nhân viên trên xe bus có thể giảm được một nửa, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

“Tôi tin chủ trương dùng thẻ từ của thành phố Hà Nội phù hợp trong điều kiện phát triển công nghệ thông tin. Người dân bắt đầu sử dụng thẻ từ để thanh toán nên việc áp dụng công nghệ thông tin để thanh toán các phương tiện giao thông công cộng ở thời điểm này là rất phù hợp, nó tiện ích cho người sử dụng, tạo điều kiện lối sống ngày càng văn minh”, ông Liên đặt niềm tin vào sự thành công ở chủ trương này.

Khi dùng thẻ từ, việc quyết toán hàng ngày, hàng tháng cũng đơn giản hơn khi sử dụng vé giấy. Tuy nhiên, khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng gồm nhiều thành phần, trong đó nhiều người chưa quen, chưa biết đến công nghệ thông tin. Do đó, thời gian đầu nên áp dụng với xe bus, chọn một số tuyến mà có lượng khách sử dụng vé tháng nhiều. Đối tượng tiếp nên áp dụng việc dùng vé từ trước tiên là sinh viên vì thành phần này tiếp cận với công nghệ thông tin nhanh nhất.

Thời gian đầu áp dụng, nên sử dụng song song cả hai loại vé: thẻ từ và vé giấy để người dân quen dần. “Vạn sử khởi đầu nan nhưng một thời gian sau việc sử dụng thẻ từ cho phương tiện công cộng sẽ phổ cập toàn dân. Khi nào người dân đi chợ, đi siêu thị bằng thẻ thì chắc chắn thẻ từ cũng quen thuộc với người sử dụng phương tiện giao thông công cộng”, ông Liên nói.

Đối với taxi, theo ông Liên, chỉ nên áp dụng với những hãng có thương hiệu, làm ăn quy củ, uy tín, có bộ máy quản lý hiện đại thì mới làm được còn những xe khoán cho tư nhân, bán thương hiệu thì chưa thể làm được. Vì thế, lộ trình sử dụng thẻ từ cho phương tiện công cộng này cần phải dài hơn xe bus, tàu hỏa.

Mặc dù cho rằng việc sử dụng thẻ từ để thanh toán phí sử dụng phương tiện giao thông công cộng có nhiều tiện ích, nhưng theo ông Liên nó cũng tồn tại một số khó khăn đòi hỏi cả đơn vị quản lý thẻ và hành khách phải tìm hiểu kỹ thông tin.

“Người dân dùng thẻ từ để thanh toán phí phương tiện giao thông công cộng cần phải cẩn thận không bị “mất tiền oan” vì quên không quẹt lúc xuống xe. Bởi theo quy định, khi khách lên xe phải quẹt, xuống phải quẹt nhưng nếu quên quẹt lúc xuống thì tài khoản sẽ mất giống như gọi điện thọai quên tắt máy. Cần phải cảnh báo điều này đến người dân để mọi người chú ý.

Ngoài ra, đơn vị quản lý phải kiểm tra, kiểm định phần mềm hành chính cho hiện đại đảm bảo tính minh bạch để người dân khỏi lo lắng, phàn nàn”, ông Liên góp ý.

Theo Khánh Tường (Kiến Thức)

Tin đọc nhiều

Thủ tướng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng sẽ...
Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
Quốc hội sẽ quyết bộ nào cấp, quản lý giấy phép lái xe Sáng nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự...
Bão số 5 có thể đổ bộ sáng 18/9, mạnh cấp 12 Bão số 5 mạnh lên nhanh và đang tăng tốc về phía đất liền...