Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 07/08/2015 13:26 PM (GMT+7)

Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm: Giảm mà không giảm

So với 6 tháng cùng kỳ năm 2014, số lượng mẫu thử vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm của năm 2015 đã giảm rõ rệt. Nhưng thực tế, những vụ ngộ độc thực phẩm vẫn liên tiếp xảy ra.

Ngày 6/8, Hiệp hội các phòng thí nghiệm Việt Nam (Vinalab) phối hợp cùng Hiệp hội phân tích Nhật Bản (JAIMA) đã tổ chức hội thảo “An toàn thực phẩm - sự quan tâm toàn cầu - xu hướng về kiểm tra chất lượng thực phẩm”. Hội thảo nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và năng lực phân tích, thí nghiệm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) tại Việt Nam.

Theo GS.Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội hóa học TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2015, Trung tâm phân tích thí nghiệm Sắc ký Hải Đăng đã nhận phân tích 125 mẫu thực phẩm, trong đó có 3 mẫu không đạt chuẩn an toàn. Con số này khác hẳn cùng kỳ năm 2014 khi trung tâm nhận phân tích 167 mẫu thì có tới 53 mẫu không đạt yêu cầu về ATTP.

Trên thực tế, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn liên tục xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước. Đặc biệt, nhiều vụ ngộ độc lớn đã liên tiếp xảy ra tại các khu công nghiệp, trường học… với số lượng nạn nhân khá lớn.

Mới đây nhất, ngày 22/7, khoảng 70 công nhân công ty Meraki tại Khu công nghiệp Sóng Thần (Thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã bị ngộ độc thức ăn phải đưa đi cấp cứu. Ngày 15/7/2014, trên địa bàn TP.HCM cũng đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Lập Sinh (Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức) làm 46 người phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quận Thủ Đức và Bệnh viện Quân đoàn 4. Hiện Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế yêu cầu Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương và TPHCM phối hợp với cơ quan chức năng điều tra xác định nguyên nhân, truy xuất thức ăn nguyên nhân để xử lý triệt để vụ ngộ độc thực phẩm và công khai kết luận vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Trước đó, ngày 8/1, sau bữa cơm trưa, khoảng 300 công nhân làm việc tại Nhà máy may Nam Sung Vinan (đóng tại Khu công nghiệp huyện Diễn Châu, Nghệ An) cũng có dấu hiệu ngộ độc như buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Số người bị ngộ độc nhiều đến mức, xe cấp cứu không thể chở hết nên công ty phải huy động hàng chục taxi để đưa công nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu và Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn. Rất may, do được cấp cứu kịp thời nên những vụ ngộ độc này chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Theo các chuyên gia, hiện có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Thứ nhất, việc nhập khẩu bất hợp pháp thực phẩm không rõ nguồn gốc qua đường biên giới vẫn diễn ra trong khi lực lượng chức năng, quản lý thị trường chưa thể kiểm soát.

Thứ hai, việc quản lý các loại phụ gia thực phẩm và phụ gia công nghiệp tại các chợ đầu mối vẫn còn lỏng lẻo. Điều này gây khó khăn trong công tác kiểm định, phân tích và đánh giá những thành phần phụ gia vượt quá quy định cho phép của Bộ Y tế, hóa chất cấm dùng trong chế biến thực phẩm như Melamine làm tăng độ đạm cho sữa, đường hóa học trộn trong mật ong, phẩm màu ago làm vàng da gà, da vịt…

Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm: Giảm mà không giảm - 1

Nhiều loại phụ gia độc hại vẫn được lưu hành tràn lan trên thị trường

“Vì lợi nhuận mà nhiều nhà sản xuất, cơ sở chế biến đã đưa những chất cấm vào thực phẩm. Để đảm bảo ATTP và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần tăng cường hơn nữa công tác thanh kiểm tra xử phạt những hành vi vi phạm. Đồng thời, nên đầu tư cơ sở vật chất cho các phòng phân tích, thí nghiệm và hướng đến phương pháp phân tích xanh, hạn chế sử dụng các loại dung môi, hóa chất trong quá trình phân tích, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm”, ông Sơn cho biết.

Cũng trong buổi hội thảo, đại diện Hiệp hội phân tích Nhật Bản (JAIMA) cũng bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước và hỗ trợ các đơn vị của Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực phân tích thí nghiệm về an toàn thực phẩm.  

                

Thiện An

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
TP HCM kiến nghị Thủ tướng tăng thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ Nếu được Chính phủ đồng ý, thời hiệu xử lý kỷ luật đối với...