Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 31/05/2019 07:16 AM (GMT+7)

Vì sao phải sáp nhập 16 phường của các quận ở TP.HCM?

TP.HCM có 16 phường thuộc các quận không đạt chuẩn, nằm trong diện phải sáp nhập, trong đó, quận 2 có số phường phải sáp nhập nhiều nhất.

Ông Đỗ Văn Đạo, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết trong năm 2019, thành phố sẽ cơ bản hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định.

Theo tiêu chuẩn được quy định trong nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phường thuộc quận có quy mô dân số từ 15.000 người và diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên.

Vì sao phải sáp nhập 16 phường của các quận ở TP.HCM? - 1

Quận 2 có 4 phường nằm trong diện phải sáp nhập. Ảnh: Lê Quân.

TP.HCM hiện có 322 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện. Đối chiếu với quy định trên, sẽ có 16 phường không đạt chuẩn nằm trong diện phải sáp nhập. Trong đó, quận 2 có 4 phường; mỗi quận 3, 4, 5, 10 và Phú Nhuận có 2 phường; quận 6 và 8 có 1 phường.

"Trong tháng 6, UBND TP sẽ trình phương án tổng thể để Bộ Nội vụ phê duyệt. Sau đó, triển khai kế hoạch chi tiết để lấy ý kiến cử tri, thông qua HĐND các cấp rồi trình Trung ương quyết định", Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM nói với PV ngày 30/5.

Theo lý giải của ông Đạo, quận 2 có số phường thuộc diện sáp nhập nhiều nhất vì các phường này bị giải tỏa để thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lãnh đạo UBND quận 2 cho biết 3 phường An Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm gần như giải tỏa trắng nên có thể sẽ phải sáp nhập. Tuy nhiên, khi khu đô thị mới Thủ Thiêm hình thành, số lượng cư dân sẽ rất lớn, khoảng hơn 200.000 người, có thể sẽ tạo áp lực lên bộ máy chính quyền cấp phường.

“UBND quận đã đưa ra một số phương án sắp xếp, trong đó có thể giữ nguyên và sáp nhập một vài phường. Trong tuần sau, quận ủy sẽ họp thống nhất phương án đề xuất thành phố”, đại diện UBND quận 2 cho biết.

Vì sao phải sáp nhập 16 phường của các quận ở TP.HCM? - 2

Lãnh đạo UBND quận 2 cho biết 3 phường An Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm gần như giải tỏa trắng nên có thể phải sáp nhập. Ảnh: Lê Quân.

Chuyên gia cải cách hành chính Diệp Văn Sơn đánh giá việc sáp nhập các phường không đủ tiêu chuẩn ở TP.HCM là cần thiết, nhằm đảm bảo sự thống nhất trong cả nước.

Ngay cả đối với các phường bị giải tỏa để làm khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo ông cũng nên sáp nhập, bởi hiện tại dân số quá ít trong khi vẫn phải duy trì bộ máy hành chính Nhà nước như các phường khác.

Đến khi dân số ở khu đô thị này tăng lên thì thành phố có thể tính đến phương án tách ra tùy theo số lượng cư dân. "Sáp nhập mới khó chứ tách ra thì quá dễ", ông Sơn nhận định.

Vị chuyên gia này cũng lưu ý việc điều chỉnh giấy tờ của người dân khi sáp nhập các phường, vì thế, chính quyền cần phải tạo điều kiện cho người dân trong việc này.

Theo Sỹ Đông (Zing)

Tin đọc nhiều

Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Sở Tài chính TP.HCM có nữ giám đốc mới Bà Phạm Thị Hồng Hà, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...
TP.HCM hoàn tất thẩm định điều chỉnh 2 dự án metro trong tháng 10 Dự kiến, Hội đồng thẩm định sẽ hoàn thành và trình dự thảo...