Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 18:42 PM (GMT+7)

Vì sao phải trám lấp giếng ở TP.HCM?

Việc người dân khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức hiện nay là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng lún, sụt, gia tăng nguy cơ ngập nước trong thành phố.

Trước thực trạng người dân sử dụng lượng nước ngầm tràn làn, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã kết hợp với UBND quận Bình Thạnh ra quân tuyên truyền, vận động các cá nhân, các tổ chức giảm khai thác nước dưới đất, trám lấp giếng trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Ông Hồ Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho biết hiện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 100.000 giếng khoan khai thác nước ngầm có đường kính và độ sâu khác nhau, phân bố không đều trên các khu vực. Tầng chứa nước tốt (pleistocen) tập trung gần 79.000 giếng khoan, trong khi tầng trung bình (pliocen) có hơn 17.000 giếng.

Vì sao phải trám lấp giếng ở TP.HCM? - 1

Tổng lượng nước ngầm đang được khai thác trên 680.000 m3/ngày/đêm (theo Thống kê của Phòng Quản lý tài nguyên nước và khoáng sản năm 2017). Riêng quận Bình Thạnh còn 33 tổ chức, 273 hộ dân sử dụng nước ngầm với tổng lượng khai thác khoảng 366,8 m3/ngày/đêm năm 2018.

Đây là nguyên nhân có thể dẫn đến nguy cơ sụt giảm nguồn nước ngầm, và nhiều hệ lụy như sụt lún ngập nước, nhiều hệ quả về môi trường. 

Ngoài ra, việc sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bởi các chất độc tồn tại trong nước giếng, nếu ở mức độ nhẹ có thể gây dị ứng da, nhiễm trùng đường ruột, gây bệnh tiêu chảy, nếu tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư và thậm chí dẫn đến tử vong.

Ngoài tổ chức vận động người dân, các lực lượng đã thực hiện việc trám lấp giếng tại nhà một số hộ dân trên địa bàn P.11, Q.Bình Thạnh

Đào Trang (Pháp Luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Sở Tài chính TP.HCM có nữ giám đốc mới Bà Phạm Thị Hồng Hà, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính...
TP.HCM hoàn tất thẩm định điều chỉnh 2 dự án metro trong tháng 10 Dự kiến, Hội đồng thẩm định sẽ hoàn thành và trình dự thảo...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...