Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 17/06/2013 07:17 AM (GMT+7)

Vì sao TGĐ Tập đoàn Y dược Bảo Long bị bắt?

Thông tin Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Y dược Bảo Long từ TP.HCM bị bắt giữ, rồi di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra trong 2 ngày cuối tuần qua đã gây sự chú ý của dư luận.

Trước đó, vào chiều ngày 15/6, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Hữu Khai. Việc tống đạt quyết định được cơ quan điều tra thực hiện tại trụ sở Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long ở xã Xuân Thới, huyên Hóc Môn, TP.HCM. Ông Khai bị tạm giam để điều tra về hành vi sử dụng tài sản trái phép.

Theo xác định ban đầu của cơ quan điều tra, từ năm 2011 đến nay ông Khai đã có hành vi chiếm giữ, sử dụng trái phép tài sản mà Tập đoàn Bảo Long đã bán cho Tập đoàn Bảo Sơn ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Cụ thể, Tập đoàn Bảo Sơn đã mua cổ phần của các cổ đông tại Tập đoàn Bảo Long với số tiền đã chuyển 227,5 tỷ đồng và phần góp vốn bổ sung của các cổ đông với giá trị sinh lời tính đến ngày chuyển nhượng cùng hơn 53.000m2 quyền sử dụng đất, tài sản hình thành trên đất.

Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Hữu Khai với tư cách là Chủ tịch Tập đoàn Y dược Bảo Long đã không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên. Theo đánh giá, việc ông Nguyễn Hữu Khai chiếm giữ những tài sản đã bán này gây ra nhiều thiệt hại cho Tập đoàn Bảo Sơn cũng như làm nảy sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự trên địa bàn trong một thời gian dài.

Vì sao TGĐ Tập đoàn Y dược Bảo Long bị bắt? - 1

Ông Nguyễn Hữu Khai

Cũng liên quan đến vụ việc này, năm 2012, hai bên đã đưa nhau ra TAND thành phố Hà Nội để giải quyết dân sự. Tuy nhiên sau đó, phía đại diện Tập đoàn Bảo Sơn đã rút đơn khởi kiện. Thay vào đó là các đơn tố cáo gửi lên cơ quan điều tra.

Ông Nguyễn Hữu Khai là người khá nổi tiếng. Ông chính là nhân vật nguyên mẫu trong tiểu thuyết Nợ đời của nhà văn Hoàng Dự, được chuyển thể thành phim truyền hình dài tập Đường đời, đã phát sóng trên VTV.

Sinh năm 1952 trong một gia đình nghèo khó ở xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, sau khi tham gia quân đội, ông Khai xuất ngũ trở về và theo học ngành kiến trúc. Tuy nhiên khi chưa tốt nghiệp, ông đã vướng vào vòng lao lý với tội danh vượt biên trái phép (sang Trung Quốc).

Thụ án xong, ông Khai trở về và bắt đầu công việc chữa bệnh bằng những bài thuốc ông học được trong thời gian ở Trung Quốc. Sau đó, ông vào TP.HCM lập nghiệp. Tại cơ sở Đông Nam dược Bảo Long do Công an TP.HCM thành lập, ông Khai đã có cơ hội phát triển nghề thuốc.

Sau khi đơn vị này giải thể, ông Khai thành lập Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long. Từ một công ty ban đầu, ông Nguyễn Hữu Khai đã phát triển thành Tập đoàn Y dược Bảo Long lớn mạnh với hàng nghìn nhân viên. Sản phẩm của công ty đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới.

Trong lĩnh vực võ thuật, ông Nguyễn Hữu Khai được biết đến là một võ sư nổi tiếng, người sáng lập ra “Bảo Long Y Võ”. Năm 2005, ông Khai được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Huy chương Vì Sức khoẻ cộng đồng. Năm 2007, ông Nguyễn Hữu Khai được vinh danh “Ngôi sao Việt Nam”. Trước đó vào năm 2002, ông được Viện Hàn lâm khoa học Nga phong tặng học vị tiến sĩ danh dự bởi luận án khoa học nghiên cứu sản phẩm đông dược đặc hiệu.

Theo Lương Kết (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Thủ tướng: Kiên quyết cách ly bắt buộc với mọi công dân trở về từ vùng dịch Thủ tướng nêu rõ, cách ly phải kiên quyết, bắt buộc đối với...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...
Chống dịch Covid-19: Chủ quan là tự sát Trước thực tế ở một số địa phương xuất hiện những biểu hiện...