Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 12/12/2019 11:16 AM (GMT+7)

Vì sao TP.HCM mù khô dày đặc?

Sáng nay, toàn TP.HCM lại mù mịt do ô nhiễm không khí. Ứng dụng AirVisual xếp TP.HCM ô nhiễm thứ 6 trong các TP được đánh giá.

Theo chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, những ngày nay thời tiết miền Nam không có gì bất thường. Lý giải hiện tường cả TP mù mịt, bà Lan cho rằng đây là mù khô do ô nhiễm gây ra.

"Độ ẩm hiện nay rất thấp, chỉ khoảng 60-70%, làm sao có sương mù được. Sương mù phải hơn 90% trở lên. Vậy nên đây có thể là mù khô do ô nhiễm", bà Lan phân tích.

Nữ chuyên gia nói thêm rằng đến khi nắng lên, trời vẫn mù mịt chứng tỏ đây không phải sương mù.

Vì sao TP.HCM mù khô dày đặc? - 1

Đường Cộng Hoà, quận Tân Bình, chìm trong mù khô sáng 12/12. Ảnh: Lê Quân.

Có nhận định tương tự, ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, nhận định đây không phải sương mù và cho biết hiện tượng này xảy ra liên tục nhiều ngày nay, ngày nhiều ngày ít.

Theo ứng dụng AirVisual, chỉ số AQI tại hầu hết điểm quan trắc trong TP đều ở mức xấu đến kém, trên 150 đơn vị. Phần mềm này xếp hạng TP.HCM ô nhiễm thứ 6, sau Hà Nội (vị trí thứ 5), trong các TP được đánh giá vào lúc 9h30' sáng nay.

Cụ thể, Thảo Điền (quận 2) và Nguyễn Thị Thập (quận 7) là hai vị trí quan trắc có chỉ số AQI cao nhất vào lúc 9h30 sáng, lần lượt là 233 và 232 đơn vị, mức nguy hại cho mọi người.

Vì sao TP.HCM mù khô dày đặc? - 2

Vì sao TP.HCM mù khô dày đặc? - 3

Ứng dụng quan trắc AirVisual và PamAir đều đánh giá chất lượng không khí tại TP.HCM sáng nay ở mức xấu đến kém. Ảnh chụp màn hình lúc 9h30' sáng 12/12.

Ứng dụng PamAir đánh giá tình hình ô nhiễm tại TP khả quan hơn với các chỉ số AQI trong khoảng từ 100 đến 200, ở mức xấu. Trong đó, nơi có chỉ số AQI cao nhất là phường Tân Tạo, quận Bình Tân, với 179 đơn vị (thời điểm 9h30').

Dự báo tình hình thời tiết hôm nay, ông Quyết cho hay dù nhiệt độ ở miền Bắc đã nhích lên nhưng không khí lạnh hiện mới lan truyền xuống miền Nam nên sáng nay trời vẫn se se lạnh. Đến trưa, nhiệt độ sẽ tăng lên, trong khoảng 32-33 độ C.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nhiệt độ sáng nay tại TP.HCM trong khoảng từ 21-31 độ C. Chỉ số tia UV cao nhất ở mức 6.

Buổi chiều, trời nắng nhẹ, mây từng đợt. Độ ẩm trong khoảng 49-68%. Tối trời có trăng. Nhiệt độ khoảng 25-27 độ C. Độ ẩm 77%.

Theo Thu Hằng (Zing)

Tin đọc nhiều

Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Tải phim sex qua điện thoại, 800 nghìn người bị lừa Hơn 800 nghìn thuê bao di động bị lừa với tổng số tiền...
Sở Tài chính TP.HCM có nữ giám đốc mới Bà Phạm Thị Hồng Hà, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính...
Trong 2 tuần, cảnh sát giao thông cả nước phạt gần 50 tỷ đồng Sau 2 tuần triển khai thực hiện Nghị định 100, lực lượng...