Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 25/08/2015 08:57 AM (GMT+7)

Vì sao tuyến đường kiểu mẫu của TP HCM “phá sản”?!

Tuyến đường kiểu mẫu của TP HCM sau 5 năm triển khai đến nay kế hoạch này dường như bị phá sản!

Đường thành quán nhậu

Mục tiêu của kế hoạch trên là các tuyến đường chính không có người ăn xin, buôn bán hàng rong; Tổ chức sắp xếp chỗ đậu xe dưới lòng đường phù hợp quy hoạch và thực hiện đúng quy định; Không lấn chiếm vỉa hè để sử dụng vào mục đích khác ngoài việc dành cho người đi bộ và phải bố trí các điểm giữ xe công cộng phù hợp… Mục tiêu lớn nhất khi thực hiện công trình này là làm sao toàn tuyến luôn đạt yêu cầu về xanh, sạch, đẹp và an toàn.

Vì sao tuyến đường kiểu mẫu của TP HCM “phá sản”?! - 1

Bán hàng lấn chiếm vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi, Q.5, TP HCM

Tuy nhiên, theo nghi nhận của PV Báo Giao thông, hiện nay trên các tuyến đường như: Nguyễn Trãi, Phạm Ngũ Lão, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, An Dương Vương… của quận 1 và quận 5, tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè lòng đường diễn ra nhộn nhịp. Đặc biệt là đường Hoàng Sa và Trường Sa của quận 3 đã bị các chủ quán biến thành “phố nhậu” nhộn nhịp từ chiều đến tận đêm khuya. Ngay cả những đường vừa mới hoàn thiện như đường kênh Tân Hóa – Lò Gốm hay Phạm Văn Đồng cũng bị các chủ quán nhậu chiếm làm “nhà hàng”.

Tại cuộc họp HĐND TP.HCM vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban ATGT TP. HCM bày tỏ: Để lòng lề đường bị lấn chiếm, trách nhiệm không ai khác hơn là người đứng đầu các địa phương. Chủ tịch UBND phường, xã phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận huyện. Chủ tịch UBND các quận huyện phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND TP. HCM. Tới đây, chúng tôi sẽ đề xuất lãnh đạo UBND TP xử lý trách nhiệm mạnh tay và “làm điểm” một số chủ tịch UBND quận huyện nào để lòng lề đường ở địa phương mình bị lấn chiếm nhiều nhất, xã hội bức xúc nhất. Qua đó, chắc chắn tình hình sẽ được cải thiện”.

Vì sao tuyến đường kiểu mẫu của TP HCM “phá sản”?! - 2

Vỉa hè bị lấn chiếm người đi bộ phải đi xuống lòng đường trên đường Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP HCM

Địa phương nói khó!

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Hồng Việt, Phó Chủ tịch phường Phạm Ngũ Lão (Q.1-TP HCM) nói: Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, thậm chí là yêu cầu người kinh doanh làm cam kết không lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi việc những lúc cửa hàng đông khách có xe đậu ở vỉa hè, lòng đường. Đối với những người bán hàng rong họ là những người nghèo ở trong các hẻm ra kinh doanh nếu đuổi chỗ này họ lại đi chỗ khác. Chúng tôi tuyên truyền, nhắc nhở để họ hiểu và không lấn chiếm vỉa hè theo quy định, đuổi họ là ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của gia đình họ…”.

Năm 2009 thực hiện nếp sống văn minh đô thị, UBND TP HCM đã quyết định xây dựng tuyến đường kiểu mẫu với 3 tiêu chí: Văn minh, vệ sinh môi trường đô thị và trật tự đô thị - an toàn giao thông.  

Còn ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch P.11 (Q.3) thì cho rằng: Những hộ kinh doanh ăn nhậu buổi tối trên đường Hoàng Sa thường có mặt bằng nhỏ, lúc đông khách ngồi tràn ra ngoài vỉa hè cũng có. “Mức phạt đối với việc kinh doanh buôn bán lấn chiếm vỉa hè lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông như đường Hoàng Sa là 2,5 triệu đồng/lần vi phạm nhưng vì miếng cơm manh áo nên nhiều khi các hộ chấp nhận nộp phạt để kinh doanh”, ông Cường cho biết thêm.

Cũng theo ông Cường xứ lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè của những người bán hàng rong là rất khó: “Người bán hàng rong ở vỉa hè, lòng đường chỉ có thể hạn chế chứ giải quyết dứt điểm là rất khó. Bởi những người bán hàng rong đều là lao động nghèo”.

Ông Cường chỉ rõ: Phường 11 có đến 258 hộ cận nghèo (nhiều nhất Q.3), họ không có việc làm ổn định, trình độ thấp và đều tập trung tại tổ 4, tổ 5, tổ 6 trên đường Hoàng Sa. Bán hàng rong là thu nhập chính của gia đình họ, thậm chí còn phải vay tiền của các tổ chức xã hội để có vốn kinh doanh, nếu chúng ta cứng rắn thì những hộ này sẽ trở lại đói nghèo. “Vấn đề sâu sa mà chúng ta chưa làm được là giải quyết việc làm cho họ, giúp cuộc sống của họ ổn định thì mới ngăn chặn được tình trạng này”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo Nhã Huyền (Báo Giao thông)

Tin đọc nhiều

Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi 'cao điểm long mạch' Đà Lạt Dinh thự có kiến trúc đẹp bậc nhất Đà Lạt dự kiến sẽ bị di...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...