Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 18:27 PM (GMT+7)

Vì sao vé xe buýt thông minh ở TP HCM "chết yểu"?

Thay vì đầu tư riêng cho hệ thống vé xe buýt thông minh, TP HCM sẽ xây dựng hoàn chỉnh một hệ thống thanh toán tự động dùng cho tất cả các loại hình giao thông công cộng.

UBND TP HCM vừa chấp thuận chủ trương ngừng dự án Đầu tư hệ thống vé xe buýt thông minh theo hình thức PPP (Hợp đồng BOO) như đề xuất của Sở Giao thông vận tải (GTVT).

Lý do ngừng dự án theo Sở GTVT là hệ thống giao thông công cộng sẽ có nhiều loại vé thông minh khác nhau như MRT1, MRT2, BRT, xe buýt phổ thông... Việc chấp nhận các loại vé khác biệt về tiêu chuẩn thẻ sẽ cần thời gian để thống nhất và mất chi phí rất lớn để thực hiện kết nối và liên thông các hệ thống thu phí sau này.

Do đó, Sở GTVT cho rằng để làm cơ sở định hướng tiêu chuẩn vé cho các tuyến đường sắt, xe buýt nhanh chưa được đầu tư, rút ngắn thời gian thống nhất tiêu chuẩn vé điện tử, việc nghiên cứu thực hiện ngay phần lõi hệ thống thu phí tự động và thanh toán bù trừ cho giao thông công cộng là cần thiết.

Vì sao vé xe buýt thông minh ở TP HCM "chết yểu"? - 1

TP HCM sẽ xây dựng hoàn chỉnh một hệ thống thanh toán tự động dùng cho tất cả các loại giao thông công cộng như đường sắt đô thị, xe buýt, xe buýt nhanh… (Ảnh: Gia Minh)

Theo Sở GTVT, việc ứng dụng nhiều loại vé dùng trong giao thông công cộng phức tạp nhưng cần thiết phải liên thông, kết nối các hệ thống thu phí tự động. Trong khi TP chưa xây dựng tiêu chuẩn, quy định chung về kỹ thuật, công nghệ... và yêu cầu cụ thể về liên thông, kết nối cũng như đảm bảo kết nối các hệ thống thu phí của đường sắt đô thị, buýt, buýt nhanh sau này.

Để giải quyết vấn đề trên, Sở GTVT cho biết: giai đoạn 1 đầu tư trước phần lõi, hệ thống điều khiển trung tâm làm cơ sở mở rộng, liên thông các hệ thống thanh toán tự động vận tải cộng cộng khác sau này, hệ thống điều khiển trung tâm, thiết bị liên quan trên khoảng 230 phương tiện. Tổng mức đầu tư dự kiến: 79 tỉ đồng.

Định hướng giai đoạn 2 là xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thanh toán tự động dùng trong giao thông công cộng, triển khai Trung tâm quản lý giao dịch và Thanh toán bù trừ chung trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng đa phương thức (đường sắt đô thị, xe buýt, xe buýt nhanh...) trên địa bàn TP.

Trên cơ sở đó, Sở GTVT kiến nghị UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư hệ thống thanh toán tự động dùng trong giao thông công cộng tại TP (giai đoạn 1) từ nguồn vốn ngân sách TP.

Dự án Đầu tư hệ thống vé xe buýt điện tử thông minh theo hình thức PPP được UBND TP phê duyệt từ năm 2015.

Đến đầu năm 2017 tổ chức đấu thầu rộng rãi nhưng kết quả không lựa chọn được nhà đầu tư do hồ sơ dự thầu của các nhà đầu tư không đáp ứng theo tiêu chí hồ sơ đề xuất kỹ thuật của hồ sơ mời thầu.

Theo Gia Minh (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...