Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 15:13 PM (GMT+7)

Việt Nam đạt mức đô thị hóa 40% vào năm sau

Quá trình đô thị hóa như một công cụ để duy trì tăng trưởng kinh tế, thoát khỏi bẫy bẫy thu nhập trung bình và vượt qua các thách thức toàn cầu.

TS. Nguyễn Quang - Giám đốc UN-Habitat Việt Nam đã chia sẻ như vậy về tốc độ tăng trưởng đô thị hóa của Việt Nam tại hội thảo “Tương lai đô thị những chuyển biến quan trọng trong các đô thị châu Á” do ĐH Việt Đức tổ chức mới đây.

TS Quang cho biết, trong ba thập kỷ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, quá trình đô thị hóa đang tăng tốc ở Việt Nam thông qua các dòng di cư nông thôn - thành thị lớn và phân loại lại. Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt mức đô thị hóa 40% vào năm 2020 và phải sẵn sàng để đô thị hóa như một công cụ để duy trì tăng trưởng kinh tế, thoát khỏi bẫy bẫy thu nhập trung bình và vượt qua các thách thức toàn cầu.

“Các thành phố, đặc biệt là các thành phố thứ cấp, là động lực chính cho sự phát triển và tăng trưởng kinh tế vì khoảng 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được tạo ra ở khu vực thành thị”- TS Quang nói.

Việt Nam đạt mức đô thị hóa 40% vào năm sau - 1

Các chuyên gia Việt Nam và quốc tế tham gia tại hội thảo.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, các khu vực đô thị vẫn bị thách thức với sự chênh lệch thu nhập ngày càng tăng, phát triển không chính thức, thiếu cơ sở hạ tầng và dịch vụ cơ bản, thiếu nhà ở đàng hoàng, suy thoái môi trường, cũng như tiếp xúc với tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Mực nước biển dâng cao, lũ lụt và sóng nhiệt có thể sẽ làm trầm trọng thêm các thách thức đô thị hóa hiện có và tạo ra sự di cư bổ sung đến các thành phố ở Việt Nam.

Để vượt qua những thách thức này, TS Quang đề xuất các thành phố của Việt Nam cần có khung chính sách đô thị chiến lược và có sự tham gia để hướng dẫn và quản lý quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị trong nước. Đây phải là một cách tiếp cận phối hợp với các ưu tiên quốc gia đã được thống nhất và tầm nhìn rõ ràng để thúc đẩy sự phát triển đô thị toàn diện, kiên cường và bền vững phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (SDGs) và chương trình nghị sự đô thị mới.

“Tại Việt Nam, từ năm 2007, chúng tôi với vai trò là cơ quan được Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm để thúc đẩy phát triển đô thị bền vững, đã và đang hỗ trợ việc tích hợp đô thị hóa bền vững vào chính sách quốc gia và cải thiện việc xây dựng và thực hiện các chính sách và thực tiễn đô thị. Chúng tôi đã tư vấn kỹ thuật cho việc xây dựng Chiến lược và Luật Nhà ở, quá trình chuẩn bị Chiến lược phát triển đô thị quốc gia (thông qua tăng cường Diễn đàn đô thị Việt Nam) và hỗ trợ Cục Quản lý quy hoạch (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) để hoàn thành Luật này”- TS Quang phân tích.

Là cơ quan của Liên hợp quốc cho các khu vực đô thị, UN-Habitat được Đại hội đồng Liên hợp quốc ủy nhiệm để thúc đẩy phát triển đô thị bền vững và cung cấp nơi trú ẩn thích hợp cho tất cả mọi người.

Đây là lần đầu tiên hội thảo này được diễn ra tại Việt Nam và cũng là lần thứ 15 được tổ chức (2 năm tổ chức hội thảo một lần, kể từ năm 1985). Hội thảo nhằm kết nối các học giả, chuyên gia, nhà quản lý quan tâm gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong quá trình đô thị hóa ở châu Á.

Vĩnh Hàn

Tin đọc nhiều

Chuột khổng lồ ở Hà Nội, nặng gần 50kg ăn rau và thích bơi lội Những con chuột nặng tới 50kg, ăn rau củ quả và hiền lành...
Rộ phong trào “nhà có đứa đang... khách đến chơi Tết đừng hỏi” Một phong trào “Nhà có đứa đang... khách đến chơi Tết đừng...
Rút thẻ đầu năm: Thẻ xấu không đáng lo Đầu năm khi bốc được quẻ không tốt, người dân dễ hoang mang,...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...