Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/03/2015 10:22 AM (GMT+7)

Việt Nam là bạn hàng thứ 15 của Australia

Việt Nam là bạn hàng thứ 15 của Australia và Australia là bạn hàng thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại 2 chiều xấp xỉ 6 tỷ USD năm 2014.

Tối 16/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thành phố Sydney, bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia theo lời mời của Thủ tướng Tony Abbott.

Tại Sydney, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội kiến với toàn quyền Australia, Thống đốc bang New South Wales và gặp giới lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu nước bạn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Tony Abbott tại Thủ đô Canbera vào 18/3.

Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Thời gian qua, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Australia phát triển tốt đẹp. Việt Nam là bạn hàng thứ 15 của Australia và Australia là bạn hàng thứ 8 của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại 2 chiều tăng trưởng khá cao, từ 32,3 triệu USD vào năm 1990 lên 5,1 tỷ USD năm 2013 và đạt xấp xỉ 6 tỷ USD năm 2014. Australia hiện có 320 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 1,65 tỷ USD, đứng thứ 19/101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam hiện có 17 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia với tổng giá trị gần 140 triệu USD, nổi bật là các dự án về công nghiệp chế biến, dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Australia duy trì đều đặn viện trợ ODA cho Việt Nam, đạt trung bình trên 130 triệu AUD/năm.

Chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Australia; tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thể mạnh và  nhu cầu như nông nghiệp, giáo dục, khai khoáng, xây dựng, công nghiệp chế biến, tài chính, ngân hàng, dịch vụ…

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...