Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 08/01/2015 19:47 PM (GMT+7)

Việt Nam lên tiếng về giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển trên biển Đông

Chiều 8-1, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã lên tiếng về việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang di chuyển trên Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang đi trên Biển Đông tại buổi họp báo chiều 8-1, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết nhiệm vụ của các cơ quan chức năng của Việt Nam là bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại biển Đông.

Việt Nam lên tiếng về giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển trên biển Đông - 1

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ, là một nước thành viên của Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982, Việt Nam luôn thực hiện đầy đủ mọi quyền lợi và nghĩa vụ của mình theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, góp phần vào công việc chung vì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải tại biển Đông.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các vấn đề ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển của LHQ năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Việt Nam lên tiếng về giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển trên biển Đông - 2

Giàn khoan Hải Dương 981 trên biển Đông vào tháng 5-2012 - Ảnh: Xinhua

"Chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh đối với các hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại biển Đông" – Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Liên quan đến vấn đề biển Đông, trả lời câu hỏi về việc ngày 6-1, Trung Quốc lại ngang nhiên tiếp tục thành lập trái phép 4 “Ban vũ trang nhân dân” ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Một lần nữa chúng tôi xin khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của mình tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Việt Nam lên tiếng về giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển trên biển Đông - 3

Hình ảnh mà phía Trung Quốc công bố binh sĩ Trung Quốc trong giờ tập bắn, trên bãi Chữ Thập thuộc quần đào Trường Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Về việc Trung Quốc mới đây lần đầu tiên công bố hình ảnh hoạt động quân sự trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng thêm một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để chứng minh chủ quyền không tranh cãi của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh việc làm này của phía Trung Quốc đã vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải tại biển Đông và không thay đổi được thực tế là Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với 2 quần đảo này.

Theo D.Ngọc (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Ông Trần Lưu Quang chỉ ra 2 lý do ma túy 'khủng' ở TP.HCM “Nếu so với trước đây thì khủng khiếp lắm. Từ ma túy dẫn tới...
Tướng Trà và kỷ niệm 2 lần ‘tranh cãi’ với Đại tướng Lê Đức Anh Khi thảo luận trận đánh, có 2 lần tôi cãi ông. Lúc đầu cũng...
Đại tướng Lê Đức Anh - Vị tướng chỉ huy cuối cùng còn lại của Chiến dịch Hồ Chí Minh Do tuổi cao sức yếu, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức...
Tuyến tàu điện ngầm dưới lòng đất ở TP.HCM hiện ra sao? Tuyến tàu điện ngầm dưới lòng đất đang được gấp rút hoàn...