Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 12/11/2015 18:48 PM (GMT+7)

Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao

Việc trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao này thể hiện vị thế và uy tín trên trường quốc tế ngày càng cao của Việt Nam, đồng thời là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế trước những đóng góp của Việt Nam cho UNESCO.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, chiều ngày 12/11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thêm thông tin về việc Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành của UNESCO, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho biết:

"Hội đồng chấp hành của tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) gồm 58 thành viên là một trong những cơ quan điều hành rất quan trọng của UNESCO, có nhiệm vụ hoạch định chính sách, xây dựng các kế hoạch ngắn và trung hạn, xây dựng các chương trình và ngân sách của UNESCO.

Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao - 1

Ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Tại kỳ họp lần thứ 38 của Đại hội đồng UNESCO đã tiến hành bầu lại 30 quốc gia thành viên của Hội đồng chấp hành. Theo đó, rạng sáng ngày 12/11/2015, Việt Nam đã được tuyên bố trúng cử vào Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019 với số phiếu rất cao (156 phiếu trong tổng số 186 phiếu).

Việc trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao này thể hiện vị thế và uy tín trên trường quốc tế ngày càng cao của Việt Nam, đồng thời là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế trước những đóng góp của Việt Nam cho UNESCO.

Đây cũng là lần thứ 4 Việt Nam trúng cử trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO. Ba lần trước diễn ra vào năm 1978-1983; 2001 -2005 và 2009-2013.

Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UNESCO với số phiếu rất cao - 2

Phiên họp Đại hội đồng UNESCO khai mạc ngày 3/11 tại Paris. (Ảnh: TTXVN)

Trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO một lần nữa, Việt Nam sẽ nỗ lực cùng với các thành viên khác tham gia một cách chủ động, tích cực trong các quyết sách của UNESCO, qua đó thể hiện vai trò là một thành viên tích cực của các tổ chức có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đồng thời nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần chủ động trên 5 lĩnh vực là Giáo dục, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Văn hóa và Thông tin truyền thông".

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp, ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam, cho biết đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Đây cũng sẽ là một diễn đàn đa phương quan trọng để Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình bên cạnh nhiều diễn đàn đa phương khác.

Ông cũng nhắc lại việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên ​Hợp ​Quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018 vào ngày 21/10 tại kỳ họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên ​Hợp ​Quốc, và hiện Việt Nam là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên ​Hợp ​Quốc (khóa 2014-2016).

Vụ trưởng Phạm Sanh Châu cũng giải thích quy trình bầu cử cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nước do số ứng cử viên đông, đặc biệt tại khu vực châu Á, và việc Việt Nam được bầu với số phiếu cao cho thấy sự tín nhiệm của quốc tế đối với Việt Nam.

Ông cũng cho biết trong tổ chức UNESCO, hiện tại Việt Nam là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới (nhiệm kỳ 2013-2017).

Với việc được bầu vào Hội đồng chấp hành, Việt Nam đã trở thành thành viên của hai cơ quan quyền lực nhất của UNESCO, một cơ quan định ra chính sách và một cơ quan có quyền bầu chọn các di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới.

Vụ trưởng Phạm Sanh Châu khẳng định đây là hai cơ quan mà bất cứ nước nào cũng mong muốn trở thành thành viên. Chính vì vậy, có thể nói chưa bao giờ vị thế của Việt Nam ở UNESCO lại cao đến như vậy.

Theo Lương Minh (infonet)

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...
Thủ tướng: TP.HCM phải là đô thị hiện đại điển hình của thế giới Thủ tướng yêu cầu TP.HCM bứt tốc để trở thành “đô thị hiện...