Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 14/05/2015 09:18 AM (GMT+7)

Việt Nam vượt qua Mỹ, Úc về chất lượng giáo dục toàn cầu

Theo tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) vừa công bố, Việt Nam đứng thứ 12/76 quốc gia trong bảng xếp hạng toàn cầu về chất lượng giáo dục Toán và Khoa học, vượt qua cả Mỹ, Úc.

Đại học Harvard tụt 2 bậc trong bảng xếp hạng top 100

Bên trong trường tiểu học hạng sang ở Bình Nhưỡng

Singapore là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thực hiện. Cũng theo bảng xếp hạng này, top 5 thuộc về các nước ở châu Á lần lượt là Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Trong khi đó, các nước ở châu Phi đứng vị trí cuối bảng.

Việt Nam xếp thứ 12 và điều đáng nói là vị trí này bỏ xa các quốc gia lâu nay được đánh giá cao về chất lượng giáo dục như Mỹ, Úc, Anh, Thụy Điển...

Việt Nam vượt qua Mỹ, Úc về chất lượng giáo dục toàn cầu - 1

Top 12 quốc gia trong bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu về toán và khoa học.

Bảng xếp hạng dựa trên điểm thi môn toán và khoa học của học sinh ở lứa tuổi 15 ở 76 quốc gia, rộng hơn so với bài kiểm tra Pisa của OECD vì chỉ tập trung vào các nước giàu có. Cuộc đánh giá mới nhất Pisa trong năm 2012 về 65 quốc gia và khu vực. 

Việt Nam vượt qua Mỹ, Úc về chất lượng giáo dục toàn cầu - 2

Singapore là quốc gia đứng đầu bảng

Giám đốc giáo dục của OECD Andreas Schleicher bày tỏ: "Đây là lần đầu tiên chúng ta có một thống kê quy mô toàn cầu về chất lượng giáo dục".

"Ý tưởng đánh giá thực hiện ở nhiều nước giàu nghèo, so sánh quốc gia với thế giới, khám phá điểm mạnh, điểm yếu qua đó biết những lợi ích kinh tế lâu dài trong việc cải thiện chất lượng trường học", Schleicher chia sẻ thêm.

Singapore giữ vị trí lý tưởng và có những tiến bộ vượt bậc khi những năm 1960, tỷ lệ mù chữ ở quốc gia này khá cao.

Cũng theo bảng xếp hạng mới nhất về chất lượng giáo dục của 76 quốc gia, chiếm 1/3 thế giới cho thấy sự suy giảm của Thụy Điển khi đứng thứ 35. OECD đưa ra cảnh báo vào tuần trước vì Thụy Điển đang có "vấn đề nghiêm trọng" trong hệ thống giáo dục. Vương quốc Anh đứng vị trí thứ 20 và Mỹ đứng thứ 28. Quốc gia đứng cuối bảng là Ghana.

Số liệu này sẽ được chính thức trình bày tại Diễn đàn Giáo dục thế giới ở Hàn Quốc vào tuần tới.

Tào Nga (Straitstimes)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...