Tháng 04, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 19/01/2015 16:40 PM (GMT+7)

Vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa

Sáng 19/1, tại TP. Vinh, UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức họp báo về lễ tôn vinh dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lễ vinh danh, đón Bằng công nhận dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 31/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh, Nghệ An).

Chương trình do Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, kết hợp với hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh phối hợp tổ chức.

Vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa - 1

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của Ngành VH-TT&DL năm 2014.

Đan xen vào buổi lễ còn có chương trình nghệ thuật "Về miền Ví, Giặm" biểu diễn các tiết mục dân ca Ví, Giặm, các bài hát, hoạt cảnh về Ví, Giặm do các nghệ sỹ, nghệ nhân cả nước và Nghệ Tĩnh thực hiện.

Lễ vinh danh được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV1, VTV4, NTV, HTV phát sóng qua vệ tinh.

Đồng thời sẽ có một loạt chuỗi sự kiện gồm: giao lưu với các nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa, âm nhạc dân gian, các nghệ sỹ, nghệ nhân dân ca; biểu diễn các tiết mục Ví, Giặm tại các CLB ở các địa phương, thực hành Ví, Giặm trong các hoạt động vui Tết đón Xuân...

Trước đó, vào lúc 23h10 đêm 27/11 (giờ Việt Nam), phiên họp lần thứ 9 Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO (diễn ra tại Paris, Pháp) đã chính thức vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tiến Dũng

Tin đọc nhiều

Cận cảnh đền tưởng niệm các Vua Hùng lớn nhất Nam Bộ Đền tưởng niệm các Vua Hùng (TP.HCM) là công trình có kiến...
Hà Nội: Đang ở cữ, sản phụ bị sét đánh tử vong khi cùng chồng con ngồi trong nhà Chị T. mới sinh con được hơn 1 tháng nay, đang trong thời...
Ổ mại dâm cao cấp núp bóng nhà hàng Khi hát, khách có nhu cầu mua dâm với giá 3,5 triệu đồng/nữ...
"Chuyện trai gái" tại lễ hội táo bạo nhất VN Ngày xưa, sau lễ mật, trai gái được “tự do yêu đương”, thỏa...