Tháng 01, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 19/06/2015 08:45 AM (GMT+7)

Virus MERS-CoV gây chết người đã xuất hiện ở Thái Lan

Thái Lan là quốc gia thứ 4 tại châu Á xác nhận có bệnh nhân nhiễm MERS-CoV, sau Philippines, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ngày 19/6, theo thông tin từ Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp (EOC), Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Thái Lan xác nhận có một bệnh nhân được phát hiện dương tính với MERS-CoV.

Bệnh nhân được phát hiện trước đó ba hôm, trong ngày đầu tiên từ Oman tới Bangkok (Thái Lan) để điều trị bệnh tim.

Sau khi phát hiện ca bệnh, Bộ Y tế Thái Lan đã cách ly và theo dõi tình hình sức khỏe 59 người khác, trong đó có ba người thân đi cùng bệnh nhân này.

Ngoài ra, giới chức Thái Lan đã điều tra khoảng 20 người nghi nhiễm MERS-CoV và rất may mắn là tất cả các ca đều có kết quả âm tính với virus chết người này.

Như vậy, Thái Lan là quốc gia thứ 4 tại châu Á xác nhận có bệnh nhân nhiễm MERS sau Philippines Hàn Quốc và Trung Quốc.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long lo ngại, dịch MERS-CoV có thể xâm nhập nước ta từ các hành khách đi về từ vùng dịch. Bởi trong bối cảnh gia tăng giao lưu đi lại giữa các nước, trong thời gian ủ bệnh, MERS-CoV không có triệu chứng nên khó phát hiện. Do đó, Bộ Y tế sẽ tăng cường các hoạt động giám sát và sẵn sàng đáp ứng khi có ca bệnh xâm nhập.

Virus MERS-CoV gây chết người đã xuất hiện ở Thái Lan - 1

GS.TS. Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp khẩn tìm cách ứng phó với MERS-CoV

Rút kinh nghiệm từ các trường hợp nhiễm MERS-COV tại Hàn Quốc, Bộ Y tế sẽ tập trung giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảng tại cửa khẩu quốc tế tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Theo các chuyên gia, lượng người qua lại giữa hai nước Việt Nam- Thái Lan rất lớn, đặc biệt là khách du lịch. Do đó, Việt Nam dễ có nguy cơ lây nhiễm MERS-CoV nếu không được giám sát chặt chẽ.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã họp với Ủy ban ứng phó tình trạng khẩn cấp Điều lệ Y tế quốc tế về dịch bệnh MERS- CoV.

Tại cuộc họp, Ủy ban này nhận định một trong những nguyên nhân góp phần làm cho dịch bệnh tại Hàn Quốc lan truyền khó kiểm soát là do các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện chưa được thực hiện tốt. Các phòng hồi sức tại bệnh viện quá đông và có nhiều giường bệnh trong một phòng dễ dàng bị lây truyền bệnh đường hô hấp.

Ngoài ra, người dân có thói quen đi khám tại các cơ sở y tế khi có bệnh. Phong tục khi đau ốm có nhiều người thân, bạn bè, các thành viên gia đình đến thăm, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện làm cho lây nhiễm thế hệ hai giữa những người có tiếp xúc.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tính đến ngày 19-6, Hàn Quốc đã có 165 trường hợp nhiễm bệnh, 23 người chết và 6.700 người đang phải cách ly, theo dõi. Như vậy, hiện nay tổng số ca nhiễm MERS-CoV trên thế giới là 1.332 trường hợp tại 27 quốc gia, trong đó 470 ca tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng nhận định đây là dịch lớn và phức tạp nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng các biện pháp y tế thông thường như phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện. Các chuyên gia cho biết virus MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa có sự biến đổi về gen và cách lan truyền.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Xét xử vụ án tham ô tài sản tại PVP Land: Trịnh Xuân Thanh tiếp tục hầu tòa Sáng 24/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử vụ...
Hình ảnh gia đình Quang Hải ăn mừng chiến thắng tại quê nhà ngay lúc này 2 bàn thắng quan trọng của Quang Hải đã khiến fan hâm mộ vỡ...
Người hâm mộ Trung Quốc dự báo trọng tài Singapore sẽ xử “ép” U23 Việt Nam Kết thúc hiệp 1 trận bán kết giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar,...