Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/03/2014 09:13 AM (GMT+7)

VN bắt đầu tìm máy bay mất tích ở rừng U Minh

Ngoài máy tuần thám CASA-212, thủy phi cơ DHC6 và 8 tàu hải quân, cảnh sát biển, cứu nạn hàng hải, kiểm ngư… vẫn duy trì quy mô, cường độ tìm kiếm máy bay Malaysia trong ngày hôm nay (13/3).

Sáng 13/3, thông tin từ Sở chi huy tiền phương Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, hôm nay, Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Trong đó có máy bay tuần thám CASA-212, thủy phi cơ DHC6 và 8 tàu hải quân, cảnh sát biển, cứu nạn hàng hải, kiểm ngư…

VN bắt đầu tìm máy bay mất tích ở rừng U Minh - 1

Thủy phi cơ DHC6 tại sân bay Phú Quốc

Các máy bay (hiện đang sẵn sàng chờ lệnh) sẽ mở rộng tìm kiếm ở khu vực phía Nam gần nhà giàn DK1 đến phía Bắc của vùng biển chồng lấn Việt Nam – Malaysia. 8 tàu sẽ hoạt động tại khu vực được phân công, cùng phối hợp với lực lượng nước ngoài tìm kiếm và mở rộng về khu vực nhà giàn DK1…

Về thông tin máy bay Malaysia ngừng việc tìm kiếm tại khu vực chồng lấn giữa Việt Nam - Malaysia, thông tin từ Sở chỉ huy tiền phương Phú Quốc cho biết, phía Malaysia vẫn đang duy trì cường độ và quy mô tìm kiếm như những ngày vừa qua.

Trong khi đó tại sân bay Cà Mau, lúc 9h sáng nay, trực thăng Mi 171-04 của Trung đoàn 917 (Sư đoàn 370, Không quân Việt Nam) đã cất cánh bay tìm kiếm máy bay mất tích trên vùng trời thuộc khu vực rừng U Minh, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau và kéo dài ra biển. Thông tin Sở chỉ huy tiền phương Cà Mau cho biết, trực thăng Mi 171 còn lại đang chờ lệnh để tiếp tục hoạt động tìm kiếm với tầng suất bay 2 chuyến/ngày.

VN bắt đầu tìm máy bay mất tích ở rừng U Minh - 2

Máy bay tuần thám CASA-212 đang chờ lệnh xuất phát tìm kiếm MH370

Hôm nay, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, về thông tin vệ tinh Trung Quốc chụp được những vật thể lạ, mảnh vỡ ở tọa độ 6 độ 42 vĩ độ Bắc, 105 độ 37 phút kinh độ Đông, Việt Nam đang nỗ lực xác minh thông tin này. Đơn vị đã lệnh cho máy bay AN26 đang hoạt động trong khu vực bay dọc đường FIR để quan sát.

Hiện tại, Việt Nam vẫn phối hợp chặt chẽ với các nước tham gia tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia, liên tục trao đổi thông tin qua các kênh để nắm tình hình.

Vào lúc 9h26, đại diện tùy viên quân sự của Malaysia cho hay, nước này đã cử 2 tàu và 2 máy bay đến khu vực trên để kiểm tra.

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cũng cho biết, hôm nay, Việt Nam tổ chức 4 máy bay tìm kiếm, trong đó có 1 CASA, 2 máy bay AN26 và 1 Mi 171. Khu vực tìm kiếm dọc đường FIR tọa độ 7 độ 00 vĩ độ Bắc 105 độ 00 kinh độ Đông. Tàu sẽ hoạt động từ khu vực từ 7 độ 00 vĩ độ Bắc đến 105 độ 00 kinh độ Đông.

Lúc 11h25, tổ bay trực thăng Mi 171-04 của Trung đoàn 917 (Sư đoàn 370, Không quân Việt Nam) đã hạ cánh tại sân bay Cà Mau sau khoảng 2 giờ 30 phút bay tìm kiếm.

Theo thông tin từ tổ bay, khu vực bay chủ yếu trên khu vực rừng U Minh Hạ, U Minh Thượng, và khu vực Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau. Hiện vẫn chưa phát hiện thêm manh mối nào về chiếc máy bay Malaysia mất tích tại khu vực vừa mở rộng tìm kiếm.

Về lý do mở rộng tìm kiếm tại khu vực ở rừng U Minh, tổ bay cho biết nhận được chỉ đạo, phân công từ cấp trên. Sau khi tiếp nhiên liệu, chiều nay, tổ bay Mi 171-04 tiếp tục chờ lệnh để tham gia tìm kiếm tại khu vực biển Tây Nam.

VN bắt đầu tìm máy bay mất tích ở rừng U Minh - 3

Các máy bay tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm xuống phía Tây Nam của đảo Côn Sơn, để khép kín các khu quan sát trên biển.

VN bắt đầu tìm máy bay mất tích ở rừng U Minh - 4

Đông đảo các phóng viên trong và ngoài nước trên chuyến bay xuống phía Tây Nam của đảo Côn Sơn

Cũng trong sáng nay, từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Lữ đoàn không quân 918 tiếp tục điều các máy bay tuần thám CASA - 212 của Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với máy bay AN 261 mở rộng phạm vi tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích trên vùng biển.

VN bắt đầu tìm máy bay mất tích ở rừng U Minh - 5

Đại tá Đỗ Đức Minh - Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân

Đại tá Đỗ Đức Minh - Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết: Các máy bay đã mở rộng khu vực tìm kiếm xuống phía Tây Nam của đảo Côn Sơn, để khép kín các khu vực quan sát trên biển. Tham gia các chuyến bay sáng nay có rất đông phóng viên trong và ngoài nước. 

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, sau khi nhận được thông tin từ vệ tinh Trung Quốc cho biết, tại tọa độ nằm ở 6 độ 42 vĩ Bắc, 105 độ 37 độ kinh Đông, trong vùng biển nằm giữa phía đông bắc Malaysia và phía nam Việt Nam phát hiện vật thể lạ giống máy bay, Việt Nam đã điều động máy bay AN 26 và CASA xác minh. Tuy nhiên, không phát hiện vật thể lạ nào như thông báo.

Phía Malaysia cho hay, trong ngày hôm nay, máy bay của họ đã đến tọa độ được phía Trung Quốc thông báo nhưng không phát hiện điều gì bất thường.

Trong ngày 13/3, Việt Nam đã sử dụng 5 máy bay, 7 tàu  các loại tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Lực lượng nước ngoài vào vùng biển Việt Nam tham gia tìm kiếm trong ngày hôm nay gồm 3 tàu và 3 máy bay.

Kế hoạch ngày 14/4, Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng 3 máy bay, 7 tàu tham gia tìm kiếm ở khu vực DK1.

Cũng trong chiều 13/3, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã chủ trì cuộc họp, nghe các lực lượng, cơ quan chức năng báo cáo và cho ý kiến về phương án tìm kiếm máy bay Malaysia trong những ngày tới.

Cửu Long - Đức Nguyễn - Nắng Mới - Dương Thanh

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
5 chức danh được xem xét trường hợp đặc biệt 5 chức danh được xem xét trường hợp đặc biệt gồm: Tổng bí...