Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/06/2014 12:32 PM (GMT+7)

VN có thêm danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú

Cùng với nhà giáo, nghệ sỹ, thầy thuốc, kể từ tháng 8/2014, Việt Nam sẽ có thêm danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Đối tượng xét tặng danh hiệu trên là công dân Việt Nam đang nắm giữ, truyền dạy và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thuộc các loại hình: tiếng nói, chữ viết; ngữ văn dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; lễ hội truyền thống; tri thức dân gian.

Danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” được xét tặng cho cá nhân đạt đủ các tiêu chuẩn như: trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương.

Cá nhân phải có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống; tâm huyết, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và quần chúng mến mộ, kính trọng; đào tạo được cá nhân đang tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Người được xét tặng cũng phải có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của cả nước, thể hiện ở việc nắm giữ kỹ năng, bí quyết thực hành di sản văn hóa phi vật thể, có thành tích, giải thưởng, sản phẩm tinh thần hoặc vật chất có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật, thẩm mỹ, kỹ thuật.

“Nghệ nhân nhân dân” phải có thời gian hoạt động trong nghề từ 20 năm trở lên và đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”.

Còn tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, Nghị định quy định xét tặng cho cá nhân phải có thời gian hoạt động trong nghề từ 15 năm trở lên. Đồng thời, có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương...

Trước đó, năm 2013, Bộ Khoa học và Công nghệ có công văn đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đề nghị bổ sung vào Luật Thi đua, khen thưởng danh hiệu “Nhà khoa học nhân dân”, “Nhà khoa học ưu tú”.

Tuy nhiên, danh hiệu “Nhà khoa học nhân dân”, “Nhà khoa học ưu tú” không được đưa vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII diễn ra tháng 10/2013.

Như vậy, bên cạnh nhà giáo, nghệ sỹ, thầy thuốc, kể từ tháng 7/8/2014 sẽ có thêm danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”.

Năm 2013, câu chuyện về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”  được bàn tán sôi nổi, sau khi Nghệ nhân hát cẩm Hà Thị Cầu qua đời ngày 3/3/2013.

Bà được coi là nghệ nhân hát xẩm cuối cùng của thế kỷ XX, từng được mệnh danh là "báu vật nhân văn sống". Trước khi qua đời, nghệ nhân Hà Thị Cầu đã được phong tặng NSƯT từ năm 1993.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Nâng cao hơn nữa hiệu quả khai thác các cảng biển thuộc Nhóm 5 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Báo cáo tổng...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...