Tháng 05, 2017
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 27/06/2014 13:17 PM (GMT+7)

VN có thêm danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú

Cùng với nhà giáo, nghệ sỹ, thầy thuốc, kể từ tháng 8/2014, Việt Nam sẽ có thêm danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Đối tượng xét tặng danh hiệu trên là công dân Việt Nam đang nắm giữ, truyền dạy và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thuộc các loại hình: tiếng nói, chữ viết; ngữ văn dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; lễ hội truyền thống; tri thức dân gian.

Danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” được xét tặng cho cá nhân đạt đủ các tiêu chuẩn như: trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương.

Cá nhân phải có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống; tâm huyết, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và quần chúng mến mộ, kính trọng; đào tạo được cá nhân đang tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Người được xét tặng cũng phải có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của cả nước, thể hiện ở việc nắm giữ kỹ năng, bí quyết thực hành di sản văn hóa phi vật thể, có thành tích, giải thưởng, sản phẩm tinh thần hoặc vật chất có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật, thẩm mỹ, kỹ thuật.

“Nghệ nhân nhân dân” phải có thời gian hoạt động trong nghề từ 20 năm trở lên và đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”.

Còn tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, Nghị định quy định xét tặng cho cá nhân phải có thời gian hoạt động trong nghề từ 15 năm trở lên. Đồng thời, có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương...

Trước đó, năm 2013, Bộ Khoa học và Công nghệ có công văn đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đề nghị bổ sung vào Luật Thi đua, khen thưởng danh hiệu “Nhà khoa học nhân dân”, “Nhà khoa học ưu tú”.

Tuy nhiên, danh hiệu “Nhà khoa học nhân dân”, “Nhà khoa học ưu tú” không được đưa vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII diễn ra tháng 10/2013.

Như vậy, bên cạnh nhà giáo, nghệ sỹ, thầy thuốc, kể từ tháng 7/8/2014 sẽ có thêm danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”.

Năm 2013, câu chuyện về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”  được bàn tán sôi nổi, sau khi Nghệ nhân hát cẩm Hà Thị Cầu qua đời ngày 3/3/2013.

Bà được coi là nghệ nhân hát xẩm cuối cùng của thế kỷ XX, từng được mệnh danh là "báu vật nhân văn sống". Trước khi qua đời, nghệ nhân Hà Thị Cầu đã được phong tặng NSƯT từ năm 1993.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Cảnh sát biển Việt Nam nhận tàu tuần duyên từ Mỹ Ngày 25/5 vừa qua, tuần duyên Hoa Kỳ đã bàn giao tàu tuần...
Vụ án gần 300 người liên quan và cái chết của phó chủ tịch huyện Từ ngày 16/5, TAND tỉnh Quảng Ngãi xét xử sơ thẩm vụ án liên...
Tai nạn kinh hoàng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 3 người tử vong Vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô con và xe ô tô tải trên...
TP.HCM: 'Robot triệu đô' đào hầm metro không sử dụng được cho tuyến khác? Dù có mức giá hàng triệu USD nhưng việc tái sử dụng chiếc...