Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/08/2014 10:28 AM (GMT+7)

VN điều máy bay sang châu Phi đón 750 lao động về nước

Trước tình hình chiến sự căng thẳng tại Libya, Vietnam Airlines sẽ điều máy bay sang châu Phi đưa gần 750 người lao động về nước.

Vietnam Airlines vừa thông báo sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động – Thương binh - Xã hội và công ty TNHH Hyundai Engineering (Hàn Quốc) đưa khoảng 750 người lao động Việt Nam từ các vùng xung đột tại Libya về nước.

Năm 2011, cũng do chiến sự Libya, khoảng 10.000 lao động Việt Nam đã phải về nước trước thời hạn khiến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động lẫn người lao động thiệt hại nặng nề.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ thực hiện 3 chuyến bay từ Hà Nội đi Cairo (Ai Cập), nơi các lao động đang được tập hợp ở Ai Cập, vào các ngày 9, 10 và 11/8 bằng máy bay Airbus A330.

Với mục đích đưa người lao động về nước một cách nhanh chóng và an toàn, VNA đã quyết định tổ chức các chuyến bay trong thời gian rất ngắn.

VNA cho hay, hiện hãng đang gấp rút làm thủ tục xin phép bay qua 10 nước, thu xếp dịch vụ mặt đất tại sân bay đến, đồng thời tích cực cập nhật, trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành để có thể thực hiện các chuyến bay theo đúng kế hoạch.

Đội ngũ tổ lái, tiếp viên, thợ kỹ thuật kinh nghiệm của hãng cũng đã được ưu tiên bố trí.

Một đoàn tiền trạm cũng sẽ được cử sang Ai Cập trước để phối hợp với Đại sứ quán, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị các công việc cần thiết.

Cũng theo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, do bố trí tàu bay sang Ai Cập để đưa người lao động tại Libya về nước nên lịch bay của VNA từ 9/8 đến 12/8 sẽ có sự xáo trộn.

Hãng phải tạm dừng khai thác 8 chuyến bay giữa Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn này. Việc điều chỉnh kế hoạch bay có thể ảnh hưởng đến kế hoạch đi lại của hành khách.

"VNA mong nhận được sự thông cảm và chia sẻ từ khách hàng. Thông tin về các chuyến bay bị ảnh hưởng sẽ được VNA cập nhật liên tục tại sân bay và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng." - đại diện Vietnam Airlines nói.

Xung đột tại Libya kéo dài 3 năm nay, kể từ khi chính quyền Muammar Gaddafi bị lật đổ. Đất nước Bắc Phi diễn ra cuộc đối đầu đẫm máu giữ phong trào Hồi giáo cùng các phần tử có liên quan tới Al-Qaeda với đội quân do tướng về hưu Khalifa Hifter lãnh đạo.

Trước tình hình chiến sự leo thang tại Libya, Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tạm dừng  đưa lao động sang làm việc tại nước này. Ngoài ra, Bộ lên kế hoạch lao động đang làm việc tại Tripoli và Bengazi (Libya) về nước.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...