Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/03/2014 08:03 AM (GMT+7)

VN thu hẹp quy mô tìm kiếm máy bay Malaysia

Việt Nam vẫn chưa dừng hẳn hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích mà vẫn triển khai với số lượng máy bay và tàu hạn chế. Các lực lượng vẫn trong tình trạng sẵn sàng đợi lệnh là ra biển ngay.

8h15 ngày 12/3, tại Sở chỉ huy tiền phương đặt tại Phú Quốc, ông Phạm Văn Long, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty quản lý bay miền Nam cho biết: “Thừa quyền của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, tôi thông báo trong ngày hôm nay tạm dừng các hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích”.

VN thu hẹp quy mô tìm kiếm máy bay Malaysia - 1

Các lực lượng tìm kiếm vẫn trong tình trạng sẵn sàng đợi lệnh và ra biển ngay.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên trong và ngoài nước túc trực tại Sở chỉ huy tiền phương Phú Quốc về việc tạm dừng tìm kiếm từ phía Việt Nam liệu có liên quan đến việc trước đó, hãng thông tấn Reuters đưa tin quân đội Malaysia phát hiện dấu vết máy bay MH370 của Malaysia ở eo biển Malacca? Về việc này, ông Long cho biết chưa có thông tin chính thức từ Malaysia.

Tiếp sau phần trả lời của ông Phạm Văn Long là sự xuất hiện của Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu tại Sở chỉ huy tiền phương Phú Quốc.

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu thông tin: “Trong ngày hôm nay, chúng tôi chưa dừng hẳn hoạt động tìm kiếm mà vẫn triển khai với số lượng máy bay và tàu hạn chế. Mọi lực lượng vẫn trong tình trạng sẵn sàng đợi lệnh là ra biển ngay. Chúng tôi đã yêu cầu nhà chức trách Malaysia cho ý kiến liên quan đến thông tin máy bay Malaysia chuyển hướng nhưng phía Malaysia vẫn chưa có thông tin chính thức. Từ tối hôm qua đến nay, thông tin về chiếc máy bay chuyển hướng đến Malacca rồi rơi tại đó được truyền thông quốc tế thông tin dồn dập nhưng phía bạn vẫn không trả lời”.

VN thu hẹp quy mô tìm kiếm máy bay Malaysia - 2

Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu: Chúng tôi chưa dừng hẳn hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

Cũng trong sáng nay, Thượng tá Đỗ Đức Minh, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không không quân cho biết, do có thông tin tìm thấy dấu vết máy bay mất tích ở eo biển Malacca, một nơi cách khá xa vị trí mà Việt Nam đang tìm kiếm, nên Việt Nam đã gửi yêu cầu đề nghị phía Malaysia xác nhận thông tin này. Do chưa nhận được câu trả lời cụ thể từ phía nước bạn, nên hiện tại, các máy bay tìm kiếm của Lữ đoàn 918 sẽ chưa cất cánh, chờ chỉ thị mới từ phía Sở chỉ huy tiền phương.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng khẳng định, thông tin dò được tín hiệu máy bay mất tích ở Malacca là không chính thức.

Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã hỏi tuỳ viên quốc phòng của Malaysia tại Hà Nội về thông tin dò được tín hiệu máy bay mất tích ở Malacca. Phía Malaysia đã trả lời là họ không đưa ra thông tin này. Theo Trung tướng Tuấn, khi có thông tin mới, Việt Nam sẽ phối hợp với các nước bạn tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Các lực lượng sẽ không tập trung tìm kiếm một chỗ mà sẽ chia khu vực, lập kế hoạch để việc tìm kiếm được thuận lợi. Trong ngày hôm nay, Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Hôm nay, Việt Nam có 3 máy bay gồm: AN 26; CASA 212; thủy phi cơ DHC6 tiếp tục tìm kiếm ở 2 bên đường bay L637 Kualalumpur - Bắc Kinh từ kinh độ 103 đến 107. 9 tàu tìm kiếm ở khu vực từ lãnh hải Việt Nam đến tiếp giáp khu vực biển Malaysia.

Phía Maylaysia có 4 máy bay và 9 tàu; Singapore có 3 tàu, 2 máy bay đang triển khai rà soát các khu vực nghi có máy bay mất tích.

Cửu Long - Minh Nghĩa - Đức Nguyễn

Tin đọc nhiều

Bé gái không manh áo giữa trời đông từng dậy sóng MXH lại vừa chịu nỗi đau mất mẹ Không lâu sau tin vui bé Vàng Thị Pàng chập chững bước đi...
Hi hữu: Bố nhận nhầm thi thể con gái về lo hậu sự ở Hải Dương Trong lúc làm thủ tục khâm liệm, gia đình bất ngờ phát hiện...
Rớt nước mắt câu chuyện tình người trong hoạn nạn trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ Câu chuyện về tình người trong hoạn nạn quanh vụ tai nạn...
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Cuộc sống khi từ quan ít người biết "Mỗi khi tới nhà tôi chơi, ông Sáu Khải thường cầm theo món...