Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 00:01 AM (GMT+7)

VN ủng hộ tiến trình hoà bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, mong muốn các bên tiếp tục kiên trì đối thoại giải quyết các vấn đề và thúc đẩy quan hệ Mỹ - Triều.

“Trong hai ngày qua, Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế theo dõi sát sao hội nghị thượng đỉnh quan trọng Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, theo thông cáo được phát đi ngày 28/2.

"Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã khẳng định cuộc gặp gỡ tại Hà Nội là một bước tiến quan trọng trong tiến trình đối thoại giữa hai bên. Qua đối thoại tại hội nghị thượng đỉnh lần này, lãnh đạo cấp cao nhất của hai bên đã có nhiều nỗ lực tích cực, xây dựng trao đổi nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", bà cho biết.

VN ủng hộ tiến trình hoà bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Hoàng Hà.

Người phát ngôn khẳng định, là nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, Việt Nam đã nỗ lực, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho hội nghị, thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

"Vị thế, vai trò và công tác chuẩn bị và tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo hai nước Mỹ, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao", bà Hằng nói.

"Việt Nam chia sẻ mong muốn của cộng đồng quốc tế là các bên tiếp tục kiên trì đối thoại giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên; sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng, kiến tạo hòa bình, phối hợp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

Sau cuộc gặp lần hai tại Hà Nội, tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không đưa ra tuyên bố chung về vấn đề hạt nhân và kết thúc lịch trình làm việc sớm hơn dự kiến.

Tại cuộc họp báo sau buổi đàm phán chiều 28/2, Tổng thống Trump cho biết lý do chủ yếu của việc hai bên không đạt được thỏa thuận là vì Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng "chúng ta không thể làm điều đó lúc này".

VN ủng hộ tiến trình hoà bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo chiều 28/2. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cũng gửi lời cảm ơn đến Việt Nam đã đóng vai trò chủ nhà cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

"Cảm ơn Thủ tướng và Chủ tịch nước Việt Nam. Chúng ta đã ở Hà Nội, một thành phố đáng kinh ngạc, và những gì xảy ra trong vòng 25 năm qua thật khó tưởng tượng với người dân Việt Nam, những gì họ đã đạt được, sự phát triển kinh tế. Thật là một điều đặc biệt", ông mở đầu cuộc họp báo.

"Tôi muốn cảm ơn tất cả người dân Việt Nam vì đã đối xử với chúng tôi thật tuyệt vời", tổng thống Mỹ bày tỏ lòng biết ơn với nước chủ nhà tổ chức hội nghị.

Trước khi rời Việt Nam, Tổng thống Trump còn đăng video trên tài khoản Twitter các nhân cảm ơn Việt Nam đóng vai trò "người chủ nhà hiếu khách" cho kỳ thượng đỉnh lần này.

Tổng thống Trump đăng clip cảm ơn Việt Nam trên đường về nước. "Cảm ơn những người chủ nhà rộng rãi của chúng tôi ở Hà Nội tuần này: Chủ tịch Trọng, Thủ tướng Phúc và những người Việt Nam tuyệt vời!", ông Trump viết trên Twitter khi rời VN.

Theo Zing

Tin đọc nhiều

Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi 'cao điểm long mạch' Đà Lạt Dinh thự có kiến trúc đẹp bậc nhất Đà Lạt dự kiến sẽ bị di...
Thêm ổ dịch tả heo châu Phi ở Thừa Thiên Huế Ổ dịch tả lợn châu Phi thứ hai được Thừa Thiên Huế phát hiện...
Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Ai nhận lương thấp nhất trong các lãnh đạo thế giới? Tổng thống Mỹ chỉ nhận lương một USD mỗi năm, trong khi Thủ...