Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/09/2014 11:57 AM (GMT+7)

Vụ 3 trẻ tử vong do ăn quả dại: Độc tố gây phù phổi cấp

Học viện Quân y cho biết, độc tố của quả Hồng Trâu (loại quả khiến 3 trẻ tử vong tại Cao Bằng) có tên alcaloid, gây phù phổi cấp.

Học viện Quân y, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật vừa đưa ra kết luận khoa học về độc tính của quả Hồng Trâu, loại quả đã gây ngộ độc và dẫn tới tử vong đối với 3 em học sinh hồi đầu tháng 8 vừa qua.

Ngày 1/8, 3 em nhỏ dân tộc H’Mông (Xuân Trường, Bảo Lạc, Cao Bằng) tử vong do hái quả dại mọc trên rừng.  Loại quả này có màu tím, tròn, hạt bên trong màu hồng.

Sau khi có thông tin, các cơ quan chức năng đã phối hợp với Trung tâm phòng chống nhiễm độc – Học viện Quân y, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam điều tra, lấy mẫu, định loài và nghiên cứu độc tính.

Vụ 3 trẻ tử vong do ăn quả dại: Độc tố gây phù phổi cấp - 1

Loại quả gây ngộ độc khiến 3 trẻ tử vong

Theo Học viện Quân y, cây Hồng Trâu họ Màn màn. Cây Hồng Trâu thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11-12 cm, màu của lá xanh đậm.

Học viện Quân y cho biết, độc tố của quả Hồng Trâu alcaloid, chứa trong hạt của quả. Độc tính của quả Hồng Trâu tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp.

Vụ 3 trẻ tử vong do ăn quả dại: Độc tố gây phù phổi cấp - 2

Quả Hồng Trâu có từ 4-6 hạt

Khi bị ngộ độc Hồng Trâu có thể gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt, uống than hoạt với liều 1-2 g/kg thể trọng kèm theo 4-6 gói sorbitol (nếu không có thể cho uống lòng trắng trứng), tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống (trợ tim, trợ hô hấp, chống co giật, chống phù phổi cấp), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đưa ra lời khuyến cáo tuyệt đối không tự ý ăn quả Hồng trâu (dù chỉ là thử nghiệm 1 lần) cũng như ăn các loại cây, củ, quả lạ mọc trong rừng. Nếu thấy bất kỳ một hiện tượng lạ nào xảy ra cần đưa người bệnh đến trạm xá hoặc các trung tâm y tế nhanh nhất.

Cách xử trí ngộ độc thực phẩm

- Gây nôn (bằng biện pháp cơ học) ngay lập tức. Cho người bệnh uống nước và gây nôn.

- Uống than hoạt: liều 1gam/kg cân nặng người bệnh.

- Cho người bệnh uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol.

- Nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

- Nếu người bệnh hôn mê, co giật: cho người bệnh nằm nghiêng.

- Nếu người bệnh thở yếu, ngừng thở: hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu có tại chỗ.

D.Thu

Tin đọc nhiều

Đường sắt cao tốc TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ có quy mô thế nào? Cần Thơ tổ chức lấy ý kiến các ngành chức năng về dự án...
Vietnam Airlines lắp thêm ghế ở lối thoát hiểm trên máy bay? Dư luận đang xôn xao thông tin Vietnam Airlines cố tình lắp...
Một mình trồng cây 40 năm, biến đất cằn thành cánh rừng Một người đàn ông sống tại Ấn Độ đã thành công biến một vùng...
Nhiều dự án chống ngập… mắc cạn! Trong 2 năm qua, nhiều nhà đầu tư đã tham gia chống ngập ở...