Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 29/08/2014 07:35 AM (GMT+7)

Vụ 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện: Do gây mê

Hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân 3 trẻ tử vong có liên quan đến quá trình gây mê.

Chiều 28/8, trao đổi với báo chí ông Lê Tấn Phùng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, Hội đồng chuyên môn đã quyết định nhóm họp ngay tại Bệnh viện Quân y 8 để  tìm nguyên 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình, một trong 2 bác sĩ tham gia gây mê cho các cháu trong ngày 23/8 tham gia.

Sau khi họp, phân tích các yếu tố, Hội đồng chuyên môn đã xác định nguyên nhân dẫn đến các cháu tử vong có liên quan đến quá trình gây mê.

Hội đồng chuyên môn kết luận, Trung tâm OSCA có nhiều sai phạm. Cụ thể: chưa có quy trình chuyên môn cụ thể, khám tiền phẫu và xét nghiệm tiền phẫu chưa đầy đủ, không có chuyên gia Nhi khoa tham gia khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật, không theo dõi huyết áp trong quá trình gây mê;  Không kịp thời ngừng ngay các hoạt động phẫu thuật khi xảy ra ca tai biến đầu tiên; Công tác tổ chức, phối hợp với các cơ sở điều trị có chuyên khoa của địa phương chưa được thực hiện chặt chẽ; Trung tâm OSCA cũng không báo cáo kịp thời việc thay đổi nhân sự.

Vụ 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện: Do gây mê - 1

Ông Lê Tấn Phùng dẫn chứng các chứng chỉ hành nghề của bác sĩ trong tham gia phẫu thuật

Theo ông Phùng, Trung tâm OSCA không theo dõi huyết áp của trẻ trong quá trình gây mê. Điều này có ảnh hưởng đến quy trình khám chữa bệnh cho trẻ, vì sẽ không lường trước được những biến chứng xảy ra.

Trước đó, 3 cháu Nguyễn Ngọc Tuyết, Nguyễn Quang Minh, Pi Năng Tuấn Hữu ở Khánh Hòa được Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí.

Cả 3 cháu đều tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sau khi được Bệnh viện Quân y 87 chuyển qua cấp cứu. Trung tâm OSCA đang thực hiện và các hoạt động phẫu thuật nhân đạo khác của Trung tâm trên phạm vi toàn quốc.

Đây là 3 cháu đầu tiên tử vong sau khi Chương trình thực hiện thành công hàng loạt cho các em nhỏ ở Đắk Lắk, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình, Lâm Đồng, Cà Mau...

Đến nay, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị đình chỉ ngay hoạt động phẫu thuật nhân đạo của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười.

Thanh Văn

Tin đọc nhiều

TP.HCM: Người đàn ông chết gục trên xe máy ở ven đường Thấy người đàn ông chừng 60 tuổi ngồi gục trên xe máy, người...
TP.HCM: Vợ khóc ngất khi nhìn thấy chồng chết thảm dưới bánh xe ben Khi nghe hung tin, người vợ vội chạy đến hiện trường, kêu...
Vụ có giòi bò trong khay cơm học sinh tiểu học: Rất khó để xác định chính xác Khi kiểm tra bằng chứng đã không còn, hình ảnh không ghi lại...
TP.HCM: Thi thể bé sơ sinh quấn trong lớp chăn mỏng vứt ở bãi đất trống Phát hiện thi thể trẻ sơ sinh đã tử vong được quấn trong bọc...