Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 29/07/2013 10:21 AM (GMT+7)

Vụ 4 thợ lặn chết ngạt: Khử độc bằng muối

Chiều 28/7, việc xử lý khí độc trong khoang ballast tàu Onenekas One (quốc tịch Malaysia) làm 4 thợ lặn tử nạn trong lúc trục vớt con tàu này tại vùng biện Thừa Thiên - Huế cơ bản hoàn tất.

Trước đó, Công ty TNHH Trục vớt Bến Lức (Long An) phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN và Chi cục BVMT tỉnh Thừa Thiên - Huế xử lý khí độc bằng việc dùng dung dịch hóa chất muối sắt phun vào trong khoang ballast để kết tủa hydro sunfua xuống đáy tàu.

Trước đó, kết quả phân tích mẫu không khí lấy từ khoang ballast tàu Onenekas One có hàm lượng hydro sunfua (H2S) cao gấp 103 lần so với quy chuẩn Việt Nam; hàm lượng sunfua (S2-) trong nước cao gấp 120 lần so giới hạn cho phép của Bộ TN-MT. Đây là nguyên nhân chính khiến 4 thợ lặn của Công ty TNHH Trục vớt Bến Lức tử vong.

Hiện các đơn vị xử lý khí độc tàu Onenekas One đã lấy mẫu khí và nước đánh giá hiệu quả của việc xử lý. Tiếp đó sẽ kiến nghị với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để có giải pháp trục vớt tàu Onenekas One, đảm bảo việc lưu thông hàng hải.

Vụ 4 thợ lặn chết ngạt: Khử độc bằng muối - 1

Hiện trường trục vớt tàu Onenekas One làm 4 thợ lặn chết ngạt

Như đã thông tin, ngày 18/6, trong quá trình tham gia trục vớt tàu Onnekas One của Malaysia bị nạn trên biển, cách bờ biển khoảng 500m thuộc thôn 6 (xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang), 4 thợ lặn thuộc Công ty TNHH Trục vớt Bến Lức (tỉnh Long An) đã tử vong do gặp khí độc, 4 người khác cũng được đưa đi cấp cứu do hít phải khí độc.

Tàu chở dầu Onnekas One của Malaysia bị hỏng nặng khi đang trên đường lai dắt đến Hải Nam (Trung Quốc) sửa chữa thì gặp sóng to, đứt dây cáp nên đã gãy đôi, thân tàu trôi dạt vào vùng biển thuộc thôn An Lộc, xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế và mũi tàu trôi dạt vào bờ biển thuộc thôn 6, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang vào tháng 12/2012.

Sau một thời gian làm các thủ tục cần thiết, chủ tàu đã thuê Công ty TNHH 1 thành viên Đóng tàu và Công nghệ hàng hải Sài Gòn trục vớt, nhưng sau đó đơn vị này lại thuê Công ty TNHH Trục vớt Bến Lức thực hiện.

N.Phương

Tin đọc nhiều

Không còn lưu giữ hồ sơ gốc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh Hồ sơ gốc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh hiện không còn lưu tại Sở...
Phẫn nộ người cha dùng gậy đánh thâm tím cơ thể con gái 10 tuổi Chán nản do bệnh tật và gia đình tan vỡ nên mỗi lần uống...
Tin mới thời tiết 30/3: Miền Bắc đón không khí lạnh mới, giảm 7 độ C Gần sáng mai (31/3), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền...
Phụ huynh học sinh cũ gây gổ, cắn đứt tai cô giáo dạy khiêu vũ Cho rằng cô giáo dạy sai động tác, vị phụ huynh đã cho con...