Tháng 05, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/06/2013 06:36 AM (GMT+7)

Vụ ăn chặn kỳ nam: 2 quân nhân ra khỏi ngành

Quân khu V vừa có quyết định cho ra khỏi ngành 2 quân nhân chuyên nghiệp thuộc Huyện đội Khánh Sơn vì liên quan đến vụ “ăn chặn” kỳ nam của các phu trầm ở núi Gộp Ngà huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa).

Chiều 19/6, Thông tin từ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, cho biết, Quân khu V vừa có quyết định cho ra khỏi ngành 2 quân nhân chuyên nghiệp thuộc Huyện đội Khánh Sơn vì liên quan đến vụ “ăn chặn” kỳ nam của các phu trầm ở núi Gộp Ngà huyện Khánh Sơn vào cuối tháng 9/2012. Lý do khiến 2 quân nhân bị cho ra khỏi ngành là thiếu trung thực khai báo với cơ quan chủ quản.

Theo đó, tháng 9/2012, UBND huyện Khánh Sơn thành lập lực lượng liên ngành tham gia đẩy lùi các phu trầm kéo đến đào phá rừng xã Khánh Trung- Khánh Sơn để tìm trầm. Tuy nhiên, ngày 28/9, một số người tham gia lực lượng trên đã đứng ra bảo kê cho phu trầm vào đào với thỏa thuận chia 50/50. Sau khi tịch thu của những phu trầm gần 1,5kg, số người trong đội bảo kê đã bán (khoảng 10 tỷ đồng) và tự ăn chia mà không chia cho các phu trầm như đã hứa. Phát hiện sự việc, các phu trầm đã làm đơn tố cáo.

Tháng 10/2012, Công an tỉnh Khánh Hòa Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và một số đơn vị khác đã vào cuộc kiểm tra. Ngay sau đó 11 người trong huyện đội Khánh Sơn đã nộp cho cơ quan điều tra 220 triệu đồng. Và lực lượng quân đội tham đội liên ngành vào ngày 28/9 trên phụ trách làm việc ở vòng ngoài cách hiện trường đào trầm 300m, không trực tiếp tham gia giữ hay bán trầm. Tuy nhiên, 2 thiếu úy bị cho ra khỏi ngành trên đã khai báo quanh co là tiền nhận được từ đội liên ngành “bồi dưỡng”, thực tế là họ nhận trực tiếp của phu trầm.

Tháng 4/2013, sau khi điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Khánh Hòa đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 sĩ quan công an huyện Khánh Sơn là: Vũ Anh Trung, đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế và môi trường; Nguyễn Hồng Hà, đội trưởng Đội CSGT và Trần Lệ Kiên, phó đội trưởng Đội cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan công an còn xác định nhiều nhân vật “quan trọng” đã đứng ra tổ chức và tiêu thụ, ăn chia số trầm phạm pháp trên. Ngày 11/6, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khỏi tố và bắt tạm giam Nguyễn Thành Trung, nguyên Trưởng công an Huyện Khánh Sơn và Luân Văn Nam (28 tuổi, trú thị trấn Tô Hạp, Khánh Sơn hành vi “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Thanh Văn

Tin đọc nhiều

Thực hư về hầm mộ bí ẩn chứa đầy vàng tại Hà Nam Dù chưa một ai tận mắt thấy vàng trong hầm mộ phía sau nhà...
Phát hiện thi thể nghi là thầy giáo mất tích sau khi đăng “Để đây và không nói gì” lên facebook Thi thể một người đàn ông được tìm thấy trên Vịnh Hạ Long...
TP.HCM thông tin về việc Phó chủ tịch quận 1 không xuống đường “Nội dung được một tờ báo đăng về nguyên nhân ông Hải ngưng...
Làng “xuất khẩu cô dâu”: Có những chuyện vui nhưng không hiếm chuyện buồn! Hiện nay, chuyện ra nước ngoài xuất khẩu lao động hoặc kết...