Tháng 06, 2017
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 15/01/2014 19:33 PM (GMT+7)

Vụ "bắt giam hòn đá": UBND huyện thua kiện

Chiều 15/1, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tiếp tục mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án khởi kiện ông Nguyễn Hồng Linh - Chủ tịch UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) - về việc ra quyết định “tịch thu hòn đá” của bà Trần Thị Sắc (SN 1971), trú tại thôn Ia Sa, xã H’Bông (Chư Sê, Gia Lai).

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 17/12/2013, ông Nguyễn Đình Viên, đại diện UBND huyện Chư Sê, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, đã xin tạm hoãn phiên tòa để thương lượng. Tại buổi xét xử này, Hội đồng xét xử đã tuyên hủy án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án hành chính.

Vụ "bắt giam hòn đá": UBND huyện thua kiện - 1

Bà Trần Thị Sắc (người đứng) tại phiên tòa phúc thẩm chiều nay 15/1

Đến ngày 27/12/2013, UBND huyện Chư Sê và bà Trần Thị Sắc đã có buổi thương lượng để thống nhất cách giải quyết vụ khiếu kiện “tịch thu hòn đá”. Tuy nhiên, buổi thương lượng đã bất thành vì bà Trần Thị Sắc không đồng ý với mức hỗ trợ 20 triệu đồng mà UBND huyện Chư Sê đưa ra.

Tại phiên phúc thẩm ngày hôm nay (15/1/2014), theo yêu cầu của bà Trần Thị Sắc và đại diện UBND huyện Chư Sê, phiên tòa tiếp tục được tạm dừng trong một thời gian ngắn để hai bên thương lượng. Trong lần thương lượng này, đại diện UBND huyện Chư Sê đề nghị ý kiến: Hỗ trợ bà Sắc 50 triệu đồng, bao gồm phí vận chuyển, chi phí đào và các chi phí khác, với điều kiện bà Sắc rút đơn khởi kiện, đơn kháng cáo. Ý kiến này đã được bà Trần Thị Sắc chấp thuận.

Vụ "bắt giam hòn đá": UBND huyện thua kiện - 2

Hòn đá trong vụ khiếu kiện được đưa đi trưng bày tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Pleiku, Gia Lai)

Trước đó, bà Trần Thị Sắc đã thuê máy đào ao lấy nước tưới và phát hiện một hòn đá lớn. Bà Sắc đã đưa hòn đá về nhà người quen cùng xã để lau chùi, đánh bóng nhằm trưng bày trong gia đình. Đoàn cán bộ liên ngành huyện Chư Sê đã đến lập biên bản tịch thu hòn đá mà không nêu rõ lý do.

Ngày 30/5/2012, ông Nguyễn Hồng Linh, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê đã ký Quyết định số 17/QĐ-UBND xử phạt hành chính bà Sắc 2 triệu đồng về hành vi “vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp” và tịch thu hòn đá. Sau đó, chính quyền huyện Chư Sê đã cho làm một lồng sắt lớn để... "giam" hòn đá tịch thu một thời gian dài.

Bà Trần Thị Sắc đã gửi đơn khởi kiện vụ án hành chính đến Tòa án nhân dân huyện Chư Sê, đề nghị tòa án tuyên huỷ QĐ số 17 của UBND huyện Chư Sê và trả hòn đá nêu trên cho bà.

Nguyễn Trương

Tin đọc nhiều

Tìm nguyên nhân vụ cháy kho hàng ở quận 4 Vụ hỏa hoạn tại Công ty CP Kho vận Miền Nam Sotrans (số 1B...
Con cháu nhà Nguyễn vỡ òa khi tìm được tấm bia vợ vua Tấm bia khá nguyên vẹn, giúp xác định khu lăng mộ vợ của một...
Ngôi làng kỳ lạ ở Hà Nội, con gái mang họ nhiều người nghe không tin nổi: Chí, Tiếp, Đắc... Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng tục lệ lấy tên đệm của cha làm họ...
Phẫn nộ trước clip bé gái 4 tuổi bị trói tay, treo trên xà nhà gào khóc thảm thiết Đoạn clip ghi lại hình ảnh một bé gái bị trói tay, treo trên...