Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 18/01/2014 09:59 AM (GMT+7)

Vụ cháy lò: Người sống sót duy nhất nguy kịch

Thợ lò Nguyễn Văn Quyền, người duy nhất sống sót trong vụ cháy hầm lò ở Quảng Ninh, bị bỏng phần lớn mặt và chân tay, vẫn chưa qua cơn nguy kịch.

Liên quan vụ cháy hầm lò khiến 6 công nhân thiệt mạng tại hầm lò của Cty Than Đồng Vông, ngày 17/1, lực lượng của Trung tâm cấp cứu mỏ - Vinacomin vẫn tiếp tục xả khí ni-tơ vào hầm lò nhằm dần chế ngự lửa đang âm ỉ cháy.  

Ông Phạm Văn Huyên, Giám đốc Trung tâm cho biết, quá trình làm tắt lò than bị cháy cần ít nhất phải mất vài tháng nữa.

Như đã thông tin, vào hồi 23h ngày 15/1, các công nhân trong lò đã bị ngạt khí nghiêm trọng do cháy trong hầm lò tại vỉa than 1C, phân xưởng khai thác 5, vỉa đông nam Tràng Bạch thuộc Cty than Đồng Vông, Cty Than Uông Bí (Vinacomin) đã cướp đi sinh mạng 6 thợ lò và khiến một công nhân nguy kịch. Tai nạn thương tâm xảy ra khi chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán.

Vụ cháy lò: Người sống sót duy nhất nguy kịch - 1

Thợ lò Nguyễn Văn Quyền vẫn đang nguy kịch

Theo điều tra ban đầu, tai nạn kinh hoàng xảy ra khi 7 thợ lò chuẩn bị bước vào đầu giờ làm việc của ca 3 với nhiệm vụ là thi công đào lò dọc vỉa 1C mức - 100/-30 ở khu đông nam Tràng Bạch. Bất ngờ lửa và khói từ hầm lò thốc ngược lên, khí độc đã làm những người thợ nhanh chóng tê liệt.

Ngay sau khi nhận thấy bất ổn trong lò, Cty Than Đồng Vông huy động các lực lượng cứu hộ đến giải cứu. Do lò ở sâu, khói độc từ hầm lò bốc lên ngùn ngụt khiến mọi nỗ lực cứu hộ bất thành.

Sáng ngày 16/1, những người có mặt ai nấy đều bàng hoàng trước một cảnh tượng tang thương diễn ra ngay tại cửa lò. Lực lượng cứu hộ của Trung tâm cấp cứu mỏ lần lượt đưa từng thi thể những thợ lò xấu số lên khỏi mặt đất, phía dưới khói vẫn bốc lên ngùn ngụt. Người duy nhất sống sót là thợ lò Nguyễn Văn Quyền, bị ngạt khí, lập tức được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Hãn, Phó Chủ tịch Công đoàn Vinacomin cho biết, 6 thợ lò tử nạn đều là lao động chính của gia đình. Các anh đều là thợ lò ưu tú của Cty Than Đồng Vông.

Nằm cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, thợ lò Nguyễn Văn Quyền (SN 1977) bị bỏng phần lớn mặt và chân tay, kể lại, khi các anh tiến vào lò phát hiện khói bốc lên ngùn ngụt, khiến cả đường lò chìm trong khói độc.

“Tôi không biết đồng đội của mình ở đâu, tình trạng ra sao, chỉ duy nhất người chạy phía trước tôi là thợ lò trẻ Bùi Xuân Tiệp cùng chạy về một hướng. Xung quanh khói đen đặc quánh, trong khi đèn lò mất tác dụng và thiếu không khí dẫn đến khó thở. Tôi và Tiệp bàn nhau phương án tìm đường thoát hiểm và sau đó không biết gì nữa”, anh Quyền nói.

Do có diễn biến xấu về sức khỏe, thợ lò Nguyễn Văn Quyền đã được đưa lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Bác sĩ Nguyễn Đàm Chính, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, anh Quyền đã tỉnh táo, có thể nói chuyện được. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là anh bị bỏng nặng đường hô hấp, phổi bị ảnh hưởng nặng.

Chiều 17/1, Bệnh viện Bạch Mai đã mời các bác sĩ Viện Mắt, Viện Bỏng Quốc gia đến hội chẩn để thống nhất hướng điều trị cho anh Quyền. Bác sĩ Chính cũng cho hay, do diễn biến phức tạp của bỏng khói độc mang theo nhiệt, ảnh hưởng nặng đến phổi, nên anh Quyền phải theo dõi trong vài ba ngày tới mới có thể tiên lượng được tình trạng sức khỏe.

Ngày 17/1, lãnh đạo Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam cho biết, bước đầu Cty tạm thời trợ cấp cho mỗi gia đình thợ mỏ bị thiệt mạng là 30 triệu đồng.

Gia đình nạn nhân còn nhận được sự hỗ trợ từ UBND tỉnh Quảng Ninh (mỗi nạn nhân 6 triệu đồng) và UBND huyện Đông Triều (6 triệu đồng/nạn nhân). Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ 20 triệu đồng cho mỗi gia đình có công nhân thiệt mạng, mỗi người bị thương được hỗ trợ 10 triệu đồng.

Ngoài ra, các công nhân tử nạn còn được truy lĩnh theo chính sách của Tập đoàn với mức từ gần 290 triệu đồng đến hơn 360 triệu đồng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Hãn, Phó Chủ tịch Công đoàn Vinacomin cho biết, 6 thợ lò tử nạn đều là lao động chính của gia đình. Các anh đều là thợ lò ưu tú của Cty Than Đồng Vông.

Theo Thành Duy (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
Quần áo thời trang, đồ dùng trẻ nhỏ ngập tràn Hàng Mã Thị trường vàng mã năm nay xuất hiện khá nhiều đồ dùng dành...