Tháng 03, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 14/10/2015 08:36 AM (GMT+7)

Vụ cháy tại chung cư Xa La: Đủ cơ sở xem xét khởi tố vụ án

Ngày 13/10, lãnh đạo Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC - PC66) Hà Nội cho biết, sai phạm về PCCC của Xí nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên - Chủ đầu tư nhiều chung cư cao tầng tại Hà Nội là nghiêm trọng và đã được cảnh báo từ trước.

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Văn Sơn cho rằng, vụ cháy tại chung cư Xa La tối 11/10 đã từng được PC66 Hà Nội cảnh báo và yêu cầu khắc phục từ cuối năm 2014. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục và để xảy ra cháy khiến nhiều hộ dân phải gánh hậu quả nặng nề.

Ông cho biết cụ thể các cảnh báo này là gì?

Trước khi vụ cháy xảy ra, tháng 11/2014, Sở Cảnh sát PCCC và cơ quan liên ngành Hà Nội, gồm: Sở Xây dựng, QH-KT, GTVT đã kiểm tra công tác PCCC tại 3 tòa nhà cao tầng tại chung cư CT4 Xa La. Qua kiểm tra, chúng tôi đã phát hiện nhiều vi phạm, đặc biệt toàn bộ hệ thống PCCC của các tòa nhà trên chưa được nghiệm thu. Chúng tôi đã mời Giám đốc Xí nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên (chủ đầu tư) lên công bố các nội dung vi phạm trên, sau đó lập biên bản xử phạt 133 triệu đồng. 

Tại buổi thông báo, chúng tôi đã nói thẳng với lãnh đạo Xí nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên, công trình đưa dân vào ở 3, 4 năm nay nhưng chưa nghiệm thu PCCC là coi thường tính mạng người dân. Các anh đừng nghĩ dự án đã quyết toán, đưa người vào ở là xong. Với vai trò chủ đầu tư, theo quy định các anh phải có trách nhiệm cho đến khi nào tòa nhà của anh không còn tồn tại trên mặt đất. Sau đó, lãnh đạo Xí nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên đã ký cam kết khắc phục trong thời gian sớm nhất. 

Vụ cháy tại chung cư Xa La: Đủ cơ sở xem xét khởi tố vụ án - 1

Xe máy cháy trơ khung trong hầm gửi xe CT4A. Ảnh: Thanh Hà

Tuy nhiên đến nay doanh nghiệp (DN) này vẫn chưa có báo cáo phương án khắc phục, đến tối 11/10 thì vụ hỏa hoạn xảy ra. Qua công tác khám nghiệm hiện trường vụ cháy, chúng tôi thấy rằng, hệ thống PCCC của các tòa nhà tại đây vẫn không đảm bảo theo quy định và từng được cảnh báo nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ.

Ngoài chung cư Xa La, còn nhiều chung cư trên địa bàn Hà Nội chưa đảm bảo PCCC, ông có biết và đánh giá thế nào?

“Theo số liệu kiểm đếm của Cơ quan CSĐT, Công an thành phố Hà Nội, đến ngày 13/10 số xe máy của người dân bị thiệt hại tại vụ cháy là hơn 320 xe máy (trên 290 xe bị cháy, 30 xe bị ảnh hưởng). Chưa cần biết nguyên nhân cháy vì sao nhưng công trình chưa được nghiệm thu PCCC, chưa bàn giao hệ thống điện cho địa phương thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường”.   

Đại tá Nguyễn Văn Sơn

Sau khi kiểm tra chung cư Xa La, thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo liên ngành kiểm tra toàn bộ công tác PCCC tại các tòa nhà cao tầng đã đưa vào sử dụng hoặc đang xây dựng của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Điện Biên. Kết quả, phát hiện nhiều vi phạm tại các công trình. Cụ thể, trong tổng số 21 công trình nhà cao tầng mà DN này làm chủ đầu tư tại Hà Nội thì có tới 10 công trình được thẩm duyệt thiết kế PCCC để đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu, trong đó có các chung cư CT4, CT6 Xa La, Đại Thanh… 5 công trình đang thi công chưa được thẩm duyệt thiết kế PCCC… 

Các tòa nhà cao tầng của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Điện Biên chủ yếu vi phạm các lỗi: Chưa bố trí đường ra vào cho xe cứu hỏa; chưa có giải pháp ngăn chặn việc chạy thoát nạn từ cầu thang bộ xuống tầng hầm khi có sự cố; các hộp kỹ thuật thông tầng chưa được chèn, bịt chống lửa, khói; các cửa ra phòng kỹ thuật, phòng thu rác, buồng thang bộ không được lắp cửa chống cháy theo quy định; hành lang dài trên 60 mét tại các tầng chưa được lắp băng ngăn lửa; hệ thống báo cháy hoạt động không ổn định; đặc biệt với hệ thống trạm biến áp, trạm bơm nước, tủ điện… dưới tầng hầm, theo quy định phải có tường ngăn cách với phương tiện nhưng các chung cư của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Điện Biên hầu hết là không có, đây là nguyên nhân khi có sự cố cháy nổ về điện, lửa sẽ nhanh chóng lan sang các xe để gần.

Với mức vi phạm trên, theo ông chủ đầu tư cần phải khắc phục và bị xử lý thế nào?

Vụ cháy tại chung cư Xa La: Đủ cơ sở xem xét khởi tố vụ án - 2

Đại tá Nguyễn Văn Sơn.

Với tất cả những vi phạm trên, trong đó có chung cư Xa La, chúng tôi đã yêu cầu Xí nghiệp Xây dựng số 1 Điện Biên khắc phục trong thời gian sớm nhất và chủ đầu tư đã ký cam kết chậm nhất 15/10 sẽ có báo cáo. Cùng với đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã ra văn bản chỉ đạo: Đối với công trình đã hoạt động nhưng chưa có thẩm duyệt PCCC yêu cầu chủ đầu tư phải có báo cáo giải trình, với công trình chưa được nghiệm thu PCCC chủ đầu tư phải hoàn thiện và tổ chức nghiệm thu.

Riêng với các sai phạm chưa khắc phục, để xảy ra cháy tại chung cư Xa La vừa qua, chủ đầu tư bị xử phạt riêng với 4 lỗi. Cụ thể, đưa tòa nhà vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu PCCC; Thi công lắp đặt PCCC không đúng thiết kế; Không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi thay đổi, mở rộng kích thước sử dụng; Phớt lờ, không thực hiện văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan PCCC. Vì các nguyên nhân này đã làm công tác chữa cháy của chúng tôi ngày 11/10 gặp khó khăn, nhân dân bị thiệt hại nặng về tài sản. 

Vụ này chủ công trình đã vi phạm pháp luật rất rõ. Chúng tôi đã thông báo với Cơ quan CSĐT và sẵn sàng cung cấp thêm các tài liệu vi phạm. Theo tôi để phòng ngừa có hiệu quả, Cơ quan CSĐT cần làm nghiêm khắc vụ này. Chiếu theo Điều 240 Bộ Luật Hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra có đầy đủ cơ sở xem xét để khởi tố chủ đầu tư tội vi phạm quy định về PCCC.

Cảm ơn ông!

Chủ đầu tư hỗ trợ toàn bộ thiệt hại xe bị cháy

Chiều 13/10, ông Lê Quốc Hưng - Giám đốc chi nhánh dịch vụ nhà ở, Ban quản lý khu đô thị Mường Thanh (chủ đầu tư tòa nhà CT4A, Khu đô thị Xa La) cho biết, sau sự cố cháy nổ xảy ra, đơn vị đã quyết định hỗ trợ toàn bộ thiệt hại cho người dân bị cháy xe tại tòa nhà này. Theo ông Hưng, sau khi người dân kê khai thiệt hại tài sản xong, Ban quản lý tòa nhà sẽ căn cứ vào hiện trạng của xe để hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Khi hoàn tất các thủ tục, người dân sẽ nhận được tiền hỗ trợ ngay.  

Tú Anh

Theo Trọng Đảng (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Nơi an nghỉ giữa vườn cây của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Đúng như nguyện vọng lúc sinh thời, nguyên Thủ tướng Phan...
Tài xế xe khách đâm xe cứu hỏa: “Nếu tôi đánh lái, chắc sẽ nhiều người thương vong hơn” Sau 2 ngày xảy ra sự việc, người tài xế điều khiển chiếc xe...
3 người trong gia đình tử vong vì ngộ độc rượu: Rượu được ngâm từ lá ngón 3 người tử vong sau khi uống rượu được xác định do chất kịch...
Hầm chui 120 tỷ ngập nước, Bí thư Đà Nẵng truy trách nhiệm Sở GTVT Bí thư Đà Nẵng cho rằng việc hầm chui 120 tỷ đồng mới đưa...