Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 21/10/2019 13:22 PM (GMT+7)

Vụ chìm tàu trên sông Lòng Tàu: Không để dầu tràn gây thảm họa

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo hút 150 tấn dầu trong chiếc tàu chìm, bên cạnh đó, khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân liên quan

Ngày 20-10, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cùng Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm và nhiều đơn vị liên quan đã có mặt tại hiện trường vụ tàu chở container chìm trên sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ, TP HCM), chỉ đạo các phương án khắc phục.

Trước đó, khoảng 2 giờ ngày 19-10, tàu Vietsun Integrity thuộc Công ty CP Nhật Việt, chở 285 container xuất phát từ TP HCM đi Hải Phòng, di chuyển trên sông Lòng Tàu, khi đến khu vực phao 28 luồng Sài Gòn - Vũng Tàu thì bị sự cố và chìm. Trên tàu có 17 người nhưng may mắn đều thoát nạn.

Báo cáo về tình hình khắc phục sự cố, ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cho biết trong chiếc tàu chìm có khoảng 150 tấn dầu. Ðể ngăn nguy cơ dầu tràn, lực lượng chức năng đã triển khai 2 lớp phao xung quanh. Hiện tượng dầu rò rỉ rất ít và đã được thu gom toàn bộ, chưa thấy rò rỉ trở lại. Ngoài ra, thợ lặn đang kiểm tra các két dầu để sẵn sàng cho phương án hút toàn bộ dầu lên. Các cơ quan chức năng đang tính toán tất cả nguy cơ để sẵn sàng ứng phó.

Vụ chìm tàu trên sông Lòng Tàu: Không để dầu tràn gây thảm họa - 1

Ông Nguyễn Văn Thể (thứ tư từ trái sang), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, chỉ đạo khắc phục sự cố chìm tàu ở huyện Cần Giờ, TP HCM, ngày 20-10

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ đã bố trí nhiều tàu và cần cẩu để thu gom toàn bộ container trôi nổi trên sông. Tất cả container đã được cố định ở bờ sông và đang di dời khỏi hiện trường. Các lực lượng cũng đã tổ chức chốt chặn việc lưu thông qua hiện trường, đồng thời điều tiết các phương tiện di chuyển qua hướng khác nhằm bảo đảm an toàn. Tính đến ngày 20-10, các phương tiện bị dồn ứ đã được giải phóng và hoạt động hàng hải cơ bản trở lại như bình thường.

Các lực lượng chức năng cũng đã sẵn sàng phương án bơm hút 150 tấn dầu ra khỏi tàu bị chìm, chủ động các giải pháp khống chế tình trạng dầu loang gây ảnh hưởng đến môi trường.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm, sau khi sự cố xảy ra, TP đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, lấy mẫu nước khu vực xung quanh. Cùng với lấy mẫu, ông Lê Thanh Liêm yêu cầu các đơn vị chủ động các phương án, nếu phát hiện có vấn đề thì xử lý ngay.

Chỉ đạo tại hiện trường, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đánh giá cao các lực lượng chức năng chủ động ứng phó sự cố chìm tàu. Ðối với việc bảo đảm an toàn giao thông hàng hải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các lực lượng chức năng cố định lại vị trí, đồng thời tiếp tục kiểm tra, trục vớt các container đang trôi. Trước mắt, các đơn vị sớm triển khai giải pháp mở rộng một bên luồng để các loại tàu lớn có mớn nước 9,5 m có thể qua lại bằng luồng mới, không ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, cứu nạn cũng như hoạt động trong khu vực cảng Sài Gòn, Cát Lái...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải tập trung xử lý, hút khẩn cấp 150 tấn dầu ra khỏi tàu để dầu không phát tán ra ngoài. Bên cạnh đó, khẩn trương điều tra nguyên nhân để có phương án rút kinh nghiệm, bảo đảm an toàn hàng hải trong thời gian tới; xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, xử lý nghiêm theo quy định.

Theo Gia Minh (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Cô giáo khéo tay làm đồ dùng dạy học từ xơ mướp, chai nhựa Những bộ dụng cụ, đồ dùng dạy học đa năng được các thầy cô...