Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 22/03/2013 08:50 AM (GMT+7)

CSGT "quên luật": Nên giở sách khi phạt?

Sau khi đăng tải clip "CSGT Thanh Hóa quên luật", chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ bạn đọc. Có nhiều ý kiến cho rằng CSGT giở sách luật khi xử phạt là phản cảm, nhưng có đọc giả lại tỏ thái độ cảm thông.

CSGT nên có sách luật khi xử phạt

Nhiều bạn đọc đồng tình với việc CSGT mang sách luật khi xử phạt. Bạn đọc tranvan...a@yahoo.com bày tỏ: "Chuyện quên luật là bình thường. Không ai nhớ được tất cả các điều luật hết. Đến thẩm phán khi tuyên án còn phải mở Bộ luật ra để đọc. Cứ đúng quy định của pháp luật là được".

Đồng tình với ý kiến này, bạn có nick muivi...@yahoo.com.vn viết: "Giở sách là đúng, Nếu nói bình thường thì không cần giở sách. Nhưng với những người yêu cầu chặt chẽ như vậy thì cần giở sách là hoàn toàn đúng. Cần biểu dương anh công an luôn cầm sách đi theo như vậy. Chúng tôi khi đi làm việc cũng luôn mang theo những tài liệu cần áp dụng để khi cần trích dẫn nguyên văn thì có cái mà sử dụng".

Bạn đọc viai_anh....89@yahoo.com bày tỏ: "Bản thân tôi là dân học luật, tôi cũng không thể nhớ hết toàn bộ quyển luật được, liệu trong các bạn ai dám nói nhớ hết toàn bộ kiến thức học cấp 3 nào. CSGT mang sách luật trong người cũng giống cẩm nang kiến thức, vừa học tập cho bản thân, vừa là cách thức cho người vi phạm hiểu được lỗi của họ. Tác giả clip này có phần thái quá và bức xúc, có lẽ cảm thấy bị phạt. Nhưng nếu anh không vi phạm thì CSGT làm gì được."

CSGT "quên luật": Nên giở sách khi phạt? - 1

Nhiều độc giả tỏ  ra cảm thông với người thi hành công vụ. (Hình ảnh cắt từ clip)

Bạn đọc phuong..._thu@yahoo.com đưa ý kiến thông cảm: "Dường như mọi người quá khắt khe, dù là luật sư giỏi thì cũng phải trải qua nhiều năm hành nghề mới nắm được luật đó nằm ở khoản nào điều nào công văn nào. CA là những người trực tiếp thi hành luật với người dân, dân đòi hỏi khắt khe ở những người này cũng ko sai, nhưng cũng phải thông cảm".

Bạn đọc này cũng góp ý thêm: "Tuy nhiên, đã là người trực tiếp thi hành luật với dân thì cũng nên nắm rõ những luật cơ bản, không đòi hỏi phải học thuộc tất cả để đem lại ấn tượng tốt cho người dân".

Nhiều CSGT cần học lại luật

Nhiều bạn đọc cho biết, CSGT mà không nắm được luật thì không thể chấp nhận được.

"Không thuộc luật thì làm sao biết dân có vi phạm không mà thổi phạt? CSGT được đào tạo không nhớ luật, như vậy có được không? Vậy sao người dân biết luật mà chấp hành.. "- bạn đọc lemaibd@gmail.com bức xúc.

Đồng tình với ý kiến trên, bạn đọc phuonght@... power.vn chia sẻ: "Những vi phạm người dân thường xuyên gặp thì chắc ít nhất CSGT phải nắm được chứ? Nếu không thì sao trách được người dân khi hầu như tất cả các luật phải đều nắm được những điều cơ bản nhất?".

CSGT "quên luật": Nên giở sách khi phạt? - 2

Nhiều bạn đọc đồng tình với việc được quay phim, chụp ảnh người thi hành công vụ (Thống kê kết quả trên trang 24h)

Có ý kiến cho rằng, CSGT trong clip làm việc theo cảm tính. Bạn đọc duong...mu@gmail.com bày tỏ quan điểm của mình: "CSGT nên thuộc những điều luật cơ bản, tuy không rõ là điều bao nhiêu nhưng cũng phải nắm rõ nội dung để làm căn cứ xử phạt. Như trong đoạn video trên, viên cảnh sát không nắm rõ việc chở hàng cồng kềnh là vượt quá bao nhiêu tính từ xe mà đã nói người ta chở hàng cồng kềnh, sau đó mới lấy sách ra xác thực lại... đó hoàn toàn là làm việc theo cảm tính".

"Nghiệp vụ yếu kém! CSGT ít nhất cũng phải nắm được lỗi vi phạm phạm này thuộc điều bao nhiêu trong luật, tình trạng như thế này không ổn"- bạn đọc thienduon....2003@yahoo.com bày tỏ.

Bạn đọc nguyen...thang@yahoo.com cho rằng: "Nên cảm ơn  người quay clip này. Việc đưa clip này lên mạng là nhằm mục đích góp ý cho cảnh sát giao thông nói riêng và cán bộ nói chung. Vì khi đi làm nhiệm vụ bắt người phải công bố lý do làm sao bắt người và nó thuộc bộ luật nào điều bao nhiêu. Như vậy thì mới là cảnh sát giao thông thực thụ. Nếu người dân hỏi mà không trả lời được thì cảnh sát nên xem lại cách làm việc của mình. Còn tìm ra người đưa clip này lên mạng không cần thiết vì người ta làm đúng sự thật chẳng có gì sai".

Để nâng cao hình ảnh CAND và tránh những trường hợp có thêm nhiều clip không hay lan tràn trên mạng, giải pháp tốt nhất là CSGT cần phải học lại luật, và thường xuyên nâng cao nghiệp vụ. Bạn đọc tamlen...ennh@gmail.com đưa ra ý kiến: "Theo tôi qua vụ việc này các đồng chí cảnh sát giao thông phải rút kinh nghiệm khi làm việc với dân. Cũng nên nâng cao nghiệp vụ thường xuyên, học lại luật, người làm luật mà không nắm rõ được luật cơ bản thì dễ bị bắt bẻ và xảy ra tranh cãi không cần thiết".

Bạn đọc emyeuanhthatday@yahoo.com cho rằng, đưa ra phương án tuyên truyền luật cho dân sẽ hiệu quả hơn: "Việc CSGT không thuộc hết luật tôi nghĩ cũng không có gì là trầm trọng. Vì có quá nhiều điều luật về nguyên tắc xử phạt. Bất kể ai làm trong ngành nào cũng không thể nói" tôi nắm vững" các điều khoản thừa hành.

Nhưng tôi muốn nói chiến dịch tuyên truyền luật giao thông ở nước ta còn quá ít. Dù đã học bằng lái xe và được cấp bằng nhưng thời gian trôi đi, có những điều khoản đã thay đổi mà người lái xe chưa cập nhật được. VD: Điều khoản về đường gom chẳng hạn, tôi chỉ thấy CSGT cứ đứng chặn và phạt. Sao không nghĩ tới hình thức tuyên truyền bằng tờ rơi, phương tiện thông tin đại chúng về những điều khoản mới thay đổi hoặc những điều khoản mà người điều khiển phương tiện dễ mắc phải".

Hòa Anh tổng hợp

Tin đọc nhiều

Thủ tướng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng sẽ...
Chân dung Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh Ông Chu Ngọc Anh có nhiều năm giảng dạy tại ĐH Bách khoa Hà...
Bão số 5 có thể đổ bộ sáng 18/9, mạnh cấp 12 Bão số 5 mạnh lên nhanh và đang tăng tốc về phía đất liền...
Quốc hội sẽ quyết bộ nào cấp, quản lý giấy phép lái xe Sáng nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự...