Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 26/02/2014 05:45 AM (GMT+7)

Vụ gỗ sưa tiền tỷ: Dân được hưởng bao nhiêu?

Thông tin về việc hai cha con ông Nguyễn Văn Thời ở thôn 1 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch( Quảng Bình) đi đánh cá được gỗ sưa tiền tỷ nhanh chóng truyền đi, hàng ngàn người dân kéo đến chứng kiến cảnh trục vớt gỗ sưa.

Hàng trăm kiểm lâm, công an được huy động để bảo vệ hiện trường, những đầu nậu mua bán gỗ và dân “anh chị” kéo về tập trung ở khu vực ngầm bến Tróoc khiến tình hình trở nên rất “nóng”…

Trước đó, ngày 23/2 hai cha con ông Nguyễn Văn Thời ở thôn 1 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch trong lúc đang đánh cá ở khu vực trên thì phát hiện một cây gỗ sưa lớn, nằm sâu dưới nước. Ngay sau đó, ông Thời về nhà gọi thêm người thân tiến hành đào bới cây sưa. Để tránh bị phát hiện, nhóm người này tiến hành đào vào ban đêm tuy nhiên đến sáng ngày 25/2 thì thông tin bị lộ ra ngoài.

Thông tin từ người dân cho biết, cây gỗ sưa có chiều dài hơn 3m, rộng 1m2 – 1m6, trọng lượng gần 3 tấn và trị giá trên 20 tỷ đồng. Được biết, trong hai đêm đào bới nhóm người này vớt được một khúc gỗ sưa khoảng 50kg và đưa đi cất giấu.

Vụ gỗ sưa tiền tỷ: Dân được hưởng bao nhiêu? - 1

Hàng ngàn người vây quanh khu vực phát hiện gỗ sưa

Tuy nhiên, theo một sơn tràng có tiếng ở Phúc Trạch, đây là loại sưa “mận” nên trong điều kiện ngâm nước lâu năm vẫn rất bền. Ước tính giá trị có thể lên tới 40 tỷ đồng.

Sau khi biết được tin này, hàng trăm người dân ở xã Phúc Trạch và vùng lân cận đã tập trung về khu vực này để xem việc trục vớt, đồng thời một số đầu nậu cũng sớm có mặt và tiến hành ngã giá ngay trên bờ suối.

Ngay từ sáng sớm, lãnh đạo huyện Bố Trạch cùng gần 200 cán bộ kiểm lâm, công an đã được huy động đến khu vực trên để bảo vệ hiện trường.

Chưa trục vớt được gỗ sưa

Bất chấp thời tiết nắng nóng oi bức, hàng ngàn người dân vẫn tập trung quanh khu vực ngầm bến Tróoc để chứng kiến cảnh trục vớt cây sưa bạc tỷ. Nhiều đầu nậu gỗ ở khắp Quảng Bình kéo theo dân “anh chị” cũng đổ về khu vực này khiến tình hình trở nên rất “nóng”.  Hai bên đường ô tô, xe máy đậu chen chúc. Các đầu nậu bám theo cha con ông Thời kèo néo việc mua bán.

Theo một số nguồn tin của người dân cho biết, một đầu nậu tên Hùng “mía” ở thị trấn Hoàn Lão (Bố Trạch) đã chồng 700 triệu đồng cho cha con ông Thời và nợ lại 200 triệu để “mua” lại quyền được hưởng 10% giá trị số gỗ sau khi đã được bán đấu giá.

Vụ gỗ sưa tiền tỷ: Dân được hưởng bao nhiêu? - 2

Lực lượng chức năng huy động máy múc dùng xích sắt để kéo cây gỗ sưa lên khỏi mặt nước

Tuy nhiên, ông Phan Văn Gòn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho hay, cơ quan chức năng sẽ thuê người cẩu trục số gỗ sưa và cha con ông Thời sẽ được hưởng 30% giá trị số gỗ sau khi đã được đấu giá, bất kể dưới suối là gỗ gì.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, lực lượng chức năng và người dân địa phương trúng gỗ sưa đã huy động một máy múc và xe tải, dùng xích sắt để kéo khúc gỗ sưa được cho là dài 3m, rộng 1m dưới suối lên. Nhưng sau nhiều lần vẫn không thể nào kéo được do khúc gỗ bị nhiều tảng đá chèn dưới lòng suối.

Đến 16h cùng ngày, cơ quan chức năng đã huy động thêm máy cẩu cỡ lớn đến hiện trường, các phương án trục vớt tiếp tục được vạch ra tuy nhiên do trời tối nên công tác trục vớt tạm dừng. Lực lượng công an, kiểm lâm được tăng cường bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường để sáng ngày 26/2 tiếp tục trục vớt.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng thôn Thanh Sen 1 cho hay, cách đây hai năm, khu vực ngầm bến Tróoc người dân đã từng phát hiện một gốc rễ cây sưa lớn cách địa điểm cây sưa hiện tại chừng 50m.

Gốc sưa này sau đó được bán lại cho thương lái với giá gần 3 tỷ đồng. Rất có thể đây là phần thân còn lại.

Đông Phong

Tin đọc nhiều

Quốc hội bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến Trong tuần làm việc thứ 5, Quốc hội tiến hành quy trình miễn...
Xúc động lá thư Thủ tướng gửi cho nữ sinh ĐH Ngoại thương bị ung thư Bất ngờ nhận lá thư động viên của Thủ tướng Nguyễn Xuân...
Từ 18-11-2019, được dùng CMND cũ khi chờ đổi sang CCCD Cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD, chưa cắt góc CMND cho công...
Công an Hà Nội yêu cầu bà Lê Thị Hiền xuất ngũ Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ký quyết định kỷ luật bằng...