Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 22/05/2019 11:27 AM (GMT+7)

Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ

Liên quan đến vụ 'làm mới' di tích Kinh thành Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới đây đã có chỉ đạo thu hồi triệt để đá cũ còn sót để sử dụng tối đa theo yêu cầu.

Theo đó, qua kiểm tra nhận thấy một số nội dung báo chí phản ánh có cơ sở, phát hiện có một số hạn chế tồn tại, thiếu sót trong quá trình thi công dự án, chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ dự án là Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế có những giải pháp khắc phục.

Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ - 1

Đoạn kè ở cửa Quảng Đức sau khi được tu bổ gây xôn xao dư luận. Ảnh: Nhật Tuấn.

Đối với đoạn kè đã thi công, phải rà soát, củng cố hồ sơ, thu thập tư liệu liên quan đối với đoạn kè còn tương đối nguyên vẹn nhưng đã hạ giải, để nghiên cứu tu bổ phục hồi theo kỹ thuật truyền thống trên nền móng đã gia cường. Khắc phục thiếu sót đối với việc thi công mặt ngoài kè đá; tiếp tục nạo vét, thu hồi triệt để đá cũ còn sót để sử dụng tối đa theo yêu cầu.

Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ - 2

Đến nay đã thi công khoảng 1000m kè. Ảnh: Nhật Tuấn.

Đối với đoạn kè chưa triển khai thi công, tỉnh yêu cầu chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công tiếp tục rà soát và thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các quy định về tu bổ, phục hồi di tích và các khuyến nghị, thỏa thuận thiết kế thi công của Cục Di sản văn hóa; Thực hiện triệt để việc thu hồi, tận thu tối đa vật liệu đá cũ trong quá trình thi công tu bổ; Giữ lại tối đa các đoạn kè nguyên gốc đảm bảo đủ kích thước và ổn định về khả năng chịu lực để bảo tồn, tu bổ nguyên trạng.

Đồng thời, tổ chức thông báo rộng rãi nội dung dự án, thiết kế để người dân, các nhà khoa học tham gia góp ý trong quá trình thực hiện và tạo sự đồng thuận. Ngoài ra, yêu cầu chủ đầu tư kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh khắc phục, không để xảy ra trường hợp tương tự; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/5.

Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ - 3

Kè sau khi được tu bổ bằng đá granite, vữa xi măng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Như đã thông tin, Hộ thành hào là hào nước bao bọc quanh Kinh thành Huế được triều Nguyễn xây dựng từ năm 1832. Đây là một phần trong Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Công trình này được đắp bằng đá núi, theo kỹ thuật xếp đá khan không sử dụng vữa kết dính.

Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ - 4

Nhìn cận cảnh có thể thấy được vữa xi măng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Mới đây, đơn vị thi công đã dùng xe xúc phá dỡ toàn bộ bờ kè nguyên gốc, rồi xây mới bờ kè bằng đá granite, vữa xi măng, ống nhựa để thoát nước, phần mặt ngoài kè có dán một số viên đá gan gà nguyên gốc pha lẫn đá mới.

Điều này không đúng với hồ sơ của dự án, bởi theo hồ sơ dự án, phương án tu bổ là "Bảo tồn nguyên trạng những đoạn kè còn tốt; hạ giải, tu bổ, phục hồi những đoạn kè bị hư hỏng nặng; gia cố, tu bổ những đoạn kè hư hỏng vừa và nhỏ".

Vụ 'làm mới di tích': Chủ tịch tỉnh yêu cầu thu hồi triệt để đá cũ - 5

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo về vụ việc này. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngoài ra, trong cuộc họp lấy ý kiến của các thành viên trong Hội đồng khoa học, ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng Tham vấn (Nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế), đưa ra kết luận: "Đơn vị tư vấn thiết kế cần khảo sát, đánh giá và xác định các đoạn kè đá nguyên gốc đang trong thực trạng ổn định để có phương án bảo tồn nguyên trạng; Phải tận dụng toàn bộ đá cũ đưa ra mặt ngoài và mặt trên, chỉ được sử dụng đá mới khi đá gan gà cũ không đảm bảo số lượng và chất lượng".

Vào ngày 22/4, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, nội dung báo chí phản ánh về việc tu bổ di tích Kinh thành Huế để báo cáo Thủ tướng.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6 Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm...
TP.HCM và 7 tỉnh sẽ thành 'bát giác kim cương' TP.HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm...