Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 01/03/2014 07:17 AM (GMT+7)

Vụ lật cầu treo: Ngày nào Thủ tướng cũng hỏi

Người phát ngôn Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày nào Chính phủ cũng dành rất nhiều thời gian để nói về vụ lật cầu treo ở Lai Châu. Thủ tướng hỏi cặn kẽ từng sự việc, nguyên nhân...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ lật cầu treo ở Lai Châu làm 8 người chết, 38 người bị thương tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 28/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Văn Nên bày tỏ: “Vụ lật cầu treo ở Lai Châu là câu chuyện buồn của chúng ta”.

“Ngày nào Chính phủ cũng dành rất nhiều thời gian để nói về chuyện này. Thủ tướng hỏi cặn kẽ sự việc, nguyên nhân...”.

Ngay tại cuộc họp báo của Chính phủ ngày 28/2, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng giải thích do quá trình thi công, thay vì phải dùng ốc lại dùng phương án hàn.

Vụ lật cầu treo: Ngày nào Thủ tướng cũng hỏi - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên (Ảnh: Giaothongvantai.com.vn)

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên, đó là “nguyên nhân lâm sàng”. Còn quy trình xây dựng cây cầu, cơ quan thiết kế, thẩm định, thi công đã được các cơ quan chức năng làm khá rõ. Nhưng hiện nay chưa có báo cáo cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết: “Vụ lật cầu treo được Thủ tướng quan tâm đặc biệt”. Vụ việc này cũng đang được điều tra ráo riết để có kết luận cuối cùng, từ đó đưa ra hướng khắc phục.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nói tiếp: “Làm sao để kịp thời phát hiện kẽ hở trong quá trình quản lý? Thậm chí, người ta nói, phải làm tín hiệu trên cầu để người dân bước tới thấy báo động khi quá trọng tải. Có nghĩa là bằng mọi giá phải bảo đảm an toàn đi lại của người dân”.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên trả lời câu hỏi của PV về quan điểm của Thủ tướng giữ nguyên cầu Long Biên.

Sáng 28/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận: “Tổng thống, Thủ tướng Pháp khi sang đây họ cũng mong muốn mình giữ nguyên cầu Long Biên giữ nguyên rồi có gì họ sẽ tài trợ. Chúng ta chỗ nào tốt nhất, hay nhất thì làm thôi, giờ đừng bàn dỡ cầu Long Biên nữa.

Cụ thể, sau khi có thông tin Bộ GTVT và Thành phố Hà Nội đang tính toán xây một cầu đường sắt mới ngay tại vị trí cầu Long Biên hiện tại, nhiều chuyên gia và dư luận không đồng tình. Nguyên do bởi cầu Long Biên, công trình được xây dựng từ những năm cuối của thế kỷ 19, được cho là một trong những biểu tượng và là công trình lịch sử có giá trị.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Nên cho biết, trong cuộc họp Chính phủ đã có ý nhiều kiến trao đổi. Cuối cùng khi tập hợp hết các thông tin góp ý, kể cả góp ý của tư vấn chuyên gia, Chính phủ sẽ nghe lần cuối cùng để xem xét các vấn đề trước khi quyết định. Tinh thần chung sẽ lắng nghe một cách cầu thị.

Ngày 24/2, tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, đã xảy ra sự cố lật cầu treo, khiến 8 người chết, 38 người bị thương.

Chiều 28/2, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ra thông cáo báo chí về vụ việc này. Thông cáo cho hay, nguyên nhân sơ bộ về sự cố là đứt ắc neo tăng đơ tại đầu neo cáp ở đầu cầu hướng bản Chu Va 8, dẫn đến mất khả năng chịu lực của cáp làm lật mặt cầu. Hiện bộ phận ắc neo tăng đơ bị đứt đang được cơ quan chức năng thu giữ làm tang vật để giám định phục vụ điều tra nguyên nhân sự cố.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Hàng mẫu để nghiên cứu khoa học được miễn kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu Mẫu hàng để quảng cáo không có giá trị sử dụng hay hàng mẫu...