Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 12/04/2014 17:50 PM (GMT+7)

Vụ nổ nhà máy thép: Nước thép 1.500 độ C bắn như pháo bông

“Đang làm việc bên dưới, một nổ tiếng nổ kinh hoàng phát ra. Nước từ lò thép ở độ cao hơn 5m văng tứ tung, nhiều người không chạy kịp nên bị bỏng nặng. Một số công nhân làm việc gần đó bị nước thép xối từ trên đầu. Không biết giờ họ ra sao nữa…”.

Đến chiều ngày 12/4, 10 công nhân bị bỏng nặng trong vụ nổ lò thép Pomina 3 vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Nước thép 1.500 độ C văng khắp nơi

Nằm trên giường bệnh của Bệnh viện Chợ Rẫy với các vết băng bó kín người, anh Nguyễn Văn Đoàn (24 tuổi), một trong 10 công nhân bị nạn khi lò thép Pomina 3 (KCN Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phát nổ vào tối ngày 11/4, vẫn chưa hết kinh hoàng kể lại thời điểm nổ lò thép. Anh cho biết, vào khoảng 18h30 ngày 11/4, một nhóm công nhân hơn 10 người đang làm việc gần lò nấu thép với nhiệt độ 1.550 độ C ở tầng 2 của nhà máy. Đang làm thì dây chuyền rót phôi thép gặp sự cố, khi một số công nhân lên sửa thì một tiếng nổ kinh hoàng phát ra. Nước thép và lửa bắn lên khắp nơi, công nhân ở gần đó không chạy kịp nên đã bị bỏng khắp người, một số người thì bị cháy sém.

“Tiếng nổ phát ra như bom vậy. Nước thép nung bắn lên như pháo bông. Nước chảy đến đâu lửa bùng cháy đến đó. Quá hoảng sợ, tôi cố thoát thân ra ngoài khi cách lò hơn 10m vẫn bị lửa bắn vào người cháy tóc và quần áo. Lúc này, một số anh em đồng nghiệp đã nằm la liệt bên ngoài, người bị bỏng nặng, người thì cháy hết quần áo”, công nhân Đào Văn Dũng (25 tuổi, quê Đồng Tháp) kể lại.

Vụ nổ nhà máy thép: Nước thép 1.500 độ C bắn như pháo bông - 1

Các nạn nhân bị bỏng nằm điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Anh Nguyễn Thanh Long (28 tuổi, quê Bà Rịa – Vũng Tàu), người may mắn bị bỏng ở mức độ nhẹ, kể lại thời điểm xảy ra vụ nổ lò thép: “Tôi đang rót thép vào khuôn đúc, cách lò nung khoảng 20m thì tiếng nổ chát chúa vang lên, lửa bắn tung tóe với sức nóng khủng khiếp. Tôi chạy ra ngoài thì bị nước thép văng vào người, cháy quần áo và được các đồng nghiệp cởi bỏ rồi đưa đi cấp cứu”.

Còn anh Ngọc may mắn thoát nạn nhưng bố anh, ông Hoàng Thanh Tịnh (49 tuổi, quê Hà Tĩnh), làm cùng nhà máy với anh, bị bỏng rất nặng. Anh lo lắng khi biết bố đang nguy kịch. Anh nói trong nấc nghẹn: “Tôi làm chung ca với bố từ chiều đến khuya trong nhà máy, khi vụ nổ xảy ra, tôi liền gọi cho bố nhưng không được, tức tốc chạy đến nơi thì thấy bố nằm gục, toàn thân bị cháy đen”.

Sau tai nạn, tất cả các nạn nhân được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), 10 công nhân bị thương nặng được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại hành lang Khoa Bỏng, Bệnh viện Chợ Rẫy, nhiều người thân đứng ngồi không yên khi nhưng công nhân bị bỏng rất nặng đang nằm điều trị phía bên trong.

Nhà máy lo toàn bộ chi phí

Có mặt tại bệnh viện, ông Đỗ Xuân Chiểu, Chủ tịch HĐQT Công ty thép Pomina, cho biết: “Khu vực nổ là xưởng sản xuất của công ty. Vụ nổ khiến 13 công nhân bị thương, trong đó 3 người bị nhẹ đã được xuất viện về nhà. 10 người bị nặng được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Hiện giờ chúng tôi chỉ mong sao các công nhân nhanh chóng bình phục, công ty sẽ hỗ trợ toàn bộ thuốc men và các chi phí khác”.

Vụ nổ nhà máy thép: Nước thép 1.500 độ C bắn như pháo bông - 2

Công an vẫn chưa khám nghiệm được hiện trường do sức nóng từ lò thép còn rất lớn 

Theo ông Chiểu, thời gian công nhân bị nạn nằm viện vẫn hưởng lương bình thường. Sau khi xuất viện, tùy theo sức khỏe của mỗi người, công ty sẽ bố trí làm việc ở những khâu hợp lý”.

Ông Đỗ Tiến Sĩ – Tổng Giám đốc Công ty Thép Pomia 3 - cho biết: "Vụ nổ xảy ra ở khu vực lò nung thiết kế 2 tầng. Nguyên nhân có thể do hệ thống tay quay rót thép bị lỏng khiến dòng thép nước chảy ra ngoài gây nổ”. Cũng theo ông Sỹ, công ty thường xuyên kiểm tra hệ thống lò nung, một tháng xưởng nung sẽ nghỉ 10 ngày để bảo trì, kiểm tra máy móc. Lần bảo trì gần đây nhất cách đây 10 ngày.

Bác sĩ Ngô Đức Hiệp - Khoa Phỏng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM - cho biết: “Hiện tại, 3 nạn nhân bị phỏng nặng từ 61% - 85% diện tích cơ thể đang được theo dõi tại phòng săn sóc đặc biệt, trong đó một nạn nhân được đặt nội khí quản vì bị phỏng hô hấp. Ngoài ra, 7 người khác bị phỏng từ mức độ nhẹ đến trung bình, chủ yếu ở đầu mặt và tứ chi cũng đang được theo dõi. Các nạn nhân này có khả năng phục hồi tốt”.

Chưa thể khám nghiệm hiện trường vì sức nóng lò thép quá lớn

Ngày 12/4, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết vẫn chưa thể khám nghiệm hiện trường để tìm nguyên nhân vụ nổ tại nhà máy thép Pomina 3 do sức nóng còn rất lớn, không thể tiếp cận được.

Dự kiến, đến sáng 14/4, công tác khám nghiệm hiện trường mới có thể tiến hành được và Viện Khoa học hình sự C54 (Bộ Công an) cũng sẽ tham gia khám nghiệm cùng Phòng Kỹ thuật hình sự PC54 của Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Hiện, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã niêm phong và bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường.

Theo quan sát của PC54 Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nồi nấu thép không phải nổ mà nắp nồi bị bật tung, gây nên tiếng động lớn dễ nhầm là nổ, khiến thép nấu trong nồi phụt ra ngoài, bắn vào công nhân đang làm việc gần đó.

Trong đêm 11/4, sau khi sơ cấp cứu ban đầu, Bệnh viện Bà Rịa đã chuyển 10 công nhân bị bỏng lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để tiếp tục chữa trị.

Dương Thanh - Lê Mai

Tin đọc nhiều

Sự thật về cuộc sống “quái nhân” nhặt vợ Câu chuyện của Nghĩa tràn ngập sex, thú vui nhục dục… với...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...