Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 20/10/2014 19:23 PM (GMT+7)

Nổ tại TPHCM: Tiền chất gây nổ mua ở chợ Kim Biên

Theo kết quả khám nghiệm hiện trường ban đầu, thời điểm trước khi xảy ra vụ nổ, tại công ty Đặng Huỳnh có khoảng 500kg hoá chất như: Kali Clorat (KClO3), Potassium Nitrate (KNO3), Amoni Hydroxyt (NH4OH)... để sản xuất phân bón. Các loại hóa chất này được đánh giá là những tiền chất gây nổ.

Trao sổ tiết kiệm cho con nạn nhân thiệt mạng

Sáng ngày 20/10, Quận ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 12 đã tổ chức thăm hỏi các gia đình tại xã Bình Thạnh và xã Nhị Bình (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) và hỗ trợ các nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng tại công ty Đặng Huỳnh (địa chỉ số 66/2 đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12) khiến 3 người chết, 5 người bị thương.

Nổ tại TPHCM: Tiền chất gây nổ mua ở chợ Kim Biên - 1

Vụ nổ khiến toàn bộ nhà xưởng của Công ty Đặng Huỳnh bị đổ sập, 3 người thiệt mạng, 5 người bị thường và 118 căn nhà bị ảnh hưởng

Đoàn đã hỗ trợ thêm 12,5 triệu đồng cho mỗi gia đình có nạn nhân thiệt mạng. Trước đó, vào ngày 18/10, Quận 12 cũng đã hỗ trợ 17,5 triệu đồng cho một nạn nhân tử vong. Tổng số tiền gia đình các nạn nhân nhận được hỗ trợ là 30 triệu đồng. Tại buổi thăm hỏi, đoàn đã trao sổ tiết kiệm cho 3 con của chị Nguyễn Thị Ngọc Thạnh và Huỳnh Thị Thanh Tâm với số tiền 10 triệu đồng/sổ và sẽ hỗ trợ 6 tháng học phí cho 3 bé, mỗi tháng 1 triệu đồng.

Đối với những trường hợp bị thương, có 2 trường hợp đang nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, Quận sẽ hỗ trợ thêm 5,5 triệu đồng/người nâng tổng số tiền nạn nhân được hỗ trợ 15 triệu đồng/người.

Nổ tại TPHCM: Tiền chất gây nổ mua ở chợ Kim Biên - 2

Theo lời khai ban đầu của ông Huỳnh Văn Hải - Giám đốc Công ty Đặng, hai ngày trước khi xảy ra vụ nổ, ông Hải mua 500kg hóa chất ở chợ Kim Biên (quận 5) và một công ty hóa chất ở gần chợ Bà Điểm (huyện Hóc Môn) để sản xuất phân bón lá, nảy mầm.

Hiện quận 12 đang khẩn trương khắc phục hậu quả do vụ nổ gây ra. Theo báo cáo của UBND quận 12 vụ nổ đã khiến 3 người chết, 4 người bị thương, làm 118 căn nhà bị ảnh hưởng trong đó có 7 căn nhà bị sập hoàn toàn, 5 căn nhà bị sập 1 phần và những căn nhà còn lại bị sập la phông, tốc mái, nứt tường bể kính. Địa phương đã thuê khách sạn cho những hộ dân có nhà bị thiệt hại nặng ở tạm, một số hộ có nhà bị ảnh hưởng được vận động đến nhà người thân ở tạm chờ cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá thiệt hại của căn nhà.

Hóa chất để sản xuất phân bón là tiền chất gây nổ

Ngay sau vụ nổ, cơ quan chức năng có mặt phong tỏa hiện trường và tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát. Sức công phá của vụ nổ đã tạo thành hố sâu 2m, ngang 3m. Nhiều thùng phuy, cạn nhựa hóa chất văng khắp nơi.

Nổ tại TPHCM: Tiền chất gây nổ mua ở chợ Kim Biên - 3

Sức nổ khủng khiếp tạo thành hố sâu 2m, ngang 3m, nhiều thùng phuy, can nhựa hóa chất văng khắp nơi.

Theo kết quả khám nghiệm hiện trường ban đầu của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP HCM cùng Viện Khoa học kỹ thuật hình sự (Bộ Công an), Cảnh sát PCCC TP.HCM và lời khai của chủ cơ sở, thời điểm trước khi xảy ra vụ nổ, tại công ty Đặng Huỳnh có khoảng 500kg hoá chất như: Kali Clorat (KClO3), Potassium Nitrate (KNO3), Amoni Hydroxyt (NH4OH)... để sản xuất phân bón. Các loại hóa chất này được đánh giá là những tiền chất gây nổ.

Theo lời khai ban đầu của ông Huỳnh Văn Hải (44 tuổi, quê Đồng Tháp), Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Đặng Huỳnh với cơ quan chức năng, hai ngày trước khi xảy ra vụ nổ, ông Hải mua 500kg hóa chất ở chợ Kim Biên (quận 5) và một công ty hóa chất ở gần chợ Bà Điểm (huyện Hóc Môn) để sản xuất phân bón lá, nảy mầm. Hóa chất mua về được công nhân trong xưởng pha chế sau đó sẽ chiết vào các can nhựa nhỏ đóng gói thành phẩm rồi phân phối ra thị trường. Tuy nhiên, khi thành phẩm chưa đưa ra thị trường thì xảy ra nổ.

Nổ tại TPHCM: Tiền chất gây nổ mua ở chợ Kim Biên - 4

Những nhà dân lân cận cũng bị ảnh hưởng nặng bởi vụ nổ

Được biết, công ty Đặng Huỳnh được Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp giấy phép hoạt động vào ngày 28/3/2003 với ngành nghề kinh doanh: Sản xuất và mua bán giống cây trồng, mua bán vật tư nông nghiệp (trừ thuốc bảo vệ thực vật), tư vấn kỹ thuật cây trồng, sơ chế biến và mua bán nông sản, sản xuất phân bón (không sản xuất tại trụ sở) và vệ sinh nhà cửa. Công ty Đặng Huỳnh có trụ sở chính tại 305/20/10/8, đường TA 19, KP5, phường Thới An, quận 12. Ngoài ra, còn có chi nhánh ở số 66/2, Lê Thị Riêng, KP5, phường Thới An và vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại đây.

Theo thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM, vụ nổ làm hóa chất phát tán tại hiện trường và trong không khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Dương Thanh

Tin đọc nhiều

'Khó tin việc xây đường sắt tốc độ cao với 26 tỷ USD' Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây đường sắt tốc độ cao...
Đại biểu hiến kế dùng lu chống ngập: "Tôi rất buồn" Theo đại biểu Phan Thị Hồng Xuân, Cơ quan hợp tác quốc tế...
TP.HCM quyết trị "đầu nậu" đất Theo lãnh đạo TP HCM, do chậm phát hiện sai phạm, không kịp...
TP.HCM kiến nghị thực hiện tiếp các quy hoạch đã duyệt Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, việc phải bãi bỏ...