Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 14/10/2015 13:00 PM (GMT+7)

Vụ sản phụ tử vong ở Huế: Người nhà gửi đơn tới Bộ trưởng Y tế

Trong đơn gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế, người nhà sản phụ Hà cho biết, sau khi sản phụ này qua đời đột ngột, Bệnh viện T.Ư Huế không một lời hỏi thăm, động viên gia đình mà còn cung cấp cho báo chí những thông tin sai sự thật.

Liên quan đến vụ sản phụ Nguyễn Thị Thu Hà (27 tuổi, ngụ 51/73 Đặng Văn Ngữ, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế) tử vong tại Bệnh viện T.Ư Huế mà người nhà tố do bệnh viện tắc trách, sáng nay (14.10), gia đình sản phụ Hà đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền mong được làm rõ.

Đơn của gia đình chị Hà do anh Nguyễn Xuân Phước - anh ruột của sản phụ này - đứng tên, được gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bệnh viện T.Ư Huế.

Vụ sản phụ tử vong ở Huế: Người nhà gửi đơn tới Bộ trưởng Y tế - 1

Người nhà sản phụ Hà khẳng định cái chết của sản phụ này là do sự tắc trách của y - bác sĩ trực. Ảnh: An Sơn

Trong đơn, anh Phước đã trình bày lại toàn bộ diễn biến của em gái anh từ khi nhập viện cho đến lúc tử vong đột ngột. Trong đó, anh Phước phản ánh chi tiết 2 vụ việc để chứng minh rằng sự tắc trách của y - bác sĩ là nguyên nhân dẫn đến cái chết của em gái anh.

Vụ việc thứ nhất là lúc 22h ngày 11.10, sau khi chị Hà được truyền 1 đơn vị máu, các y - bác sĩ làm công thức máu thì phát hiện lượng tiểu cầu trong máu giảm so với trước đó. Lúc này anh Phước thấy các y - bác sĩ trực nói với nhau rằng, kết quả này có lẽ không đúng và cần lấy máu xét nghiệm lại để báo cáo kịp thời. Tuy nhiên, sau đó những người trong kíp trực đùn đẩy nhau việc lấy máu. Anh Phước và chị Hà chờ đến 23h30 thì được trả lời là không cần lấy máu nữa.

Vụ việc thứ hai là lúc gần 4h ngày 12.10, sản phụ Hà gọi điện thoại báo cho anh Phước và chồng rằng mình bị đau đầu, mắt nhìn không rõ. Nghe tin, anh Phước và chồng chị Hà tức tốc đi báo cho y - bác sĩ trực. Tuy nhiên, khi anh Phước yêu cầu kíp trực đo huyết áp cho chị Hà thì được một người trả lời rằng: “Mới đo xong, bình thường”. Anh Phước hỏi vì sao mắt em gái anh lại nhìn không rõ thì người này bảo: “Bị cận thị nhìn không rõ là đúng rồi, không bị gì đâu”. Vậy nhưng, khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ sau đó thì sản phụ Hà tử vong.

Trong đơn anh Phước cho biết, sau khi em gái anh mất, Bệnh viện T.Ư Huế không một lời hỏi thăm, động viên gia đình anh mà còn cung cấp cho báo chí những thông tin sai sự thật. “Tôi viết đơn này với mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân cái chết của em tôi, để em tôi thanh thản ra đi, cũng như làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân y - bác sĩ”, anh Phước trình bày.

Trước đó, ngày 13.10, Bệnh viện T.Ư Huế có văn bản gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế và báo chí để thông tin về vụ việc trên. Văn bản này cho rằng nguyên nhân tử vong của sản phụ Hà là “do đột quỵ, tai biến mạch máu não sau mổ lấy thai ngày thứ 5 trên bệnh nhân tiền giật sản kèm theo hội chứng HELLP nặng  và sán lá gan… cơn đột quỵ do tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột, tối cấp, vượt khả năng điều trị dẫn đến tử vong”.

Theo An Sơn (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Thủ tướng đưa ra hướng phát triển cho 4 vùng kinh tế trọng điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hướng phát triển cho 4...
Người dân dọn đến nhà mới sau hàng thập kỉ 'sống treo' trên đất di sản Thời tiết những ngày cuối tháng 5 ở Huế nóng nực, thế nhưng,...
6 ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng trưởng thành từ lớp học miền Nam Trong lớp “hạt giống đỏ” học sinh miền Nam mà Bác Hồ đã gieo...