Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 15/03/2015 10:11 AM (GMT+7)

Vụ tàu lượn làm 2 trẻ bị nạn: Hồi hộp với “công nghệ cao”

Tại hiện trường, chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ sự không an toàn của “trò chơi công nghệ cao” này

Ngày 14-3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết đã chuyển bệnh nhân Branyn (10 tuổi, Việt kiều Úc) lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) điều trị. Riêng bệnh nhân Nguyễn Kim Ánh (14 tuổi; ngụ phường 8, TP Cà Mau) đang được theo dõi điều trị tích cực tại bệnh viện. Hai em là nạn nhân trong vụ rơi tàu lượn ở khu vui chơi của Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau đêm 13-3.

Vụ tàu lượn làm 2 trẻ bị nạn: Hồi hộp với “công nghệ cao” - 1

Bệnh nhân Nguyễn Kim Ánh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 20 giờ ngày 13-3, Ánh và Branyn lên cùng một toa tại khu vực trò chơi tàu lượn của Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau. Khi tàu vận hành được vài vòng thì toa của 2 em bị trượt ra khỏi đường ray, rơi xuống đất. Hai em bị thương nặng, phải đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu.

Lúc nhập viện, 2 em còn tỉnh táo nhưng sau đó, Branyn rơi vào trạng thái hôn mê, phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy vào lúc 4 giờ 30 phút ngày 14-3. Các bác sĩ tại đây xác định Branyn bị gãy xương đòn, gãy xương sườn số 6, dập phổi... Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, bà Dương Thị Huệ, mẹ của Ánh, cho biết sức khỏe bệnh nhân này vẫn chưa phục hồi. “Cháu còn kêu đau nhiều ở phần hông bên trái, đầu... Gia đình đang yêu cầu bác sĩ khám lại cho cháu” - bà Huệ nói.

Liên quan đến tai nạn này,  phía nhà sản xuất tàu lượn, Công ty TNHH - SXTM Đăng Khoa (quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết đến nay, công ty đã lắp ráp và cung ứng trên 40 bộ trò chơi tàu lượn. Ông Đặng Đức Huy, giám đốc công ty, khẳng định: “Tất cả các thông số kỹ thuật đều được kiểm định an toàn cao từ các cơ quan chức năng. Đặc biệt là với kết cấu bánh xe 3 chiều, không cách nào rơi ra được. Toa tàu xảy ra sự cố do trước đó bị tét một đường, nhân viên kỹ thuật sửa chữa không đúng quy trình nên mới xảy ra sự cố”. Trong khi đó, ông Huỳnh Chí Dũng, Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau, nói: “Hằng năm, đơn vị đều yêu cầu các chủ trò chơi thuê đơn vị giám sát, bảo hành, bảo dưỡng và kiểm tra lại độ an toàn của các trò chơi công nghệ cao. Sự cố rơi toa tàu là ngoài mong muốn...”.

Tại hiện trường, chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ sự không an toàn của “trò chơi công nghệ cao” này. Mặc dù kết cấu bánh xe 3 chiều rất khó có khả năng rơi ra khỏi đường ray như lời ông Huy, song chính chỗ kết cấu giữa thân tàu với bánh 3 chiều mới đáng lo ngại. Toàn bộ thân tàu làm bằng nhựa composite, đấu nối với các bánh xe bằng những chiếc bù loong. Phần lớn các thân tàu khá mong manh, cũ kỹ và có dấu hiệu bị mục do phơi mưa nắng. Sự cố rơi toa tàu cũng bắt nguồn từ đây. Bằng chứng, chiếc toa bị rơi là do phần thân tàu bị xé rách tại các vị trí đấu nối, tách rời khỏi các bánh xe.

Ngày 14-3, Ban Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau đã họp khẩn, yêu cầu chủ các trò chơi kiểm tra lại độ an toàn của từng trò chơi, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để có biện pháp xử lý phù hợp.

Theo Duy Nhân (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...