Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 15:30 PM (GMT+7)

Vụ thất thoát 966 tỷ tại Agribank: Mất trăm tỷ vì sếp và nhân viên đều…tin nhau

Thừa nhận hành vi nhưng cả giám đốc và các cán bộ Agribank chi nhánh 6 đều cho rằng điều đó một phần xuất phát từ niềm tin với nhau.

Ngày 23/10 TAND TP.HCM tiếp tục ngày làm việc thứ hai để xét xử vụ án làm thất thoát gần 1.000 tỷ tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh 6. Trong thời gian này HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo liên quan đến việc Agribank chí nhánh 6 cho Dương Thanh Cường vay 170 tỷ đồng (qua công ty Tấn Phát –  “sân sau” của Thanh Cường).

Vụ thất thoát 966 tỷ tại Agribank: Mất trăm tỷ vì sếp và nhân viên đều…tin nhau - 1

Bị cáo Hồ Đăng Trung.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX về việc phê duyệt cho vay, bị cáo Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6) cho rằng mình đã tin tưởng giao cấp dưới thẩm định do đó mình chỉ là nạn nhân.

Về việc để Thái Cường (Giám đốc công ty Tấn Phát) mượn lại sổ hồng (số 10 Âu Cơ) đã thế chấp để vay 170 tỷ, bị cáo Trung cho rằng, sau khi giải ngân thì được Hồ Văn Long và Trương Nhật Quang (cán bộ Agribank chi nhánh 6) đề xuất nên đồng ý.

Bị cáo Trung cũng cho rằng sau đó Agribank chi nhánh 6 đã nhiều lần đòi Cường trả lại, thậm chí đã báo cả công an nhưng vẫn không được. Đến cuối năm 2010 thì phát hiện tài sản này đã được thế chấp tại ngân hàng khác.

Tuy nhiên khi HĐXX chất vấn về việc tại sao để kéo dài tới nhiều năm, qua 11 lần đòi mà không đòi mà không khởi kiện thì Trung im lặng. Ngoài ra HĐXX cũng cho rằng Trung đã thiếu trung thực trong lời khai.

Trong khi đó bị cáo Long và Nguyễn Hoàng Nhật Thụy (nhân viên Agribank chi nhánh 6) lại cho rằng hồ sơ vay vốn được chính ông Trung đưa xuống nên rất tin tưởng. do vậy đã kí duyệt dù một số điểm còn chưa rõ.

Khi trả lời HĐXX bị cáo Thụy cũng thừa nhận hồ sơ vay 170 tỷ của công ty Tấn Phát đã đi từ trên xuống dưới thay vì từ dưới lên trên như quy định. Thụy cũng cho rằng bản thân không thẩm định giá tài sản thế chấp mà chỉ dựa vào báo cáo của Tấn Phát.

Vụ thất thoát 966 tỷ tại Agribank: Mất trăm tỷ vì sếp và nhân viên đều…tin nhau - 2

Bị cáo Dương Thanh Cường (thứ 2 từ trái sang).

Cũng trong ngày 23/10 VKS tiếp tục xét hỏi Dương Thanh Cường. Trong phần trả lời bị cáo cho biết mình ra tù năm 2005 (trước đó Cường thụ án về hàng loạt tội danh như: Đưa hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản… với tổng mức án 20 năm tù).

Sau đó Cường đã lập ra hàng loạt công ty như Bình Phát, Tấn Phát, Thanh Phát… và thuê người về làm giám đốc những công ty này. Kết quả điều tra cho thấy những công ty này đều có hợp đồng tín dụng với Agribank.

Cường thừa nhận đã dùng những công ty này “xoay vòng” theo kiểu công ty cũ bảo lãnh cho công ty mới vay tiền. Sau khi xét hỏi, VKS cho rằng Cường chính là người đàm phán trong các hợp đồng tín dụng với Agribank chi nhánh 6.

Ngày 26/10 vụ án sẽ tiếp tục được xét xử…

Theo Nguyễn Cường (Infonet)

Tin đọc nhiều

TP.HCM lắp hơn 500 camera giám sát thu phí ô tô đậu lòng đường TP.HCM lắp hơn 500 camera giám sát (có thể theo dõi trực...
Phố lồng đèn Sài Gòn rực rỡ trước trung thu Gần đến Tết Trung thu, Phố lồng đèn trên đường Lương Nhữ Học...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...